Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu chứng tỏ bạn bị chứng không dung nạp GLUTEN

Rất khó để tìm ra những dấu hiệu của chứng không dung nạp gluten vì nó có những triệu chứng dễ nhần lẫn với chứng IBS hoặc các chứng bệnh liên quan đến ruột. Tuy nhiên, trầm cảm hoặc lo âu  có thể là các triệu chứng cơ bản của không dung nạp gluten. Tóm lại, nhạy cảm với gluten có thể không chỉ gây ra những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa mà còn nhiều vấn đề sức khỏe khác. Cần phải biết chính xác các triệu chứng vì hầu hết mọi người vẫn cứ ăn gluten và không hề mảy may biết đến sự tồn tại của căn bệnh mình mắc phải.

Image title


Dưới đây là một số thông tin bạn nên biết về bệnh này:

Có đến gần 55 bệnh liên quan đến nhạy cảm với gluten.

Gần 99% người bệnh không biết về căn bệnh không dung nạp gluten của mình.

Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch là những nguồn gluten chủ yếu.

Ở Mỹ, có tới 15% dân số bị không dung nạp gluten.

Đau nửa đầu, táo bón, xì hơi, đầy hơi, và tiêu chảy là dấu hiệu của chứng không dung nạp gluten.

Có thể mất vài tháng và thậm chí cả năm để làm sạch các thành phần gluten có hại khỏi cơ thể.

Kết quả xét nghiệm âm tính bệnh celiac không có nghĩa là bạn không bị nhạy cảm gluten.

Các xét nghiệm kháng thể chống gliadin, transglutaminase chống mô và sinh thiết ruột là những cách thử nghiệm kiểm tra nhạy cảm gluten không chính xác.

Để chẩn đoán không dung nạp gluten, hãy thử xét nghiệm di truyền.

Bạn cần phải thay đổi lối sống hoàn toàn để không còn bị ảnh hưởng bởi triệu chứng của bệnh này.

Dưới  đây là một số dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng không dung nạp gluten.

1.Các vấn đề về tiêu hóa:

Có rất nhiều vấn đề về dạ dày có nguồn g��c từ chứng không dung nạp gluten, bao gồm đầy hơi, đầy bụng, táo bón và có khả năng bị tiêu chảy khi tiêu thụ thực phẩm chứa gluten. Đây là triệu chứng chính và nó là kết quả trực tiếp của không dụng nạp gluten. Một triệu chứng khác là IBS (hội chứng ruột kích thích). Nếu bạn có các vấn đề về tiêu hóa, hãy thử ngưng ăn các loại ngũ cốc chứa gluten để cải thiện tình hình.

2. Keratosis Pilaris:

Image title


Hội chứng này còn được gọi là hội chứng da gà và nó thường xuất hiện ở mặt sau bắp tay. Hội chứng này là do thiếu hụt Vitamin D liên quan đến sự thiếu axit béo. Sự thiếu hụt axit béo trong cơ thể thường do sự hấp thu kém trong đường tiêu hoá, thường do ảnh hưởng của gluten hủy hoại môi trường ruột. Mặc dù có nhiều triệu chứng khác có thể do thiếu hụt Vitamin D và thiếu axit béo, nhưng hội chứng da gà là bệnh đầu tiên xuất hiện trong trường hợp không dung nạp gluten.

3. Trầm cảm và lo âu:

Trầm cảm có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng đối với nhiều bệnh nhân nhạy cảm với gluten. Trong một số trường hợp, trầm cảm có thể trở nên nghiêm trọng khiến người bệnh phải dùng thuốc. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện có mối liên kết giữa trầm cảm và không dung nạp gluten. Bệnh Celiac, do nhạy cảm gluten gây ra, có thể gây trầm cảm ở mức độ khác nhau. Những trường hợp trầm cảm cũng như lo lắng có thể dễ dàng giải quyết bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và chuyển sang các loại thực phẩm không chứa gluten.

4. Vấn đề xương khớp:

Đau nhức khớp là dấu hiệu rõ ràng của chứng không dung nạp gluten. Điều này là do viêm khớp, đặc biệt là gặp ở ngón tay và khớp gối. Đau khớp có thể là dấu hiệu của một số bệnh tự miễn dịch khác nhau như viêm khớp dạng thấp và nhiều bệnh khác. Nếu bạn không phải là người  tập thể dục cường độ cao mà vẫn đang bị đau khớp đầu gối, hông và ngón tay, nó có thể hiện rằng bạn mắc một trong số các bệnh tự miễn dịch, phần lớn có thể là do không dung nạp gluten.

5. Các vấn đề về da:

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị không dung nạp gluten, bạn cần phải theo dõi các vấn đề về da và thay đổi trên da của bạn. Ngoài hội chứng da gà, có một số vấn đề về da khác xuất hiện do nhạy cảm gluten. Các triệu chứng như đỏ da, mụn trứng cá và phát ban là hậu quả của bệnh celiac và không dung nạp gluten. Phát ban xảy ra chủ yếu là dưới đầu gối, lưng, mông và khuỷu tay cùng với phần sau của cổ. Nếu như phát ban trở thành mãn tính và ngứa thì đây là một dấu hiệu rõ của nhạy cảm gluten.

6. Chứng đau nửa đầu:

Đau nửa đầu thường kết hợp với triệu chứng gọi là sương mù não đều là triệu chứng của không dung nạp gluten. Bạn có thể bị một hoặc cả hai triệu chứng trên. Cả hai trường hợp này thường xuyên làm suy nhược và gây khó khăn cho hoạt động bình thường của người bệnh.

Image title


7. Đầy bụng:

Đây là một dấu hiệu dễ thấy của việc mắc chứng không dung nạp gluten mà vấn ăn thực phẩm gluten trong một thời gian dài. Triệu chứng này có thể xảy ra sau khi ăn một bữa ăn chứa gluten, và thường sẽ kèm theo đau nhức vùng dạ dày.

8. Mệt mỏi và uể oải

Nếu sau một đêm ngon giấc, bạn thức dậy vẫn cảm thấy uể oải và mệt mỏi, nguyên nhân có thể là do gluten. Không dung nạp gluten có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ, khiến bạn ngủ ít đi hoặc ngủ nhiều hơn bình thường kết hợp với việc không cảm thấy thoải mái. Cơn mệt mỏi và uể oải có thể thay đổi độ nặng nhẹ khác nhau tùy vào mỗi người.

9. Tê chi:

Cảm giác tê tay chân có thể liên quan trực tiếp đến chứng không dung nạp gluten, nhưng thông thường, nó xuất hiện là do chế độ ăn uống hoặc thiếu tập luyện thể thao. Tuy nhiên nếu cơn tê xuất hiện ở chân tay mà lại kết hợp với đau khớp thì có thể phản ánh dấu hiệu bạn không dung nạp gluten.

10. Các vấn đề về tâm trạng:

Thường được gọi là thay đổi tâm trạng, vấn đề này đang dần trở nên phổ biến hơn với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, bệnh Celiac và không dung nạp gluten nói chung có liên quan mật thiết đến thay đổi tâm trạng bất thường. Nếu mắc chứng không dung nạp gluten mà vẫn ăn những thực phẩm gluten trong thời gian dài, những thay đổi tâm trạng này có thể trở nên khá trầm trọng và có thể cần đến thuốc hỗ trợ tâm thần.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.