Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đừng nên bỏ qua 6 dấu hiệu thầm lặng của bệnh loãng xương

Loãng xương là gì?

Được gọi là một căn bệnh thầm lặng, loãng xương là một bệnh về xương mà chúng ta không thể cảm nhận được. Bệnh này khiến cơ thể bị mất đi một khối lượng xương đáng kể, và thông thường, nó không thay thế được những gì đã mất. 

Các chuyên gia về loãng xương ước tính rằng cứ hai phụ nữ thì có một người sẽ bị gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi, tương tự đối với đàn ông thì là một trong số 4 người. Vì vậy, bài viết này có thể là “trợ thủ đắc lực” giúp bạn  kiểm tra các dấu hiệu thầm lặng của chứng loãng xương để xử lý kịp thời.

Image title

Bằng một cách nào đó, chiều cao của bạn giảm sút

Chiếc váy của bạn bỗng dưng dài ra? Hay chiếc quần jean yêu thích đột nhiên trùm qua cả gót chân của bạn? Khi một người bị bệnh loãng xương, xương ở cột sống có thể dễ dàng sụp đổ, đè lên nhau, và kết quả là, bạn có thể mất đi khoảng 3cm chiều cao. 

Hãy tìm ra sự chênh lệch chiều cao của mình bằng việc so sánh nó với chiều cao ở tuổi hai mươi. Đối với phụ nữ, việc mất đi từ 1 đến 2 cm là rất đáng lo ngại. Mặc khác, nam giới bị giảm chiều cao từ 5 đến 6 cm thì nên đi khám bác sĩ.

Bạn bị rụng răng

Khi xương hàm trở nên yếu hơn, răng có thể rơi ra. Rụng răng có thể là một triệu chứng của bệnh loãng xương, xong nó không phải luôn là một dấu hiệu dứt khoát và chắc chắn. 

Nếu bạn bị rụng răng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, sau đó tiến hành đo mật độ xương để xác định liệu có phải nguyên nhân là do bệnh loãng xương hay không.

Tư thế trở nên xấu đi và xuất hiện tình trạng bướu lưng

Image title

Khi xương ở cột sống không thể hỗ trợ trọng lượng của cơ thể, chúng sẽ trở nên cong hơn, gây ra bướu ở lưng trên. Đó là một dấu hiệu cho thấy xương ở cột sống đang cực kì yếu.

Một thành viên trong gia đình có bệnh loãng xương

Nếu một người nào đó trong gia đình của bạn đã và đang bị loãng xương, thì khả năng bạn mắc bệnh này là dể xảy ra. Di truyền chắc chắn có đóng một vai trò lớn, tuy vậy nó vẫn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm giới tính, chủng tộc, tình trạng mãn kinh và trọng lượng cơ thể. 

Nếu gia đình của bạn có tiền sử bệnh loãng xương, các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện kiểm tra mật độ xương càng sớm càng tốt để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh. Các bác sĩ sẽ khuyên thay đổi chế độ ăn uống cũng như thuốc men, bổ sung canxi, và các chế độ tập thể dục.

Bạn đã từng được chẩn đoán là có mật độ xương thấp

Mật độ xương thấp đơn giản có nghĩa là lượng canxi và các khoáng chất có trong xương của bạn là thấp hơn so với mức trung bình. Tuy nhiên, điều này, không có nghĩa là sau đó bạn sẽ phát triển bệnh loãng xương. Bởi vì, loãng xương là căn bệnh không có triệu chứng, ngoại trừ việc cấu trúc xương trở nên mỏng manh hơn và dễ gãy hơn bình thường. 

Nếu bạn không có mật độ xương thấp, bạn cũng hãy kiểm tra mật độ xương thường xuyên để có thể nhận ra bệnh loãng xương trước khi xảy ra gãy xương. Ngoài ra, có một số loại thuốc giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Bạn đã từng bị gãy xương do một chấn thương khá nhẹ

Image title

Nếu bạn đã từng nhảy xuống từ một vách đá, ắt hẳn việc gãy một hoặc hai cái xương là điều đương nhiên. Song, nếu bạn té khi đi bộ trên vỉa hè, bạn sẽ chẳng thể nào bị gãy xương, trừ phi bạn bị loãng xương. 

Những người bị loãng xương có thể gãy xương do ngã từ độ cao đứng. Nếu bạn bị nứt xương, thì thường nó là do xương yếu. Còn việc gãy cổ tay, hông, hoặc gãy xương từ một chấn thương nhẹ nào đó, thì bạn nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

                                                                             Ngân Giang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.