Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Điều trị vảy gàu

Gàu giống như tuyết rơi trên vai bạn. Ước gì nó cũng tan đi như tuyết thì tốt! Nhưng đừng lo lắng. Khi da đầu của bạn bong những phần tế bào chết thì nó thường là những vấn đề bạn có thể điều trị được.

Image title

Tại sao gàu xuất hiện

Hầu như mọi lúc da dầu không có dấu hiệu báo trước khi nó bong. Gàu - hoặc viêm da tiết bã - xảy ra khi các tế bào da chết xuất hiện với tốc độ nhanh hơn bình thường. Chúng thường có màu trắng hoặc vàng nhạt và dễ dàng rơi khỏi da đầu của bạn.

Các nguyên nhân gây ra gàu là không rõ ràng. Hormone có thể là một nguyên nhân được xem xét vì gàu thường xuất hiện nhiều nhất vào tuổi thanh thiếu niên. Hoặc có thể một loại nấm men mọc trên da đầu của bạn cũng là một nguyên nhân. Nhiều khi vệ sinh da đầu tốt vẫn bị gàu.

Gàu có thể di truyền. Bạn dễ bị gàu hơn nếu bạn thừa cân hay có da nhờn. Một số điều kiện khác như bệnh Parkinson cũng có thể gây ra gàu.

Image title

Một số nguyên do khác cũng có thể khiến bạn bị gàu như:

- Gội đầu quá thường xuyên hoặc không thường xuyên.

- Không gội đủ nước cho sạch dầu gội.

- Thời tiết lạnh.

- Căng thẳng.

- Phản ứng với sản phẩm chăm sóc tóc.

- Bệnh vảy nến.

- Bệnh eczema.

6 lời khuyên cho bạn để trị gàu:

_ Gội đầu thường xuyên. Điều này giúp đưa các mảnh da chết ra khỏi da đầu của bạn. Một số người cần phải gội đầu hàng ngày; những người khác thì ít hơn.

_ Nếu gội bằng dầu gội thường mà không có tác dụng thì hãy chuyển sang dùng dầu gội trị gàu hằng ngày. Đến khi các mảnh gàu trôi đi thì dùng xen kẽ với dầu gội thông thường. Mỗi nhãn hiệu dầu gội trị gàu khác nhau có thành phần khác nhau vì thế hãy tìm loại phù hợp cho mình. Hãy tìm loại dầu gội có chứa selenium sulfide, tar-based, kẽm pyrithione, hoặc dầu gội axit salicylic.

_ Khi sử dụng dầu gội trị gàu, thoa bọt lên đầu và giữ trong 5 phút. Điều này giúp dầu gội hoạt động tốt hơn.

Image title

_ Sử dụng dầu xả sau khi dùng dầu gội trị gàu. Nó sẽ bảo vệ tóc bạn khỏi bị khô.

_ Cố gắng không để xước da nếu các vảy ngứa.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu các lời khuyên trên không giúp được bạn. Các bác sĩ có thể sẽ kê toa một loại dầu gội trị gàu mạnh có chứa ketoconazol chống nấm.

Gàu cũng có thể do bệnh vẩy nến. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên áp dụng những các điều trị khác.

                                                                                                                                                 Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.