Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu chứng tỏ bạn không hấp thụ được gluten

1. Chẩn đoán bệnh tự miễn dịch:

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu bạn chứng nhạy cảm gluten mà lại ăn quá nhiều gluten thì có thể gây ra các bệnh tự miễn dịch. Điều này phần nào thể hiện được mối quan hệ trực tiếp giữa không dung nạp gluten và các bệnh miễn dịch khác nhau từ Myasthenia Gravis đnế viêm loét đại tràng, bệnh vẩy nến, xơ cứng da, Lupus và viêm khớp. Trong các trường hợp khác, các bệnh tự miễn dịch lại dẫn đến sự không dung nạp gluten.

Image title


2. Các triệu chứng về thần kinh:

Một số người bị dị ứng gluten được chẩn đoán có các triệu chứng thần kinh khác nhau. Những triệu chứng này ức chế chức năng hàng ngày của chúng ta, khiến chúng ta gặp rắc rối trong mọi việc, chẳng hạn bạn sẽ hay bị mất thăng bằng, khó có thể đi thẳng được. Giảm sự phối hợp các chi trong một khoảng thời gian, chóng mặt nhức đầu đều là những trạng thái có thể xảy ra. Những triệu chứng này chủ yếu phát sinh khoảng một giờ sau khi dùng bữa có thành phần gluten, bạn có thể lưu ý điều này để chẩn đoán dễ dàng hơn.

3. Các vấn đề về nội tiết

Mất cân bằng hormone ảnh hưởng rất nhiều đến sự rối loạn chức năng trao đổi chất và thể chất, đặc biệt một điều là nguyên nhân chính gây bệnh này thường khó xác định. Nếu bạn không dung nạp gluten, một số vấn đề về hormone có thể xảy ra, và việc phát hiện ra chúng rất quan trọng, nhằm tăng cường giải thích chẩn đoán bệnh. Các bệnh mất cân bằng hormon như hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng tiền kinh nguyệt, và những thay đổi về khả năng sinh sản. Nếu bạn đã từng chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh nào ở trên, chứng không dung nạp gluten có thể làm bệnh tình tệ hơn.

4. Hội chứng ADHD:

Image title


Rối loạn tăng động chú ý là một hội chứng ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, và gần đây nó đã được chứng minh là có liên quan đến nhạy cảm gluten. Một đứa trẻ bị ADHD có phản ứng tốt hơn nếu được ăn chế độ không chứa gluten so với dùng thuốc. Điều này cho thấy không dung nạp gluten có thể ảnh hưởng đến bệnh này.

5. Suy giảm miễn dịch:

Khác với bệnh tự miễn dịch, suy giảm miễn dịch này là do giảm globulin miễn dịch trong cơ thể, đó là các protein chống lại độc tố. Đặc biệt, mức IgA ở những bệnh nhân không dung nạp gluten và bệnh Celiac giảm so với với người thường. Đây là một loại immunoglobulin được tìm thấy trong nước bọt và chất tiết dạ dày có tác dụng như lớp phòng vệ đầu tiên của cơ thể đối với ngoại khuẩn.

6. Các vấn đề nha khoa:

Nghe có vẻ kỳ lạ, thế nhưng có những vấn đề nha khoa phát sinh do chứng không dung nạp gluten, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Sâu răng, loét miệng và một số trường hợp bị gãy răng có thể khiến bạn đau đầu nếu mắc chứng không dung nạp gluten. Điều này được phát hiện ở những bệnh nhân bị bệnh celiac chưa được chẩn đoán trước đó hoặc bị không dung nạp gluten. Các chuyên gia phát hiện mức độ canxi của các bệnh nhân không dung nạp gluten thấp một cách lạ thường. Canxi là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là do những bệnh nhân bị không dung nạp gluten không hề biết về bệnh của mình, vẫn tiếp tục ăn thực phẩm có chứa gluten và dẫn đến chứng kém hấp thu.

7. Sút cân bất thường:

Image title


Đôi khi cân của bạn bị sút, hoặc tăng một cách bất thường mặc dù chế độ ăn của bạn được kiểm soát rất cao. Chứng không dung nạp gluten đôi khi có thể giải thích được vấn đề này. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị dị ứng gluten, giảm hấp thu dẫn đến giảm cân có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và phải được giải quyết triệt để. Ngược lại, sự tăng cân bất thường là một kết quả khác của việc không dung nạp gluten.

8. Cực kỳ mệt mỏi:

Ăn gluten trong một thời gian dài ở những bệnh nhân không dung nạp gluten có thể gây ra các trường hợp cực kỳ mệt mỏi. Nếu bạn đã ngủ được tới 11 giờ đồng hồ mà vẫn thấy mình mệt mỏi khi thức dậy, cơ thể uể oải và chỉ muốn nằm ườn ra như đang bị bệnh thì rất có thể bạn đang mắc chứng không dung nạp gluten. Kiệt sức quá độ như thế này có thể kéo dài lên tới vài ngày. Khi cơ thể bạn đang ở trong trạng thái viêm, nó sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và dưỡng chất để phục hồi. Điều này dẫn đến việc giảm năng lượng cơ thể, khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức, đây là một dấu hiệu cho thấy chứng nhạy cảm gluten.

9. Tuyến thượng thận kiệt sức:

Tuyến thượng thận kiệt sức là do sự mất cân bằng hormon, chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh celiac. Phụ nữ bị nhạy cảm gluten mà không được phát hiện thường có vấn đề ở chức năng buồng trứng của họ. Sự mất cân bằng do giảm hormone giới tính kích thích tuyến thượng thận tạo ra cortisol, một hormone có tác dụng duy trì và kiểm soát nồng độ đường trong máu. Điều này càng trở nên tồi tệ hơn nếu mức tiêu thụ gluten và lượng đường huyết không ổn định. Sự gia tăng cortisol là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng nêu trên vì nó dẫn đến tăng mỡ cơ thể, tâm trạng không ổn định cũng như mệt mỏi. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng thể hiện sự không dung nạp gluten ở phụ nữ.

10. Tính khí thất thường:

Không dung nạp gluten có thể khiến bạn có những thay đổi trong tâm trạng và tính khí từ mức bình thường đến cực kỳ lo lắng và tức giận. Sự thay đổi đột ngột tâm trạng này thường do sự mất cân bằng hormone. Đây đều là những bệnh có dấu hiệu liên quan đến bệnh celiac. Nếu bạn là người trưởng thành mà lại hay xuất hiện mụn trứng cá, điều này có thể là một dấu hiệu của không dung nạp gluten mà bạn không biết.

Image title


Những dấu hiệu của chứng không dung nạp gluten được đưa ra ở trên có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh tình của mình chính xác và dễ dàng hơn. Mặc dù không phải ai cũng mắc bệnh nhưng trên thực tế là nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.