Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u não

1. Cảm giác bị “điều khiển”

Dù kích thước khối u ở não như thế nào, việc cảm thấy não hoạt động khác thường như thể bị ai đó “điều khiển” là những dấu hiệu đầu tiên. Khối u khiến các nơron hoạt động mất kiểm soát và sản sinh ra các hành động bất thường. Một số người sẽ cảm thấy sự “biến động” diễn ra ở toàn cơ thể trong khi một số chỉ cảm thấy những chuyển động bất thường ở một phần ở mặt, chân hoặc tay,...

Image title


2. Vụng về

Nếu cảm thấy bạn thân mình gần đây vụng về trong những việc mà trước đây bạn đều có thể xử lý dễ dàng như việc giữ thăng bằng, bước đi,...thì đây cũng có thể là dấu hiệu của u não. Sự vụng về ở cánh tay, chân hoặc bàn tay là chính là dấu hiệu. Gặp vấn đề về nói, nuốt hoặc kiểm soát các biểu cảm trên gương mặt đều là nhưng sự vụng về có nguyên nhân xuất phát từ não bộ.

3. Xuất hiện cảm giác tê

Image title


Tình trạng tê có thể xuất hiện ở một phần ở cơ thể hoặc xuất hiện ở mặt. Đặc biệt nếu khối u hình thành ở gốc não bộ, nơi mà não liên kết với các dây cột sống, bạn có thể sẽ trải qua việc mất cảm giác ở một số vùng ở cơ thể.

4. Trí nhớ hoặc suy nghĩ thay đổi

Khối u có thể gây thay đổi đến tính cách hoặc hành vi của cá nhân và bệnh nhân mắc u não thường gặp phải các vấn đề trong việc ghi nhớ hoặc cảm thấy bối rối khi suy nghĩ.

5. Buồn nôn

Cảm thấy bồn chồn ở bụng và thường xuyên cảm thấy buồn nôn có thể là dấu hiệu của khối u xuất hiện ở não.

6. Thay đổi thị lực

Vật trở nên mờ hoặc nhìn vật trở thành gấp đôi hoặc sự thay đổi thị lực bất ngờ có thể liên quan đến sự xuất hiện của khối u não. Bệnh nhân còn có thể thấy những vật thể hoặc hình dạng lơ lửng một cách thoáng qua.

7. Đau đầu

Những cơn đau đầu không hẳn là dấu hiệu đầu của bệnh u não và chỉ xuất hiện nhiều khi khối u phát triển dần.

8. Những điều bạn cần biết

Image title


Đâu là nguyên nhân gây u não. Nghiên cứu khẳng định nguyên nhân phần nào do sự rối loạn của gen.  Đa số sự xuất hiện của khối u đều ở những người không có những yếu tố để mắc bệnh. Trẻ con và người đã hơn 60 đều có khả năng xuất hiện khối u. Bệnh có thể bộc phát ở bất kì độ tuổi nào.

Điện thoại di động thực sự không phải là nhân tố gây ung thư não. Mọi người chỉ đang nhầm lẫm mà thôi nhưng cũng không loại trừ khả năng mối quan hệ giữa điện thoại di động và sự xuất hiện khối u.

Để điều trị các khối u não có kích thước lớn, một số phương pháp phổ biến như phẫu thuật, thuốc, hóa trị,... Tin tốt là không phải khối u não nào cũng ác tính vì một số u não lành tính và không cần phải điều trị. Để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để có được thông tin sớm nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân.  

N.M.C

 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.