Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đánh đòn con cái: Nên không?

Tại sao đánh đòn được xem là lựa chọn duy nhất trong khi còn có những cách khác để trừng phạt.

Có một trận chiến giữa các bậc cha mẹ về việc đánh đòn có hiệu quả hay không. Đánh đòn bị xem là bất hợp pháp trong 47 quốc gia và ngày càng nhiều nước gia nhập vào nhóm này. Tuy nhiên vẫn có những nhóm người hay toàn thể dân chúng của một số nước vẫn còn quan niệm rằng đánh đòn rất có ích cho việc huấn luyện trẻ. 

Image title

Tuy nhiên, câu hỏi:“Vì sao đánh đòn là giải pháp duy nhất trong khi có nhiều cách khác để trừng phạt?” rất đáng suy nghĩ và nếu được xem xét với một đầu óc tỉnh táo sẽ đưa bạn đến nhiều giải pháp khác.

1. Đánh đòn dạy trẻ trở thành người đánh đòn

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn các bậc cha mẹ tin vào biện pháp đánh đòn đều từng bị cha mẹ trừng phạt thân thể. Điều này có nghĩa  nếu bạn dùng trừng phạt trẻ bằng phương pháp này, trẻ có nhiều khả năng sẽ học được thói quen đó qua kinh nghiệm.Đứa trẻ đó sẽ có khuynh hướng trở thành người cha hay người mẹ nghiêm khắc trong tương lai. Đó là vì đứa trẻ nhận thức rằng là cha mẹ thì có thể làm theo ý muốn của mình.

2. Làm mất giá trị của trẻ

Hình ảnh của bản thân rất quan trọng ở trẻ con và phải được duy trì trong khía cạnh tốt nhất. Đánh đòn mâu thuẫn với điều chúng ta thường nói với trẻ, rằng chúng ta rất thương yêu chúng. Do đó trẻ sẽ nhận một thông điêp gây nhầm lẫn, và điều này không lành mạnh cho trẻ. 

Image title

Nếu bạn mất nhiều thời gian để tạo cho trẻ ý thức về giá trị, thì đánh đòn hoàn toàn đi ngược lại. Đây chính là một lý do để chất vấn vì sao đòn lại được xem là phương án duy nhất trong khi có sẵn những giải pháp khác để giáo dục con cái.

3. Đánh đòn làm mất giá trị của cha  hay mẹ

Đối với người cha hay người mẹ, đánh đòn có hại vì nó tao ra cảm giác tội lỗi một cách vô thức. Vì đứa trẻ phải chịu đựng sự trừng phạt thân thể, vai trò của cha hay mẹ giảm giá trị trong mắt đứa trẻ, và nó có khuynh hướngtìm những phương cách mới để tránh bị phạt như nói dối hay lừa dối. Khi sự thay đổi này xảy ra, cha mẹ sẽ ngày càng ít lựa chọn để trừng phạt đứa trẻ và đứa trẻ càng ngày càng chống đối việc đánh đòn, khiến cha mẹ nó lại càng đánh đòn thường hơn.

4. Đánh đòn có thể là hình thức ngược đãi trẻ

Đánh đòn không xa với ngược đãi trẻ và con bạn nhạy cảm với điều này cho dù chính bạn không nhận biết. Sự trừng phạt có nhiều khả năng tăng nhanh. Nếu bạn quá nghiêm khắc về một điều gì đó khiến cho đứatrẻ bị thôi thúc làm chính điều nó bị cấm, đứa trẻ sẽ tiếp tục làm điều bị cấm trong khi hình phạt ngày càng nghiêm khắc. Sẽ đến một thời điểm bạn đánh đứa trẻ rất nghiêm trọng và không thể xem là sự trừng phạt của cha mẹ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

5. Đánh đòn không cải thiện hành vi của trẻ

Cách tốt nhất để cải thiện hành vi của trẻ là làm gương tốt  hay khích lệ. Đánh đập trái lại làm tăng khuynh hướng cư xử sai trái. Đó là lý do vì sao trẻ ngày càng chống lại trừng phạt thân thể qua thời gian. Nếu bạn đánh đứa trẻ, nó cảm thấy đó là điều bất công và sẽ thể hiện qua hành vi sau này.

6. Không phải từ kinh thánh

Bạn không được phép dùng kinh thánh làm cớ để đánh đập con cái vì có nhiều câu nói khác tương phản với câu tục ngữ cổ điển “Yêu cho roi cho vọt”. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng đánh đòn là thực hành theo kinh thánh. Họ là những tín đồ thiên chúa giáo ngoan đạo và những bậc cha mẹ thương yêu con cái, cảm thấy bắt buộc phải dùnh hình phạt thân thể để dạy dỗ trẻ một cách thánh thiện.

7. Đánh đòn gây ra sự giận dữ từ cả hai phía.

Sau khi bị đòn, trẻ trải qua một làn sóng giận dữ. Điều này khiến trẻ có khuynh hướng nổi loạn chống lại phương pháp trừng phạt, đồng thời làm tăng thêm nhu cầu trừng phạt thân thể từ phía cha mẹ vì họ có cảm giác không hài lòng nếu họ dùng biện pháp này thường xuyên.

8. Đánh đòn làm sống lại những kỷ niệm không đẹp

Image title

Nếu đứa trẻ thường xuyên bị đòn, kinh nghiệm này sẽ lấn át những kỷ niệm đẹp. Kỷ niệm về những đau đớn và giận dữ sẽ lưu lại trong ký ức. Sau này đứa trẻ sẽ cảm thấy căm phẫn đối với những kỷ niệm này hơn là nâng niu những kỷ niệm vui vẻ mà nó đã trải qua với cha mẹ.

9. Đánh đòn chuyển tải thông điệp “Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”

Trẻ có thể mất tự tin và trực giác bên trong vì đánh đòn khuyến khích sự tuân phục hơn là kỷ luật Đứa trẻ học đươc rằng người có sức mạnh và quyền lực luôn đúng. Đứa trẻ sẽ mất đi ý thức cá nhân và nếu nó trở thành ông chủ, nó sẽ thực hiện quyền lực một cách quá đáng.

10. Đánh đòn phá hủy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Đây là hậu quả tai hại và khốc liệt nhất của việc đánh đòn. Cha mẹ đều mong muốn có mối ràng buộc với con cái  và tích luỹ càng nhiều kỷ niệm đẹp càng tốt. Kiểu thương yêu này không thể cùng tồn tại với cách giáo dục nghiêm khắc nếu bạn thường xuyên dùng đòn roi để dạy dỗ con cái. Bạn có khả năng đánh mất lòng tôn trọng của con cái  nếu bạn áp dụng trừng phạt thân thể thường xuyên.

Có vô số trường hợp sự nuôi nấng con cái đi lệch hướng do dùng áp dụng kiểu trừng phạt thân thể quá nhiều. Đánh đòn có thể đem lại hiệu quả tức thời, nhưng cuối cùng khiến trẻ ngày càng trở nên chống đối. Cha mẹ phải thận trọng xem xét cách dạy dỗ con cái có quá nghiêm khắc hay không hay có lấy đi của trẻ sự yêu thương cần thiết hay không. Hãy tìm những biện pháp thay thế phương pháp đánh đòn nếu bạn muốn trẻ thay đổi hành vi.

                                                                                                      N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.