Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Đã đến lúc thừa nhận rằng thực phẩm 'ăn kiêng' thực sự không hề tốt cho cơ thể

Mặc dù, đúng là một số kế hoạch ăn kiêng có thể giúp bạn giảm được số cân nặng hoặc mục tiêu về sức khỏe mong muốn, song các kế hoạch đó không nên bao gồm các thực phẩm thuộc loại “ăn kiêng” hoặc có thông tin "ít chất béo" trên nhãn.

Những dữ liệu về thói quen tiêu dùng trên thế giới cho thấy chúng ta thực sự vẫn tiêu thụ các thực phẩm ăn kiêng mỗi ngày.

Image title

Dù những thông tin về mức calorie hay độ béo in trên nhãn nghe có vẻ thuyết phục, song các loại thực phẩm này đã qua chế biến và có tính chất khuyến khích ăn nhiều. Điều này không có lợi cho sức khỏe, nhưng các nhãn hàng lại hướng người mua theo ý kh��c, một cách vô cùng tinh vi.  

Nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu thụ vẫn xem các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp là tốt cho cơ thể, mặc dù chúng không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Ít béo không có nghĩa là tốt cho sức khỏe. Một chế độ ăn ít chất béo và nhiều carb chưa chắc làm giảm lượng calo tổng thể hay cải thiện chất lượng ăn uống so với các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

Các chuyên gia đồng ý rằng phần lớn là các sản phẩm được quảng cáo là thực phẩm ít chất béo hoặc thực phẩm ăn kiêng thực chất chẳng có lợi gì cho chúng ta. Dưới đây chỉ là một vài lý do cụ thể tại sao chúng ta nên ngưng tiêu thụ chúng:

Các thực phẩm 'ăn kiêng' có thể khiến bạn tăng cân

Một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Georgia đã phát hiện ra rằng các sản phẩm ăn kiêng loại bỏ chất béo và tăng thêm độ đường có thể dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn. Theo các tác giả của nghiên cứu, những thức ăn này cũng có thể gây hại cho gan.

Cần lưu ý rằng thử nghiệm này đã được tiến hành ở chuột nhắt, do đó cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác động của nó đối với con người. Tương tự, rất nhiều nghiên cứu khác cũng đã đi đến cùng một kết luận: Việc bù hàm lượng chất béo bằng đường, chẳng hạn như kem không béo hoặc thậm chí ngũ cốc không béo chỉ mang lại ảnh hưởng xấu đến cân nặng.

Image title

Điều này không chỉ áp dụng đối với thực phẩm: Đồ uống dinh dưỡng cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Một nghiên cứu cho thấy rằng người uống các loại nước ngọt diet thường có vòng eo lớn hơn, có nhiều khả năng bị bệnh tiểu đường loại 2 và nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Thức ăn và đồ uống có hàm lượng chất béo thấp không hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các sản phẩm có đề nhãn “ít béo” thực sự không tốt cho tim mạch như những gì quảng cáo thường nói, đặc biệt là đối với sản phẩm sữa.

Một nghiên cứu vào năm 2013 của đại học Harvard đã phát hiện ra rằng việc chuyển đổi thói quen uống sữa nguyên chất thành uống sữa tách béo không có giúp kiểm soát cân nặng hay phòng ngừa bệnh tim mạch. Việc chuyển đổi này thậm chí có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chất béo trong sữa bị thay thế bởi đường.

Nếu bạn thích hương vị của sữa đã tách béo, không sao cả. Nhưng hãy hiểu rằng nó sẽ không giúp bạn giảm cân hoặc khiến bạn khoẻ mạnh hơn.

Ngoài ra, bạn không nhất thiết cứ phải kiêng chất béo. Các nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn giàu chất béo lành mạnh có thể làm tăng mức độ cholesterol tốt trong cơ thể, giúp ngăn chặn chứng tắc động mạch. Khẩu phần ăn đa dạng cũng giúp giảm các nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim.

Image title

Chế độ ăn kiêng chất béo “cổ vũ” cho những quan điểm bất thường về ăn uống.

Thức ăn không phải là kẻ thù. Bạn có thể và nên thưởng thức các món ăn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, những lời khuyên về việc tiêu thụ tất cả các loại thức ăn một cách có kiểm soát suốt đời cũng không mấy hữu ích, nhưng có một cách giải quyết sau: Một số nghiên cứu cho thấy rằng một kỹ thuật gọi là “ăn uống trực quan” có thể có tác dụng. Thay vì tuân thủ theo những gì bạn nên hoặc không nên ăn, hãy lắng nghe ý thích, như cầu ăn uống cũng như sự hài lòng của chính bạn về món ăn. Theo một nghiên cứu năm 2016, những người áp dụng phương pháp này có trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Tóm lại, việc chăm chăm tiêu thụ các thực phẩm gắn mác “ăn kiêng” không thực sự hữu ích mấy, Để giảm cân, không có cách nào tốt hơn cách muôn thuở: Ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.