Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Dấu hiệu ẩn sau các cơn nấc cục

Image title

Nấc cục thường do ăn quá nhanh, uống nước để trôi thức ăn xuống quá nhanh hoặc quá phấn khích vì một chuyện gì đó. Nấc cục là sự đóng kín đột ngột của dây thanh âm do sự co thắt không  tự chủ của cơ hoành.

Nấc cục thỉnh thoảng xuất hiện và hiếm khi kéo dài quá một vài phút. Trong một số trường hợp, nấc cục có thể kéo dài và gây nhiều phiền phức.  

Cơn nấc cục "dai dẳng" có thể kéo dài hơn 48 giờ. Các cơn nấc "nan giải" có thể kéo dài hơn một tháng. Nếu nấc cục trong hơn 48 giờ, thậm chí hơn 12 giờ, bạn cần tư vấn của bác sĩ.

Dưới đây là một vài nguyên nhân ẩn sau những cơn nấc cục đó.

Bạn có thể bị trào ngược axit

Image title

Đầy hơi và ợ nóng có thể gây kích thích cơ hoành và là nguyên nhân chính của nấc cục “dai dẳng”. Nhưng rất may là việc điều trị các vấn đề này thường có thể chấm dứt được các cơn nấc. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau rát ở dạ dày, ngực hoặc cổ họng.

Tổn thương thần kinh

Image title

Sự co cứng của cơ hoành tạm thời có liên quan đến sự tổn thương dây thần kinh phế vị do viêm amiđan hoặc một sợi tóc rơi vào màng nhĩ hoặc co cơ hoành vĩnh viễn như bị khối u chèn ép hoặc bị tai nạn. Chỉ cần bất cứ điều gì tác động đến chức năng của dây thần kinh ở cổ, họng, ngực, bụng đều có thể dẫn đến nấc cục.

Sắp bị đột quỵ

Image title

Một trường hợp nghiêm trọng của nấc cục có thể thực sự là một dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Các chuyên gia không hoàn toàn hiểu được lý do tại sao, ngoại trừ nó là một loại đột quỵ đặc biệt, xảy ra ở mặt sau của não chứ không phải trên đỉnh, và thường liên quan đến nấc cục, và nó thường xuyên xảy ra ở phụ nữ. Những cơn nấc cục này thường sẽ đi kèm với đau ngực, tê hoặc tầm nhìn hơi mờ, nhưng những cơn nấc cục có thể sẽ tồi tệ đến mức bạn thậm chí không thể nhận thấy các triệu chứng khác.

Chức năng thận  giảm

Image title

Khi chức năng thận giảm, các chất thải độc hại có thể tích tụ trong cơ thể của bạn và có thể dẫn đến nấc cục thường xuyên. Nấc cục liên quan đến thận có thể là một dấu hiệu cần phải được điều trị. bệnh nhận có thể bị nấc cục trước khi lọc máu và sau đó sẽ hết sau lọc máu

Mang thai

Image title

Một số phụ nữ  nói rằng cách đầu tiên giúp họ nhận biết mình mang thai là bị nấc thường xuyên hơn. Điều đó có thể là do những thay đổi nội tiết tố hoặc thay đổi ở mức độ căng thẳng dẫn đến nấc do lo lắng. Hoặc có lẽ nó là một sự gia tăng axit trào ngược, thường gặp trong khi mang thai, dẫn đến nấc.

Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.