Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Có nên sử dụng đai nịt bụng hỗ trợ trong quá trình mang thai?

Đai nịt bụng là lớp vải dùng để buộc quanh bụng nhằm hỗ trợ phần lưng dưới và phần bụng khỏi trạng thái căng cứng. Nó còn có thể được sử dụng sau khi mang thai nhằm giúp những phần cơ bị lồi trở lại vị trí cũ. 

Loại đai nịt có khả năng co giãn tốt này rất thiết thực và có ích cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn 2 và 3 của quá trình mang thai. Chính vì vậy, sản phẩm này được các chuyên gia sinh đẻ khuyên dùng đối với phụ nữ trong thời gian mang thai và hậu thai kì. 

Image title

Sau đây là 6 lợi ích của đai nịt bụng:

Giúp giảm đau:

Nhiều phụ nữ thường bị đau lưng và xương khớp trong giai đoạn mang thai, do đó họ khó lòng thực hiện những hoạt động thường ngày. Đai nịt bụng có tác dụng hỗ trợ vùng lưng dưới và chuyển động của em bé trong bụng trong khi người mẹ đi lại và hoạt động, nhờ đó giúp giảm cơn đau tổng thể.

Những cơn đau xương khớp thường bao gồm cả đau dây chằng, xảy ra trong suốt thời gian mang thai. Người mẹ có thể cảm nhận được nó ở vị trí hông trước và dưới bụng trong giai đoạn 2 của thai kì. 

Nguyên nhân của cơn đau là do dây chằng phải chịu trọng lượng lớn hơn của dạ con đang phát triển. Đai nịt bụng sẽ gánh một phần trọng lượng của đứa bé, nhờ đó giúp giảm áp lực tác dụng lên các dây chằng ở khớp. 

Bên cạnh đó, sự gia tăng của hóc-môn thư giãn trong thai kì khiến các khớp hông lỏng ra, dẫn đến đau khớp vùng chậu. Đôi khi, việc này làm gia tăng cơn đau ở phần lưng dưới. Vì thế, việc đeo đai nịt bụng sẽ giúp hỗ trợ khớp, làm dịu cơn đau.

Thắt chặt phần bụng một cách nhẹ nhàng:

Image title

Nếu bạn đeo đai nịt bụng, bạn sẽ có thể giữ em bé trong bụng một cách nhẹ nhàng trong khi hoạt động, làm việc, vì đai nịt bụng giúp hỗ trợ dạ con và giảm sự khó chịu khi di chuyển. Song, hãy bảo đảm rằng bạn không thắt đai quá chặt để không làm gián đoạn vòng tuần hoàn của máu trong ổ bụng.

Hỗ trợ người mẹ trong các hoạt động thường ngày:

Những chuyển động thường xuyên của người mẹ trong quá trình mang thai sẽ làm giảm chứng tăng huyết áp, trầm cảm và tiểu đường, tuy nhiên những cơn đau thể chất và sự khó chịu khi đi chuyển sẽ cản trở người mẹ làm những công việc thường ngày một cách suôn sẻ. Vì thế, việc đeo đai nịt bụng sẽ giúp giảm sự khó chịu đó, và giúp người mẹ có thể thoải mái hơn trong các hoạt động thể chất.

Hỗ trợ những người bị chứng sa ruột:

Đai nịt bụng mang lại sự nâng đỡ bụng cho phụ nữ mang thai mắc chứng sa ruột, hay còn gọi là chứng thoát vị.

Hỗ trợ tư thế

Việc sử dụng đai nịt bụng sẽ giúp nâng đỡ phần lưng dưới và tạo sự thuận tiện cho tư thế đi, đứng… của người mẹ. Nó có thể ngăn chặn sự căng, giãn quá mức của phần lưng dưới. Thông thường khi có thai, phần trước của cơ thể phải mang một khối lượng nặng hơn, kết hợp với sự giãn mạnh của các cơ hỗ trợ xương sống.

Hỗ trợ sau sinh:

Image title

Các cơ và dây chằng trên cơ thể người mẹ thường bị giãn sau khi sinh và cần nhiều thời gian để hồi phục. Trong khi đó người mẹ còn phải tập trung chăm sóc cho bé. Vì thế việc đeo đai nịt bụng trong thời điểm sau sinh khiến người mẹ cảm thấy dễ chịu hơn, do đai này giúp siết chặt các cơ ổ bụng. 

Tuy nhiên, đai nịt bụng thực chất chỉ giúp hỗ trợ bên ngoài trong quá trình mang thai và hậu thai kì. Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào nó, mà còn phải tập trung vào các hoạt động thể chất khác để nâng cao sức mạnh của các cơ. Tốt nhất, nếu muốn sử dụng đai nịt bụng, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp và tư vấn của chuyên gia về sinh sản.

                                                                             Đoàn Minh

                                                                  

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.