Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đơn thuốc của một nhà thần kinh học cho một đêm ngon giấc

Có lẽ nếu bạn càng cố gắng để đi vào giấc ngủ, thì nhiều khả năng giấc ngủ sẽ tránh bạn. Bạn có thể đã biết điều này từ kinh nghiệm trước đây, nhưng nghiên cứu cũng đồng tình với điều này. Khi các nhà nghiên cứu Nga nói với những người đàn ông và phụ nữ: nếu ai ngủ thiếp đi nhanh nhất sẽ được thưởng một phần thưởng có giá trị, và họ đã ngủ, nhưng sau đó lại giật mình tỉnh dậy trong một khoảng thời gian ngắn.

Image title

Vì vậy, nếu bạn kết hợp các đơn thuốc này vào giấc ngủ hằng ngày, hãy cố gắng không để bị ám ảnh với thói quen ngủ của bạn. Nếu bạn không thể ngủ được, hãy đứng dậy và làm điều gì đó nhàm chán chẳng hạn như giặt hay gấp quần áo.

1. Đi dạo ngoài trời vào buổi sáng

Ánh nắng mặt trời chính là chất kích thích bộ não bật mở công tắc giấc ngủ của chúng ta. Ánh sáng đi vào võng mạc và tác động lên quá trình sản xuất hormone melatonin, ức chế sự sản sinh của nó và giúp thiết lập lại đồng hồ giấc ngủ của chúng ta. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng, chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày. Và nếu chúng ta tránh ánh sáng vào ban đêm, chúng ta sẽ dễ buồn ngủ hơn.

2. Làm cho phòng ngủ càng tối càng tốt.

Image title

Hạn chế tối đa ánh sáng để bộ não của bạn nhận được tín hiệu rằng đó là thời gian để hoạt động chậm lại và rơi vào giấc ngủ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với ánh sáng “xanh” phiền toái, phát ra từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, e-reader, và máy tính, đã được chứng minh có thể cản trở việc sản xuất melatonin. Ngay cả ánh sáng từ nút nguồn trên đồng hồ báo thức hoặc radio cũng có khả năng làm phiền giấc ngủ của bạn.

3. Tắm vào ban đêm.

Nhiệt độ cơ thể của chúng dao động giữa ngày và đêm, thay đổi từ một hoặc hai độ dưới 37 Cđến một hoặc hai độ trên 37 C. Cơ thể thường bắt đầu hạ nhiệt vào buổi tối, đạt tới điểm thấp nhất trong khi ngủ, và sự hạ nhiệt này là một trong những cơ chế làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Image title

Bạn có thể tăng cường sự buồn ngủ được gây ra bởi hiệu ứng làm mát cơ thể bằng cách dội qua nước ấm hoặc tắm vào buổi tối. Tắm bằng nước ấm sẽ tăng thân nhiệt của bạn lên một hoặc hai độ, nhưng sau đó các hiệu ứng làm ấm sẽ ngừng hoạt động. Khi cơ thể bạn nguội đi, cơn buồn ngủ sẽ đến. Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ tắm lâu với nước ấm vào khoảng thời gian từ giữa trưa cho đến đầu giờ tối sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn vào giờ đi ngủ và cũng ngủ sâu hơn.

4. Tập thể dục thường xuyên

Thể dục thể chất có thể giúp cơ thể củng cố giấc ngủ, bằng cách giảm bớt căng thẳng. Tập thể dục vào bất kỳ lúc nào trong ngày cũng sẽ làm được điều này, miễn là bạn tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần.

5. Uống nước ép quả anh đào thường xuyên.

Image title

Mứt quả anh đào là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa melatonin và theo một nghiên cứu nhỏ, nếu uống nước ép anh đào tươi hai lần mỗi ngày, có thể làm giảm chứng mất ngủ.

MINH CƯỜNG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.