Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đây là những gì thực sự xảy ra khi bị viêm khớp

Hầu hết mọi người nghĩ rằng viêm khớp chỉ ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi xế chiều. Nhưng viêm khớp dạng thấp, một chứng viêm mãn tính, có thể thực sự ảnh hưởng đến cả những người tầm độ tuổi 20 đến 30. Và không giống như một số bệnh thấp khớp khác, các phản ứng phụ của chứng này kéo dài, chẳng hạn như nhức khớp và cứng cơ.

Image title

Ở viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch tấn công lớp lót của khớp, gây đau và sưng tấy, cũng như các triệu chứng khác như mệt mỏi và phát ban,… chỉ là một vài trong vô số những triệu chứng khó chịu từ viêm khớp dạng thấp. Đây là những gì thực sự diễn ra đối với những người bị viêm khớp dạng thấp:

Lúc nào cũng cảm thấy như bị cảm lạnh:

Ban đầu, viêm khớp dạng thấp thường có những biểu hiện như khớp tay, cổ tay hoặc bàn chân bị quá cứng hoặc quá mềm. Nhưng vì các triệu chứng ban đầu cũng có thể gần giống với nhiều chứng bệnh khác nên việc chẩn đoán cũng mất nhiều thời gian.

Trong suốt khoảng thời gian đó, người bệnh sẽ cảm thấy cơn cảm lạnh, đau cơ, sung đỏ, nóng khớp và mệt mỏi.

Bạn không thể biết được những gì sẽ xảy ra:

Image title

Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ gặp những cơn đau khủng khiếp, ập xuống kể cả khi bạn đang ngủ mà gần như không có dấu hiệu gì báo trước. Đó là biểu hiện của chứng viêm khớp ở một số người.

Các triệu chứng có thể thay đổi từng ngày hoặc thậm chí từng giờ, và cũng có thể dao đông từ nhẹ mức độ nghiêm trọng.

Mang thai có thể làm cho các triệu chứng trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn:

Thai phụ từ đầu tháng thứ hai đến sáu tuần sau khi sinh ra, các triệu chứng sẽ cải thiện khoảng 70% đối với phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp.

"Khi tôi đang mang thai đứa con thứ ba, tôi đã ngưng dùng tất cả các loại thuốc và từ đó xuất hiện ít triệu chứng cho đến vài tháng sau sinh. Nhưng khi tôi mang thai đứa con thứ tư và ngừng dùng thuốc, các triệu chứng của viêm khớp liên tục xuất hiện khiến tôi vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, tôi vẫn cố không dùng thuốc vì sợ nguy cơ ảnh hưởng đến bào thai. Thế nên tôi đã cố cắn răng chịu đựng trong suốt thời gian mang thai và dùng thuốc trở lại sau khi sinh bé.” - Một bệnh nhân chia sẻ.

Nó có thể khiến bạn thấy cô lập khỏi xã hội:

Vì viêm khớp dạng thấp gây đau đớn cực độ và căng cứng khớp cơ, nó có thể khiến người bệnh đối mặt với rất nhiều thử thách, đặc biệt là di chuyển và giảm giao tiếp xã hội. Trên thực tế, khoảng 35% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nói rằng họ rất cô đơn vì căn bệnh khiến họ khó mà đi đây đi đó dễ dàng.

Bạn cảm thấy sức khoẻ của mình đang vượt khỏi tầm kiểm soát:

Image title

Viêm khớp dạng thấp còn khiến bệnh nhân mắc thêm nhiều bệnh và biến chứng khác. Theo Tổ chức Arthritis Foundation, viêm khớp dạng thấp tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Và vì viêm khớp dạng thấp cũng là một bệnh viêm, nó có thể gây viêm trên quy mô toàn cơ thể, gây ra các tình trạng như hội chứng Sjogren (rối loạn hệ thống miễn dịch) và các bệnh phổi khác. Trên thực tế, những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ viêm phổi cao gấp 8 lần so với người thường.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.