Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dùng tinh dầu chữa dị ứng như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều bị dị ứng với cái gì đó. Bạn nên biết những người trong gia đình dị ứng với thứ gì vì nó có thể di truyền. Dị ứng có thể dẫn đến hệ quả nghiêm trọng, từ phát ban nhẹ, phát ban ngứa da do kem đánh rang hay sốc phản vệ do dị ứng hải sản.

Image title

May mắn thay, y học hiện đại có thể làm giảm hầu hết các triệu chứng dị ứng, cứu được nhiều sinh mạng. Nhiều người tránh tiếp xúc với tác nhân dị ứng, một số khác lại tìm cách điều trị dị ứng bằng các loại tinh dầu.

Tôi không nói rằng bạn nên chia ra các loại dầu massage nếu đường thở của bé của bạn đang bị sưng sau khi ăn đậu phộng. Tất nhiên là không - đó sẽ là cẩu thả và ngu ngốc. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp khi sử dụng các loại tinh dầu là phù hợp.

Các loại dị ứng thường gặp:

1. Sốt cỏ khô:

Đây là một phản ứng miễn dịch với phấn hoa, gây hắt hơi, chảy nước mũi và chảy nước mắt.

2. Kích ứng da:

Thường do côn trùng cắn, phát ban và viêm da tiếp xúc. Các triệu chứng bao gồm đỏ, da khô và ngứa cục bộ.

3. Không dung nạp thực phẩm:

Trường hợp này ít nghiêm trọng hơn so với dị ứng thực phẩm, không dung nạp thực phẩm gây khó chịu đường tiêu hóa và gây tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.

4. Sốc phản vệ:

Sốc phản vệ là trường hợp nguy hiểm nhất của dị ứng, nó gây sưng mặt, đau bụng, chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban và nguy hiểm nhất của tất cả ngưng hô hấp. Sốc phản vệ thường bắt đầu trong vòng 20 phút đến 2 giờ sau khi tiếp xúc với tác nhân.

Image title

Sử dụng các loại tinh dầu trong điều trị dị ứng các loại 1, 2, 3 đã được chứng minh có tác dụng tích cực, giảm thiểu khó chịu. Tuy nhiên loại dị ứng thứ 4 cần phải có điều trị y tế đặc biệt.

Dầu Lavender:

Dầu hoa oải hương hỗ trợ điều trị dị ứng da và sốt cỏ khô do đặc tính chống viêm và chống dị ứng của nó.

Đối với sốt cỏ khô, bạn có thể thấm một vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào một miếng vải và hít hơi thật sâu. Hoặc nếu có điều kiện bạn dùng đèn đốt tinh dầu cũng cho tác dụng tương tự.

Đối với phát ban ngứa, trộn dầu với một loại dầu nền như dầu dừa rồi bôi lên khu vực dị ứng. Đừng bôi nếu da bị vết thương hở. Ngoài ra, cho một vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào bồn tắm và ngâm trong 25 phút để làm dịu làn da của bạn.

Dầu bạc hà:

Menthol là một hợp chất trong hầu hết các loại dầu bạc hà có khả năng làm mát, chống viêm và giảm đau. Nó rất hữu ích cho bệnh sốt cỏ khô và không dung nạp thức ăn.

Image title

Nếu bạn đang bị chảy nước mũi hoặc bị nghẹt mũi do sốt cỏ khô hoặc dị ứng khác, tinh dầu bạc hà có thể cải thiện tình trạng đó. Hãy vào phòng tắm hơi, rót đầy một bát nước nóng, thêm một vài giọt tinh dầu bạc hà và đặt một chiếc khăn trên bát. Cúi đầu xuống khăn và hít thật sâu 5-10 phút để hơi nước bạc hà vào sâu đường hô hấp của bạn.

Đối với triệu chứng không dung nạp thức ăn, bạn có thể uống viên nang dầu bạc hà. Nó có đặc tính chống co thắt, có nghĩa là nó giúp thư giãn các cơ bắp của hệ thống tiêu hóa của bạn, giảm chuột rút. Nó cũng giúp kháng viêm.

Dầu hoa cúc:

Một phương thuốc ít phổ biến của dầu hoa cúc là điều trị dị ứng da và côn trùng cắn.

Pha loãng 2-3 giọt tinh dầu hoa cúc trong một muỗng cà phê dầu nền và bôi trực tiếp vào vùng da khô và ngứa. Nếu bạn bị côn trùng cắn, bôi trực tiếp dầu lên vết sưng.

Dầu Khuynh Diệp:

Dầu khuynh diệp được dùng như một loại chất kháng khuẩn và kháng nấm. Tuy nhiên, nó có tác dụng tuyệt vời hơn nữa đó là giảm dị ứng. Nó có đặc tính chống viêm và cũng giúp giảm chất nhầy, hiệu quả trong điều trị sốt cỏ khô. Bạn có thể sử dụng nó bằng cách xông hơi.

Image title

Dầu khuynh diệp còn giúp chống dị ứng với bụi, cho 15 đến 20 giọt tinh dầu vào 1 lít nước cất, dùng lau chùi nhẹ lên các đồ vật dễ bị bụi, nó có tác dụng trong 2 giờ.

Dầu chanh:

Dầu chanh có tính chất tương tự như dầu hoa oải hương và tinh dầu bạc hà khi dùng điều trị sốt. Tính kháng nhầy trong dầu chanh điều trị sốt cỏ khô hiệu quả.

Lưu ý

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại tinh dầu trên lần đầu tiên, hãy thử nghiêm trước. Bạn có thể bị dị ứng với các loại dầu này nếu không kiểm tra kỹ. Hầu hết các loại dầu không nên được sử dụng nguyên mà phải pha loãng ra.

Khi bị dị ứng nặng, đừng có trị bằng tinh dầu, tốt nhất nên đến bệnh viện để được hỗ trợ y tế kịp thời.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.