Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đâu là nguyên nhân của chứng nấc cục

Ăn quá nhanh

Nguyên nhân chính gây nấc cục được đánh giá là do cách ăn. Ăn quá nhanh hoặc quá chậm hay thói quen ăn thức ăn cay, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều dẫn đến nấc cục. Vậy để không bị cơn nấc cục gây phiền toái hãy học cách ăn chậm, nhai kĩ và hạn chế các loại thức ăn được đề cập trên.

Image title


Thói quen xấu

Uống rượu, bia hoặc hút thuốc là những thói quen xấu gây nấc cục mà bạn cần loại bỏ.

Tâm trạng

Khi tâm trạng quá căng thẳng hoặc quá phấn khích đều có thể dẫn đến nấc cục. Một khi rơi vào dạng cảm xúc như trên, lượng adrenaline bắt đầu tăng nhanh khiến tim đập mạnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Nấc cục cũng có thể liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đây là hai bệnh có liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau vì GERD dẫn đến nấc cục và nấc cục khiến bệnh GERD thêm nghiêm trọng.

Phẫu thuật

Theo một số chuyên gia, trong vài trường hợp, các ca phẫu thuật vùng bụng có thể dẫn đến nấc cục cũng như các u bứu ở bụng hoặc đột quỵ hoặc một vài trường hợp ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh. Nếu các triệu chứng trên không thuyên giảm trong vài giờ, bạn hãy đến bác sĩ để được kiểm tra.

Các cơn nấc cục kéo dài 48 giờ

Image title


Tình trạng này được xem là các cơn nấc nục liên tục và nên được kiểm tra rõ ràng. Nguyên nhân của các cơn nấc cục này có thể do bệnh GERD, tác dụng phụ của thuốc, các bệnh liên quan đến thần kinh cũng như một số bệnh truyền nhiễm.

Nếu bạn thuộc trường hợp nấc cục liên tục, bác sĩ sẽ áp dụng phương thuốc giúp ngăn chặn axit cũng như một số loại tác động đến hệ thần kinh như thorazine, baclofen và neurotin. Trong trường hợp thuốc không pháp huy tác dụng bác sĩ có thể cân nhắc đến việc tiểu phẫu để điều trị tình trạng nấc cục liên tục.

N.M.C

 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.