Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Để ngăn chặn bùng phát mụn giộp

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem  chống nắng

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc cháy nắng có thể gây tái phát mụn giộp. Sử dụng kem chống nắng hoặc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm giảm số lượng mụn giộp tái phát.

Image title

Nên bảo vệ môi trong suốt cả ngày bằng cách sử dụng son dưỡng môi có chứa SPF. Nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần chất chống nắng 100% tự nhiên và hữu cơ, vì hầu hết các loại kem chống nắng đều có thể gây hại nhiều hơn lợi.

 Tránh tiếp xúc trực tiếp với mụn giộp

Bởi vì vi rút có thể lây lan từ người này sang người, nên việc tiếp xúc trực tiếp với những người có mụn giộp cần phải được hạn chế. Hôn hoặc dùng chung những vật dụng hằng ngày như ly uống nước, dao cạo râu, khăn tắm và bàn chải đánh răng với người bị mụn giộp có thể bị lây vi rút herpes.

Để ngăn chặn sự lây lan của mụn giộp ở trẻ em, không nên để trẻ chơi chung đồ chơi mà trẻ khác đã đưa vào miệng và đảm bảo làm sạch đồ chơi của trẻ với một chất khử trùng tự nhiên như tinh dầu chanh. Không để trẻ tiếp xúc gần gũi với người bị mụn giộp cho đến khi mụn bắt đầu đóng vảy.

Để tăng cường hệ miễn dịch:

 Thực phẩm probiotic

Image title

Những thực phẩm có chứa probiotic như sữa chua, giấm táo, kim chi, dưa cải bắp, nấm sữa kefir và natto có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình giải độc.

 Trà hoa cúc dại (Echinacea)

Echinacea là một chất kích thích hệ miễn dịch mạnh mẽ, đặc biệt hiệu quả với những người có hệ miễn dịch yếu. Để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa mụn giộp bùng phát, hãy uống trà hoa cúc dại suốt cả tuần để giảm viêm và giảm bớt đau đớn.

 Tỏi sống

Tỏi sống có các đặc tính chống vi rút, kháng nấm và kháng khuẩn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều trị mụn giộp. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích người lớn nên ăn từ 2-3 gam (khoảng một tép) tỏi tươi hằng ngày. Đắp tỏi trực tiếp lên mụn giộp sẽ làm giảm sưng và mau lành.

 Tinh dầu oregano

Tinh dầu Oregano được biết đến với đặc tính chữa lành và tăng cường hệ miễn dịch. Nó có thể chống lại bệnh nhiễm trùng nhờ vào tính kháng vi rút của mình, và có thể gây khó khăn cho khả năng lây nhiễm của virút.

 Tinh dầu cây trà

Image title

Một nghiên cứu năm 2001 được tiến hành ở Đức đã phát hiện dầu cây trà có tác dụng kháng virus khi được sử dụng để chống lại virus herpes simplex-1 và 2. Khi cảm thấy mụn giộp sắp nổi, bạn chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu cây trà vào một miếng bông sạch và bôi trực tiếp vào khu vực đó.

Lưu ý

Nếu mụn giộp không biến mất trong vòng 10 ngày hoặc bạn cho rằng mình đã bị nhiễm trùng, hay đến gặp bác sĩ. Quan trọng là bạn phải cẩn thận khi mụn giộp bắt đầu xuất hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Vi rút mụn rộp có thể lây lan dễ dàng khi đã xuất hiện.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.