Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cuộc sống trọn vẹn hơn sau khi phẫu thuật thay thế thay thế khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối là gì?

Phẫu thuật thay khớp gối là quá trình khôi phục lại chức năng chuyển động của khớp gối và chức năng của các cơ bắp, dây chằng và các cấu trúc mô mềm khác xung quanh. Nó đã trở thành tiêu chuẩn vàng cho điều trị cho viêm khớp xương ở người già do các nguyên nhân khác nhau.

Image title

Những ai cần phẫu thuật thay khớp gối và khi nào?

Những người mắc bệnh viêm khớp hoặc do thoái hóa (hao mòn) khớp hay tổn thương viêm khớp có thể phẫu thuật thay thế đầu gối. Bạn sẽ cần thay khớp chỉ khi các khớp cực kỳ đau đớn, biến dạng hoặc cứng, làm cho bạn không thể đi lại được.

Phẫu thuật thay khớp gối diễn ra như thế nào?

Phẫu thuật thay khớp gối bằng cách dùng các thiết bị gắn vào thay thế cho đầu gối để nó hoạt động bình thường nhất có thể. Các mảnh xương vụn và sụn hỏng sẽ được tách ra, thay thế bằng các khớp nhân tạo. Các khớp nhân tạo bao gồm một phần kim loại xen kẽ với một phần nhựa, giúp khớp có thể chuyển động dễ dàng.

Tỉ lệ thành công của phẫu thuật thay khớp gối?

Các nghiên cứu cho thấy rằng các khớp gối thay thế có thể đạt hiệu quả 96-98%. Ngoài ra sau khi phẫu thuật thay khớp, chỉ cần nằm viện từ 3 đến 7 ngày.

Tập đi sau phẫu thuật như thế nào?

Image title

Bệnh nhân được phép đứng dậy và đi ngay ngày sau phẫu thuật; và trước khi xuất viện, bệnh nhân sẽ có thể thực hiện hầu hết các hoạt động cuộc sống hàng ngày của mình. Họ có thể cần phải sử dụng máy trợ đi bộ trong một vài tuần.Tuy nhiên, họ sẽ có thể đi bộ bình thường trong khoảng 6-8 tuần.

Các biến chứng có thể xảy ra là gì?

Ta nên lưu ý một số những nguy cơ sau phẫu thuật như nhiễm trùng, huyết khối tĩnh mạch sâu, nới lỏng vô trùng và các biến chứng thần kinh.

Nên và không nên làm gì sau phẫu thuật?

Các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, chạy bộ và bơi lội không cần phải giới hạn. Tuy nhiên không nên chơi các môn thể thao tác động mạnh như bóng đá, bóng bầu dục,…Chơi tennis, golf,…, là một lựa chọn an toàn hơn. Ngoài ra bồn cầu ngồi xổm cũng không tốt cho khớp gối thay thế.

Khớp gối thay thế có thể sử dụng được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một khớp gối thay thế là khoảng 15 đến 20 năm.

Phẫu thuật khớp gối chịu uốn cao là gì?

Phẫu thuật thay khớp gối chịu uốn cao là dạng khớp gối có thể uốn cong lên khoảng 145 độ. Nhưng cần lưu ý là chỉ một vài người có thể sử dụng loại khớp gối này.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.