Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đi bộ- Môn thể thao dành cho những ai mắc bệnh tiểu đường

Image title


Đi bộ là môn thể thao tuyệt vời dành cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn sẽ cảm thấy mình như được nạp thêm năng lượng sau mỗi giờ đi bộ. Không những thế, những ai thường xuyên đi bộ giảm được nguy cơ béo phì và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. Đặc biệt đối với các bệnh nhân được chẩn đoán chứng tiểu đường hay tiền tiểu đường thì càng phải thường xuyên vận động.

Đi bộ phát huy tác dụng như một liều thuốc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và hạn chế các biến chứng từ bệnh tim mạch và đột quỵ. Phụ nữ, những người đi bộ hoặc luyện tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 30%. 90 phút tập aerobics giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.

Đi bộ thường xuyên giúp đánh tan mỡ bụng, một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Sự tích tụ mỡ thừa vùng bụng gây nên tình trạng bốc hỏa ở các tế bào khiến cơ thể xảy ra tình trạng kháng insulin và khiến bệnh tiểu đường càng nghiêm trọng. Một nghiên cứu ở Canada cho biết những phụ nữ thường xuyên đi bộ 1 tiếng/ngày giảm 20% mỡ bụng chỉ sau 14 tuần mà không cần phải tuân theo bất kì chế độ ăn kiêng nào.

Sau đây là bài tập thể dục đi bộ giúp săn chắc cơ, đánh tan lượng mỡ thừa và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể chỉ sau 2 tuần thực hiện.

Cần chuẩn bị: Một đôi giày thể thao, một đồng hồ bấm giờ và một tấm thảm.

Sẽ có 6 bài tập trong 1 tuần được chia thành:

  • Bài tập đi bộ Fat-torch (2 ngày/tuần) giúp đánh tan mỡ thừa và làm săn chắc cơ.

  • Bài tập đi bộ đốt cháy calo (2 ngày/tuần) có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất để cơ thể đốt được nhiều calo hơn.

  • Bài tập đánh tan mỡ bụng (2 ngày/tuần), chỉ 15 phút tập luyện giúp giảm mỡ và làm săn chắc vùng mông, cánh tay.


Ngày

Tuần 1

1

Đi bộ Fat-Torch (20 phút)

2

Bài tập đánh tan mỡ bụng (15 phút)

3

Đi bộ đốt cháy calo (15 phút)

4

Nghỉ ngơi

5

Đi bộ Fat-Torch (20 phút)

6

Bài tập đánh tan mỡ bụng (15 phút)

7

Đi bộ đốt cháy calo (15 phút)


Đi bộ Fat-Torch


Số phút

Hoạt động

Vận tốc

Cường độ

0:00

Khởi động

3-3.5 mph

Nhẹ

3:00

Đi bộ

3.5-4 mph

Trung bình

18:00

Thả lỏng

3-3.5 mph

20:00

Kết thúc


Đi bộ đốt cháy calo


Số phút

Hoạt động

Vận tốc

Cường độ

0:00

Khởi động

3-3.5 mph

Nhẹ

3:00

Đi bộ

3.5-4 mph

Trung bình

4:00

Đi bộ nhanh

4 + mph

Nặng

4:30

Đi bộ vừa kết hợp với đi bộ nhanh

12:00

Đi bộ

13:00

Thả lỏng

3-3.5 mph

15:00

Kết thúc


3 bài tập đánh tan mỡ bụng

  • Chéo chân


Image title

 

Nằm và nhấc chân lên khỏi mặt sàn, co đầu gối lại tạo thành 1 góc 900, đưa hai tay ra sau đầu rồi từ từ dùng tay nâng phần đầu lên khỏi mặt đất. Hít thở rồi duỗi chân trái đồng thời co đầu gối chân phải. Vặn người sang phải sao cho khuỷu tay trái chạm nhẹ vào đầu gối chân phải. Thực hiện động tác này 3 lần cho mỗi bên.

  • Nhấc chân


Image title


Nằm, đặt chân trái và hai tay xuống sàn, nhấc chân phải lên. Chú ý phải luôn duỗi thẳng mũi chân. Giữ nguyên tư thế từ 10-60 giây. Di chuyển chân trái thành hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Đổi chân và thực hiện 6 lần cho mỗi bên.

  • Đá chân


Image title


 

Nằm nghiêng sang một bên, nâng một chân lên dùng tay trụ để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đưa nhẹ chân đang nhấc ra phía trước. Giữ khoảng vài giây rồi trả về lại vị trí ban đầu. Đổi vị trí nằm, đổi chân và thực hiện tương tự như trên. Lặp lại 6 lần cho mỗi bên.

                                                                                                                                  Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.