Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Có nhiều cách để trừng phạt con trẻ hơn là đòn roi

Có nhiều cách để trừng phạt con trẻ hơn là đòn roi

Có một cuộc chiến lớn giữa các bậc phụ huynh, về việc liệu sử dụng đòn roi để trừng phạt con trẻ có thực sự hữu ích hay không. Trên quốc gia, việc đánh đòn con cái đã được tuyên bố là bất hợp pháp và ngày càng nhiều nước thực hiện theo quy định đó. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số nhóm người và thậm chí toàn bộ một quốc gia tin rằng đòn roi là hữu ích trong việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta lại đánh đòn con cái trong khi có rất nhiều cách khác để trừng phạt một đứa trẻ, và nếu việc dạy dỗ con cái được thực hiện với một cái đầu lạnh, nó có thể dẫn đến nhiều giải pháp khác tốt hơn.

Image title

Dưới đây là 10 lý do tại sao chúng ta không nên áp dụng đòn roi lên con trẻ:

1. Đòn roi khiến trẻ hình thành tính bạo lực

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các bậc cha mẹ tin tưởng vào việc dạy con bằng đòn roi vì trong quá khứ, họ đã bị cha mẹ đánh đòn. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn xử lý kỷ luật con mình bằng đòn roi, thì khả năng con bạn hình thành thói quen từ trải nghiệm đó là rất cao. Đứa trẻ đó có xu hướng trở thành những người cha, người mẹ nghiêm khắc trong tương lai.

2. Đòn roi làm giảm giá trị con người của đứa trẻ

Thể diện là rất quan trọng đối với trẻ con và nó nên được duy trì một cách tốt đẹp nhất có thể. Việc đánh đòn lại hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta luôn nói với con mình, rằng chúng là những người thân yêu nhất đối với chúng ta. Do đó, trẻ con sẽ nhầm lẫn giữa giá trị, hình ảnh bản thân chúng, và điều đó hoàn toàn không tốt một chút nào. Nếu bạn dành nhiều thời gian giúp con xây dựng ý thức về giá trị của chúng, hãy hiểu rằng đòn roi đi ngược hoàn toàn với điều đó.

Image title

3. Đòn roi làm giảm giá trị của cha mẹ trong mắt trẻ

Đối với cha mẹ, việc đánh con cái là có hại vì nó tạo ra một cảm giác tội lỗi không tự nguyện. Khi trẻ phải chịu hình phạt về thể chất, vai trò của cha mẹ trong mắt trẻ sẽ bị giảm sút, và đứa trẻ có khả năng tìm cách tránh khòi hình phạt, cụ thể là bằng cách nói dối hoặc gian lận. Khi thay đổi này xuất hiện, cha mẹ sẽ không có nhiều sự lựa chọn trong việc dạy dỗ con trẻ.

4. Đòi roi có thể là một hình thức lạm dụng trẻ em

Việc đánh đòn con cái cũng có thể được coi là “họ hàng” của việc lạm dụng trẻ em. Trẻ con thường rất nhạy cảm với việc này, mặc dù bạn có thể không nhận ra điều đó. Hình phạt dành cho trẻ rất có khả năng tăng lên. Nếu bạn quá khó khăn trong một vấn đề nào đó, bạn thậm chí càng làm tăng sự hấp dẫn của vấn đề đó đối với trẻ. Trẻ sẽ cố gắng tìm cách làm những việc bị cấm và từ đó bị đòn nhiều hơn. Cho đến một lúc, có thể bạn sẽ thực sự đánh trẻ bằng bạo lực chứ không phải là đang cố gắng để dạy dỗ trẻ bằng đòn roi

5. Đòn roi không giúp cải thiện hành vi

Image title

Cách tốt nhất để cải thiện hành vi của trẻ là đưa ra những cách làm đúng hoặc khuyến khích trẻ hành động đúng. Ngược lại, đòn roi sẽ làm tăng xu hướng của các hành động sai lầm. Đó là lý do tại sao trẻ em ngày càng có xu huống chống lại với sự trừng phạt về thể xác.

6. Đòn roi không phải là kinh thánh

Bạn không nên sử dụng Kinh Thánh như là một cái cớ để đánh con, vì ngay cả trong kinh thánh cũng có nhiều câu khá sáo rỗng.

7. Cãi nhau tạo ra sự giận dữ từ cả hai phía

Thông thường, không chỉ con trẻ mà phụ huynh cũng phải trải qua những cơn tức giận sau mỗi lần đòn roi. Điều này khiến trẻ có nhiều khả năng nổi loạn, chống lại phương pháp trừng phạt của phụ huynh và chính điều đó lại khiến cha mẹ nghĩ rằng việc trừng phạt thể chất là điều cần thiết.

8. Đòn roi để lại những kí ức không tốt đẹp

Nếu một đứa trẻ bị đòn thường xuyên, những kí ức tệ hại về đòn roi có thể lấn át những kỉ niệm đẹp. Trong tương lai xa, đứa trẻ có nhiều khả năng hình thành tính cách phẫn nộ, thù ghét những kí ức hơn là trân trọng một số những kỷ niệm đẹp mà họ đã chia sẻ với cha mẹ của mình.

9. Đòn roi thể hiện cha mẹ luôn nắm quyền dù họ đúng hay sai

Image title

Trẻ em có thể bị mất sự tự tin và trực giác nội tâm của họ, vì đôi khi việc đánh đòn có thể khiến trẻ dễ phục tùng hơn là có tính kỉ luật trở lại. Trẻ có thể học được một bài học rằng tất cả những kẻ lớn hơn và có quyên hơn thì nói gì cũng đúng. Có thể trẻ sẽ mất đi trực giác cá nhân và nếu ông trong tương lại được làm người lãnh đạo, trẻ có thể sẽ có tính kiểm soát quá mức.

10. Đòn ròi làm mất sự kết nối giữa tra mẹ và con cái

Đây là một trong những tác động có hại và quyết liệt nhất của việc sử dụng đòn roi để trừng phạt con trẻ. Người cha người mẹ nào cũng ao ước có được mối quan hệ tốt nhất với với đứa trẻ của mình. Đó là thứ tình cảm không thể cùng tồn tại với đòn roi, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên  đánh đòn để kỷ luật con em của bạn nạn rất có khả năng mất sự đi tôn trọng trong mắt của trẻ.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.