Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Image title


Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp đang gia tăng, phần lớn ở người trẻ. Sau đây là những điều cần biết về phát hiện, điều trị và khả năng phục hồi của căn bệnh này.

1. Hãy bảo vệ vùng cổ của chúng ta

Có lẽ chúng ta ít nghĩ đến tuyến giáp, nhưng cái tuyến nhỏ hình giống như con bướm nằm trong cổ chúng ta, thường rộng khoảng 4-6 cm(1.5-2.5 inch), lại có ảnh hưởng rất lớn trên toàn bộ cơ thể. Tuyến giáp tiết ra kích thích tố tuyến giáp điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhịp tim, thân nhiệt, tâm trạng, và nhiều quá trình khác, chạm tới hầu như mỗi một tế bào trong cơ thể.


Image title


2. Cứ 3 trường hợp lại có 2 trường hợp trẻ hơn tuổi 55

 Dù cho bệnh ung thư nói chung hiếm thấy ở người trẻ , phần lớn bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp trẻ hơn tuổi 55, và khoảng 2% xảy ra ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Ung thư tuyến giáp không  quấy rầy người trẻ,  một số bệnh ung thư phổ biến ở người lớn tuổi như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi cũng không xảy ra với người trẻ tuổi. 


Image title


Chuyên gia tuyến giáp nói rằng ung thư tuyến giáp là ung đứng hàng đầu ở phụ nữ trong độ tuổi 15 -29 và đứng thứ 2, chỉ sau ung thư ngực, ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-39

3. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn

Phụ nữ chiếm 75%  các trường hợp ung thư tuyến giáp, nhưng các chuyên gia chưa tìm ra nguyên nhân. “Có mối  tương quan giữa nguy cơ gia tăng ung thư tuyến giáp đối với nữ giới giữa tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh, nhưng không có kết quả rõ rệt về mối liên hệ với hooc-môn”


Image title


Một số nghiên cứu cho thấy estrogen là yếu tố làm phát triển  cả tế bào tuyến giáp lành và ác tính, cũng cho thấy giới tính có vai trò trong tính phổ biến của bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp, nhưng cần nghiên cứu thêm  để củng cố nhận định này.

4. Triệu chứng ẩn


Image title


Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng cảm thấy khó chịu trong cổ, hoặc sờ thấy bướu. Bệnh nhân ung thư tủy sống thường bị tiêu chảy không rõ nguyên do đâu.

Tôi chưa bao giờ để ý cái bướu trong cổ cho đến khi bác sĩ cầm ngón tay tôi đặt vào đấy và hỏi “Sao cô lại không sờ thấy cái này chứ?”Tôi nhớ đã nói với bác sĩ rằng chưa có ai bảo tôi kiểm tra vùng cổ. Tôi chỉ có thói quen tự kiểm tra ngực. Khi tôi nhìn kỹ trong gương, tôi thực sự thấy cái bướu chuyển động khi tôi nuốt.  Bác sĩ chuyên khoa ung thư để ý ngay đến giọng nói khàn của tôi , do bướu cổ đè lên khí quản và dây thanh. Ông cũng hỏi tôi có bị tình trạng nuốt khó trong vài tháng qua không. Tôi đã bị, nhưng không bao giờ đoán ra nó liên quan đến tuyến giáp.

                                                                                                                          Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.