Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn hoạt động bất thường

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm ở cổ, có tác động đáng kể lên nhiều chức năng của cơ thể. Nếu bạn là một người phụ nữ trên 35 tuổi thì khả năng mắc các vấn đề tuyến giáp của bạn có thể lên đến 30%.

Image title

Tuyến giáp:

Tuyến giáp của bạn sản xuất hormone tuyến giáp (TH), quy định nhiều hoạt động trong cơ thể, chẳng hạn như thân nhiệt, sự trao đổi chất và nhịp tim. Mọi thứ có thể hoạt động sai nếu tuyến giáp quá mạnh hoặc yếu. Nếu hoạt động kém, tuyến giáp sản xuất quá ít TH; và ngược lại thì nó lại sản xuất quá nhiều. Điều gì khiến tuyến giáp hoạt động sai? Nó có thể là do di truyền, bệnh tự miễn, mang thai, stress, thiếu hụt dinh dưỡng, hoặc các chất độc trong môi trường, nhưng các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn. Do hormone tuyến giáp có ở khắp cơ thể, từ não đến ruột, vì thế việc chẩn đoán là một thử thách đối với nhiều chuyên gia. Dưới đây là những dấu hiệu có thể báo cho bạn biết cơ thể có khả năng bị rối loạn tuyến giáp.

1. Bạn thường kiệt sức:

Image title

Cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng liên quan đến rất nhiều tình trạng cơ thể, nhưng nó có liên kết chặt chẽ với suy giáp, rối loạn đó là kết quả của việc sản xuất hormone tuyến giáp quá ít. Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng hoặc cả ngày sau một đêm đầy giấc, đó có thể là một dấu hiệu của việc tuyến giáp hoạt động kém. Quá ít hormone tuyến giáp trong máu và các tế bào của bạn khiến cơ bắp không nhận được tín hiệu tiếp tục hoạt động.

2. Cảm thấy chán nản:

Cảm thấy chán nản bất thường hay buồn cũng có thể là một triệu chứng của suy giáp. Tại sao? Người ta cho rằng việc sản xuất hormone tuyến giáp quá ít có thể có ảnh hưởng đến mức độ serotonin trong não. Với một tuyến giáp suy, các hoạt động trong cơ thể bị đình trệ, vì thế không có gì lạ khi bạn cảm thấy buồn chán khi suy giáp.

3. Bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng:

Image title

Lo lắng và bồn chồn có liên quan đến việc sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp. Quá nhiều hormone khiến toàn bộ cơ thể bị kích thích hoạt động đồng loạt khiến sự trao đổi chất bị khuấy đảo liên tục. Nếu bạn cảm thấy như mình không thể thư giãn thì có thể bạn đang bị cường giáp rồi đấy.

4. Thay đổi khẩu vị và thói quen ăn uống:

Quá nhiều hormone tuyến giáp có thể khiến bạn luôn thấy đói và dẫn đến việc thèm ăn thường xuyên. Điểm duy nhất không gây hại của việc này là hormone giáp gây rối loạn bù lại tác động hấp thụ calo khiến bạn không bị tăng cân. Suy giáp có thể gây rối loạn vị giác và khứu giác.

5. Mất trị tạm thời hoặc lú lẫn:

Image title

Có thể là do bạn bị thiếu ngủ hoặc lão hóa, nhưng chức năng nhận thức của não có thể mất ít nhiều là do rối loạn giáp. Cường giáp có thể gây khó tập trung và suy giáp có thể gây mất trí tạm thời. Nhiều người được điều trị ngạc nhiên khi chứng mất trí và lẫn của mình hết nhanh chóng, nhiều phụ nữ nghĩ rằng các tình trạng sức khỏe này là một tác dụng phụ của quá trình mãn kinh.

6. Bạn không hứng thú trong việc chăn gối:

Có ít hoặc không có ham muốn tình dục có thể là một tác dụng phụ của rối loạn tuyến giáp. Quá ít hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến vấn đề ít ham muốn tình dục. Tuy nhiên các vấn đề sức khỏe khác như tăng cân, suy nhược, đau nhức cơ thể cũng có thể coi là nguyên nhân.

7. Tim đập nhanh:

Image title

Bạn cảm thấy tim mình như đập không như bình thường. Có thể cảm nhận như tim mình đập chậm một hoặc hai nhịp hoặc đập quá mạnh và nhanh. Bạn nhận thấy những xung động trong lồng ngực hoặc kể cả các động mạnh ở cổ. Hồi hộp hoặc đánh trống ngực có thể là một dấu hiệu của quá nhiều hormon tuyến giáp (cường giáp).

8. Da khô:

Da khô và ngứa có thể là một triệu chứng của suy giáp. Sự thay đổi trong cấu trúc của da có lẽ là do sự trao đổi chất chậm lại (gây ra bởi sản xuất quá ít hormon tuyến giáp), có thể làm giảm tiết mồ hôi. Da không đủ độ ẩm có thể nhanh chóng trở nên khô và bong tróc. Tương tự như vậy, móng tay có thể trở nên giòn và bị nứt.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.