Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu thầm lặng của các bệnh tuyến giáp

Image title


Tuyến giáp, một tuyến hình bướm ở cổ, là nơi sản xuất các hooc môn cần thiết cho sự trao đổi chất và hoạt động của não. Các triệu chứng của một bệnh tuyến giáp thường mơ hồ, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây cứ xuất hiện dai dẳng, hoặc nhiều hơn, các chuyên gia nội tiết khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để yêu cầu xét nghiệm máu đơn giản để đánh giá mức độ hormone của bạn.

1. Những thay đổi trong giấc ngủ


Image title


Nếu bạn luôn là một người ngủ say, nhưng đột nhiên mất ngủ giữa đêm, đó có thể là báo hiệu một vấn đề về tuyến giáp. Theo bác sĩ nội tiết tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ tiết ra một số hormone (triiodothyronine, được gọi là T3 và thyroxine, được gọi là T4) vượt quá lượng cho phép, gây kích động hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến mất ngủ.

Mặt khác, nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm tròn giấc, hoặc cần phải ngủ nhiều hơn bình thường, tuyến giáp của bạn có thể hoạt động kém, trong đó cơ thể không sản xuất đủ hormone.

2. Tâm trạng lo lắng bất an


Image title


Nếu bạn chưa bao giờ phải vật lộn với sự lo lắng nhưng bắt đầu cảm thấy bồn chồn không yên hoặc không ổn định, tuyến giáp của bạn có thể bị bất thường. Quá nhiều hormon tuyến giáp được tiết ra thường khiến cho các bệnh nhân cảm thấy bồn chồn lo lắng hoặc bất an về mọi thứ. "Não bộ bị kích thích mạnh đến mức chạm đến điểm mà bạn cảm thấy không tốt”

3. Đi vệ sinh bất thường


Image title


Táo bón thường xuyên có thể là một dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. "Hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò trong hoạt động của đường tiêu hóa" . "Nếu hormone sản xuất quá ít, việc đi vệ sinh sẽ khó hơn."

Một tuyến giáp hoạt động quá mức có thể tạo ra tác dụng ngược lại. "Việc đi ngoài không có gì bất thường , không tiêu chảy, nhưng sẽ đi thường xuyên hơn".

4. Rụng lông, tóc


Image title


Rụng tóc, lông đặc biệt là lông mày, là một dấu hiệu phổ biến của các bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp kém hoạt động hoặc hoạt động quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ mọc tóc của bạn. Thông thường, phần lớn tóc sẽ mọc trong khi một phần nhỏ sẽ rụng. Khi hormone tuyến giáp bị mất cân bằng, quá nhiều tóc rụng cùng một lúc, sẽ khiến cho tóc bạn mỏng đi.

                                                                                                                            Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.