Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dạy cho con bạn tầm quan trọng của việc giúp đỡ

Dù những lời nói của bạn đôi khi làm con trẻ khó chịu, thế nhưng kỷ luật vẫn có những giá trị quan trọng của nó.

Image title

Kỷ luật rất quan trọng trong cuộc sống. Kỷ luật có thể làm con bạn khó chịu trong hôm nay nhưng nó mang lại hạnh phúc cuộc sống ngày mai. Một trong những điều bạn có thể dạy con việc kỷ luật chính là giúp đỡ, phụ giúp gia đình.

Giúp cha mẹ để dọn dẹp sau bữa ăn, đổ rác, làm việc nhà,… đều là một phần của kỷ luật.

Tất cả những việc dường như vô dụng này thực sự là những bài học cuộc sống quý giá mà bạn phải dạy cho con của mình. Mỗi công việc đều là bài học của sự trách nhiệm.

Dưới đây là 5 cách hiệu quả để dạy trẻ có trách nhiệm với công việc nhà mà mình được phân công:

1. Giúp trẻ thực hiện từng bước nhỏ mỗi tuần:

Thay vì làm kế hoạch dài hạn cho cả một ngày, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ. Giao việc mới cho trẻ mỗi tuần giúp bé nâng cao được tinh thần và giới hạn trách nhiệm của mình.

Bắt đầu với những nhiệm vụ dễ nhất và đơn giản nhất. Khi bé bắt đầu thoải mái với lịch trình này, giao cho bé nhiệm vụ có mức độ cao hơn.

2. Lập một thời gian biểu:

Hãy thiết lập một thời gian biểu ngay từ những buổi đầu tiên. Con bạn nên biết trước rằng bé cần giải quyết bao nhiêu công việc trong một ngày.

Image title

Không khuyến khích hay chấp nhận lời bào chữa, vì đây là con đường dẫn đến thất bại. Nếu có một lý do chính đáng, hãy du di cho bé 1 hoặc 2 ngày. Hãy dùng hình phạt của mình một cách thông minh vì nó có thể ảnh hưởng đến trẻ đấy.

3. Đừng ép buộc trẻ, hãy giải thích trẻ hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác:

Trẻ em có khả năng suy luận và lắng nghe logic. Thay vì ép buộc bé, hãy giải thích nhẹ nhàng và làm cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác.

4. Tăng cường tích cực:

Dùng những lời ủng hộ tích cực để khuyến khích trẻ, ví dụ như những ý kiến tích cực, cho trẻ sao vàng để có quà. Lựa chọn phần thưởng theo nhiệm vụ để trẻ tích cực làm việc hơn. Tuy nhiên tặng quà sai lầm có thể gây tác dụng trái ngược với mục tiêu ban đầu.

5. Quan trọng nhất là phải bắt đầu ngay bây giờ:

Nếu con bạn đủ tuổi, bé cần được dạy về giá trị của việc giúp đỡ từ ngày hôm nay. Người ta nói rằng trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể bắt đầu phụ giúp công việc nhà. Điều này không xác thực. Trẻ em ngày nay có thể học và hấp thu nhanh hơn trẻ em của thế hệ trước. Điều này giúp trẻ có khả năng xử lý các nhiệm vụ tương tự như vậy ở độ tuổi sớm.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.