Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị “tẩy não” trong một mối quan hệ

“Tẩy não” là một trong những cách hành hạ tinh thần trong các mối quan hệ. Và điều đó thường xuất phát từ những người có chứng ái kỷ (tự yêu mình).

Cụ thể hơn, đó là một cách để kiểm soát tâm trí của người khác. Những người có chứng ái kỷ thường sẽ cố gắng hạn chế, kiểm soát hoặc thay đổi suy nghĩ của người khác.

Vậy, những người như thế nào thường dễ bị mắc bẫy? Nói chung, nếu bạn là một người cầu toàn, hay tháo vát, có mục tiêu, định hướng hoặc biết hy sinh bản thân mình, thì bạn sẽ dễ dàng bị tẩy não bởi những người có chứng ái kỷ.

Có rất nhiều cách để tẩy não trong một mối quan hệ. Bước đầu tiên là tấn công dồn dập bằng tình yêu và sau đó là bắt đầu đe doạ, tống tiền, ngăn cản, rút lui, đàn áp, công kích, chỉ trích, thao túng, hạ bệ, đổ lỗi và thậm chí là tra tấn!

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị “tẩy não” trong mối quan hệ của bạn!

Image title

Tấn công dồn dập bằng tình yêu

Tấn công dồn dập bằng tình yêu có vẻ như là một cử chỉ ngọt ngào. Nhưng đừng để bị nó đánh lừa bởi vì nó chính là một phương pháp tẩy não!

Nếu người yêu của bạn luôn cố áp đảo bạn bằng tình yêu và quá mức quan tâm đến bạn thì bạn cần phải nghi ngờ ý định của họ.

Ngoài ra, tấn công dồn dập bằng những món quà đắt tiền cũng có thể là một chiến thuật “tẩy não”. Họ làm như vậy chỉ là để trói buộc bạn trong mối quan hệ và khiến bạn không thể dứt ra được.

Hạ thấp, sỉ nhục 

Nếu người yêu của bạn luôn cố hạ thấp bạn và muốn giết chết lòng tự trọng của bạn, thì đó có thể là một chiến thuật “tẩy não”. Những lời châm biếm, chỉ trích, bôi nhọ, la hét, nhục mạ, đe dọa và tấn công bằng ngôn từ để khiến bạn cảm thấy tội lỗi đều là những biểu hiện hành hạ tinh thần. Họ làm điều đó chỉ để kiểm soát bạn.

Công kích bằng lời nói

Nếu người bạn đời của bạn luôn cố gắng moi móc những sai sót của bạn hoặc phóng đại những lỗi lầm của bạn thì đó chính là cách họ sử dụng để kiểm soát tâm trí của bạn và làm cho bạn cảm thấy kém cỏi.

Đe dọa tinh thần

Image title

Nếu người bạn đời của bạn thường xuyên dọa chia tay thì đó là một cách họ dùng để trấn áp tâm lý bạn và buộc bạn phải làm gì đó cho họ. Anh ta hoặc cô ta muốn thấm nhuần sự sợ hãi trong bạn.

Sự thống trị

Sau tất cả, mục đích chính đằng sau việc “tẩy não” ai đó chính là để thống trị hoặc kiểm soát người đó. Nếu người bạn đời của bạn luôn cướp lời bạn trong mỗi cuộc trò chuyện thì đó chính là cách họ “tẩy não” bạn.

Sự sợ hãi

Tạo ra sự sợ hãi là một trong những vũ khí mà những người muốn “tẩy não” người khác hay sử dụng. Những đòi hỏi bất hợp lý, bắt nạt và tạo ra nỗi sợ hãi là những hành động phổ biến của những kiểu người như vậy.

Những tiêu chuẩn và kỳ vọng không thực tế

Họ mong đợi và đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn đối với bạn. Nếu bạn không đạt được những tiêu chuẩn đó, họ sẽ khiến cho bạn cảm thấy bản thân mình thật vô dụng. Đó chỉ là một cách để “tẩy não” bạn và khiến bạn cảm thấy có lỗi.

Cô lập

Họ cô lập bạn khỏi những người khác, để bạn không có bất kỳ sự liên kết hay cơ sở nào để giúp bạn nhận ra rằng bạn đang bị tẩy não hoặc lạm dụng.

Bóc lột 

Có những người chồng “tẩy não” vợ mình để “đào mỏ” họ, bóc lột họ về mặt tinh thần và thể chất. Và cũng có những cô vợ “tẩy não” chồng mình để họ “cày cuốc” cật lực nhằm mang đến một cuộc sống xa hoa. Do đó, bóc lột chính là động cơ để “tẩy não”.

Biểu hiện

Image title

Cảm xúc bộc phát, bất đồng, xúc động, tâm trạng thất thường, hành vi bạo lực và sợ hãi liên tục là một số biểu hiện của những người đang cố gắng lạm dụng bạn trong mối quan hệ.

Cách lấp liếm của những người thích “tẩy não” người khác

Sau khi thử sự kiên nhẫn và giới hạn của bạn, người đó đột nhiên sẽ lại “nhấn chìm” bạn trong tình yêu và tình cảm. Họ sẽ làm điều đó khi bạn đạt đến giới hạn của sự chịu đựng và đang muốn thoát khỏi mối quan hệ. Họ làm như vậy chỉ là để níu kéo bạn lại trong mối quan hệ mà thôi.

Ở trong một mối quan hệ như vậy là một điều rất tiêu cực. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu tâm lý nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị “tẩy não” bởi người bạn đời của mình.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.