Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Có chăng một lý do để phụ nữ có nhiều khả năng được xác định là song tính?

Một nghiên cứu mới cho thấy một số yếu tố có thể có vai trò trong việc xác định khuynh hương tính dục của phụ nữ.

Image title

Rebecca Adams

Các nghiên cứu học thuật có thể rất hấp dẫn, nhưng hoàn toàn gây nhầm lẫn. Vì vậy chúng tôi quyết định bỏ hết tất cả thuật ngữ khoa học và phân tích cho bạn.

Bối cảnh

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ là giới tính có sự chuyển dịch tính dục nhiều hơn. Các nghiên cứu trước đây phát hiện tỷ lệ song tính và hầu như dị tính cao hơn trong nhóm phụ nữ, và nhận dạng giới tính của họ thường ít mang tính nhị phân hơn nam giới.  

Điều này thường được hiểu – dù đúng hay sai – rằng phụ nữ nói chung thường bị lôi cuốn -- ít nhất là ở một mức độ nào đó—bởi cả hai giới tính, dù là đồng tính nam, dị tính, song tính hay toàn tính. Trong khi khái niệm này đã được củng cố, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định vì sao phụ nữ có khuynh hướng thể hiện tính chuyển dịch tính dục nhiều hơn trong suốt cuộc đời của họ.

Phương pháp

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 5018 phụ nữ và 4191 nam giới tham gia vào cuộc nghiên cứu quốc gia trường kỳ về sức khỏe người trưởng thành và thanh thiếu niên từ 1994 đến 2008. Ở những giai đoạn nghiên cứu khác nhau, những người tham gia báo cáo nhận dạng tình dục của họ trên tỷ lệ 100% dị tính, hầu như dị tính, song tính, hầu như đồng tính, và 100% đồng tính. Họ cũng được yêu cầu mức độ lôi cuốn đối với người đồng giới và các kinh nghiệm đối với tình dục đồng giới.Sau đó họ cung cấp một bản liệt kê những người bạn tình lãng mạn và có quan hệ tình dục ở hiện tại và quá khứ.

Image title

Ngoài thông tin về hoạt động tình dục, ở mỗi cuộc phỏng vấn mỗi người tham gia liệt kê trình độ học vấn cao nhất đạt được trong thời gian 14 năm tiến hành cuộc nghiên cứu. Họ cũng được yêu cầu cho biết  họ có con hay không và thời gian chúng sinh ra để các nhà nghiên cứu phân loại các câu trả lời thành các nhóm tổng quát : sinh lần đầu lúc trẻ (khoảng 22 tuổi) Sinh trong thời gian chuẩn (khoảng 28 tuổi). Cuối cùng những người phỏng vấn đánh giá sức hấp dẫn thể chất của mỗi người tham gia trên thang điểm từ 1 đến 5. Điều này được sử dụng như một cách đo lường khác của bối cảnh xã hội, nhưng có thể giả định một cách an toàn rằng các đánh giá chủ quan không hoàn toàn khoa học.Kết quả nghiên cứu

Như những nghiên cứu khác đã đề nghị, các nhà nghiên cứu lần này tìm thấy nhiều phụ nữ hơn nam giới tự xem họ là song tính, và phụ nữ có nhiều khả năng thay đổi nhận dạng tính dục của họ trong quá trình đời sống. Nhưng nghiên cứu lần này thêm một chút  sắc thái cho các khái niệm trên: Các yếu tố xã hội, như thành quả giáo dục và sự quyến rũ về mặt thể chất được liên hệ một cách có ý nghĩa với cách phụ nữ nhận dạng  trên phổ tình dục. Không tìm thấy mối liên hệ như thế ở nam giới.

Image title

Phụ nữ trong cuộc nghiên cứu này có khuynh hướng nhận dạng là dị tính nếu họ đạt trình độ giáo dục cao, tránh “sinh con đầu sớm” và thường được người phỏng vấn xem là có sự hấp dẫn về thể chất. Thành đạt cao về giáo dục cũng được liên kết với việc ít thay đổi nhận dạng tính dục qua thời gian.

Các nhà nghiên cứu lý luận rằng, nếu dị tính là mặc định của xã hội thì áp lực phải phù hợp với chuẩn mực đó sẽ mạnh nhất khi một người phụ nữ chuyển dịch tính dục ở trong một môi trường có thể dễ dàng tìm được mối quan hệ dị tính được xã hội chấp nhận. Họ nhận định:

Phụ nữ không con, hấp dẫn và có trình độ học vấn cao, có nhiều ưu thế tiếp cận những người đàn ông họ ao ước. Đối với những phụ nữ như thế, dị tính là con đường hiển nhiên nhất và cũng là con đường ít có sự chống đối cho dù họ có trải qua  đến một mức độ nào đấy sự thu hút của người khác giới hay đồng tính.

Kết luận

Đương nhiên các nhà nghiên cứu không nói rằng yếu tố đời sống nào trong số này khiến phụ nữ nhận dạng khuynh hướng tính dục theo một cách cụ thể nào đó,  hoặc nói rằng người ta lựa chọn một cách có ý thức khuynh hướng tính dục của mình. Đúng hơn, họ chỉ nói rằng bối cảnh xã hội có thể có vai trò đối với một  phụ nữ  có khuynh hướng  tính dục chuyển dịch nhiều hơn hành động trên tính chuyển dịch ấy và tự nhận mình ít chuẩn mực dị tính hơn

Image title

Tuy nhiên hãy nhớ rằng các nhà nghiên cứu không bao giờ hỏi những người tham gia tại sao họ nhận dạng theo cách họ đã làm. Do đó giả thiết này chỉ là sự dự đoán dựa trên kiến thức và kinh nghiệm.

Cũng cần ghi nhận rằng cho dù nghiên cứu này không tìm ra sự liên hệ giửa nhận dạng tính dục của nam giới và bối cảnh xã hội, điều này không nhất thiết có nghĩa rằng nam giới không có chuyển dịch tính dục như nữ. Có thể vì toàn thể xã hội ít chấp nhận đàn ông song tính, vì vậy họ buộc phải vượt qua sự mất danh dự để công khai khám phá khuynh hướng tính dục của họ.

Nhưng khi nói đến phụ nữ, nghiên cứu này và những nghiên cứu trước đó bắt đầu vẽ một bức tranh hoàn chỉnh hơn về khuynh hướng tính dục của phụ nữ. Và bức tranh ấy ngày càng trở nên phức tạp hơn.

M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.