Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Điều kiện khiến bạn tăng khả năng mãn kinh sớm

Không có bất cứ xét nghiệm DNA nào có thể dự báo khi nào bạn mãn kinh, nhưng tốt nhất là bạn nên quan sát thời điểm mãn kinh của mẹ và chị gái. Tiền sử gia đình là yếu tố dự báo tốt nhất. Tuy nhiên là nó thậm chí không đến mức tương đối tin cậy.

Image title

Độ tuổi trung bình thời điểm mãn kinh ở nữ là 40-58. Tuy nhiên theo các nghiên cứu gần đây thì điều kiện sống đang dần làm phụ nữ mãn kinh sớm. Có quá nhiều chất độc hại khiến quá trình mãn kinh được thúc đẩy sớm hơn.

Có lẽ bạn đang hỏi rằng: thế vấn đề quan trọng ở đây là gì? Xin thưa rằng: mãn kinh sớm được coi là một dấu hiệu của sự lão hóa sinh học và có thể cảnh báo nguy cơ mắc bệnh mãn tính trong cuộc sống sau này, theo một đánh giá về nghiên cứu thời kỳ mãn kinh năm 2014. Những phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ của đột quỵ, bệnh tim, loãng xương, trầm cảm, và bệnh mất trí nhớ cao hơn đáng kể nếu họ không dùng estrogen. Nếu bị mãn kinh sớm, bạn nên suy xét đến liệu pháp estrogen.

Mãn kinh là tình trạng khả năng sản xuất nang buồng trứng trứng giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định và trong suốt 12 tháng bạn không có kinh được. Dưới đây là những lý do cơ bản có thể làm tình trạng mãn kinh xảy ra sớm hơn.

1. Hút thuốc

Image title

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng cả “hút thuốc chủ động hay thụ động", nghĩa là những người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc trong suốt 10 năm có thể mãn kinh 1-2 năm sớm hơn so với những người sống không khói thuốc chung quanh. Khi bạn hút thuốc, đặc biệt là một gói một ngày hoặc hơn, bạn đang không ngừng làm tổn hại các tế bào trên mọi cấp độ. Và khi bạn làm tổn hại các nang buồng trứng, chúng sẽ ngừng hoạt động sớm hơn. Nếu bạn quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe và tuổi thọ của bạn, bạn nên loại khói thuốc khỏi cuộc sống xung quanh mình.

2. Căng thẳng

Image title

Trong một kết quả nghiên cứu không mấy ngạc nhiên lắm, trường Đại học y khoa cộng đồng Boston đã thấy rằng những phụ nữ có những khó khăn về kinh tế có thể sẽ mãn kinh sớm hơn 80%, và căng thẳng là một phần nguyên nhân. Chúng tôi biết có một liên kết giữa hệ thống miễn dịch và căng thẳng, nhưng chúng ta không biết chính xác nó là gì. Trong trường hợp khó khăn về tài chính, nhiều khả năng nguyên nhân do công việc. Những phụ nữ bị béo phì, tiểu đường, ăn vặt, và thiếu ngủ khiến các tế bào trong cơ thể đặc biệt là nang trứng bị lỗi và tổn hại.

3. Quá gầy:

Image title

Biếng ăn, háo ăn, hoặc cả vận động viên chuyên nghiệp có thể khiến buồng trứng bị tổn hại. Tuy nhiên nó không phải là thứ trực tiếp khiến buồng trứng bị kiệt sức mà vùng dưới đồi (điều khiển cảm giác đói, khát,..) mới bị ảnh hưởng trực tiếp. Nếu phụ nữ tiêm chiết xuất điều trị thùy dưới đồi để điều trị hoặc tăng cân đột ngột sẽ khiến buồng trứng bị tổn thương. Có nhiều sự liên kết giữa rối loạn ăn uống với mãn kinh sớm. Chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI) là giữa 18,5 và 24,9. Dưới 18.5 là thiếu cân và có khả năng kích hoạt sớm tình trạng mãn kinh.

4. Nghiện rượu

Những phụ nữ nghiện rượu thường thấy chu kỳ kinh của họ không bình thường. Đấy là một vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Rượu chính là thứ rút calo của họ, khiến họ không hấp thụ vitamin, chất xơ và protein lành mạnh. Một nghiên cứu Viện Y tế quốc gia ở Mỹ cho thấy nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, không có kinh và mãn kinh sớm, có thể can thiệp nội tiết tố sinh sản và gây ra các rối loạn khác như bệnh gan, bệnh tuyến tụy và suy dinh dưỡng. Ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể làm giảm lượng trứng dự trữ ở buồng trứng và khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn.

M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.