Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu chất xơ?

Hầu hết mọi người đều sử dụng thực phẩm đóng hộp  đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ. Chất xơ giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhưng đó không phải là lý do duy nhất để chú ý đến chất dinh dưỡng này. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu chính xác những gì có thể xảy ra nếu không tiêu thụ đủ chất xơ.

Image title

Bạn sẽ bị táo bón

Chất xơ giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn. Nếu bạn không ăn đủ chất xơ, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn mỗi khi đi vệ sinh. Hơn nữa, tác dụng phụ thường gặp của táo bón là bệnh trĩ.

Bạn sẽ bị đói

Image title

Việc ăn uống thiếu chất xơ sẽ khiến bạn mau cảm thấy đói, thường là chỉ một giờ sau khi ăn. Một chế độ ăn uống ít chất xơ và giàu protein có thể đem lại cho bạn cảm giác đói bụng liên tục. Chất xơ phân hủy chậm hơn các chất dinh dưỡng khác, vì vậy nó giúp bạn no lâu hơn.

Tăng nguy cơ bệnh tim

Image title

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn càng ăn nhiều chất xơ, khả năng bạn có mức cholesterol cao càng thấp. Bởi vì chất xơ không phân hủy trong cơ thể của bạn, và cholesterol bám vào nó khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa. Cholesterol vì vậy sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua quá trình đi vệ sinh. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất xơ ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch vành. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp giảm cân, nhờ đó nó rất có lợi cho tim mạch.

Đường huyết tăng cao

Image title

Nếu bạn ăn các loại thực phẩm hấp thụ và tiêu hoá quá nhanh, bạn có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực ngay lập tức và sau đó là cảm giác khá tệ. Đó là bởi vì các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt lượng đường huyết. Việc đó không chỉ chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn gây nguy cơ bệnh tiểu đường. Trong thực tế, các nghiên cứu lớn đã tìm thấy rằng những người ăn ít chất xơ, ăn nhiều thức ăn làm tăng lượng đường huyết một cách nhanh chóng có khả năng bị bệnh tiểu đường loại 2 gấp hai lần so với người khác.

                                                                             Đoàn Minh


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.