Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chuyện gì sẽ xảy ra khi chấm thức ăn cùng một bát

Đã bao giờ trong một bữa tiệc bạn gặp phải trường hợp có một ai đó cắn một miếng thức ăn sau đó chấm vào bát nước chấm, và cứ tiếp tục như thế bạn sẽ phải ăn một bát nước chấm chứa đầy nước bọt của họ.

Image title

Chấm chung bát là một thói quen rất phổ biến, nhưng cũng rất mất vệ sinh. Đặc biệt là ăn chung với những người vừa bị cúm, đau dạ dày, hoặc bị nhiễm virus như viêm họng, điều đó có thể bạn làm cho bị bệnh nếu như chúng vẫn còn truyền nhiễm. Nhưng đó chỉ là khả năng, không phải là dự đoán. Khả năng bị nhiễm bệnh của bạn thực sự rất thấp, nhờ vào các vi khuẩn sống trong miệng của bạn.

Image title

Đây là cách hoạt động của chúng: Khi ai đó chấm chung bát với bạn, họ sẽ truyền sang một lượng nhỏ vi khuẩn tốt và xấu. Nếu bạn chấm vào bát đó, thì nhiều khả năng bạn sẽ tiếp xúc với vi khuẩn của họ và đưa chúng vào miệng của mình. Nhưng khi chúng đi vào miệng của bạn, chúng sẽ bị tấn công bởi hàng triệu vi khuẩn trong miệng của bạn, và do vi khuẩn của mọi người khác nhau, nên vi khuẩn của bạn sẽ không tử tế với bất kỳ sự xâm lược nào.

Nếu người dùng chung bát với bạn bị nhiễm một loại virus nào đó, thì cơ hội bị lây bệnh của bạn sẽ càng nhỏ hơn. Không giống với vi khuẩn, hầu hết các loại virus không sống lâu bên ngoài cơ thể được. Ví dụ, virus cảm lạnh và cúm chỉ tồn tại trong bát nước chấm trong khoảng 15 phút.

Image title

Trường hợp ngoại lệ, tất nhiên là norovirus, có thể sống bên ngoài cơ thể trong nhiều ngày. Ăn vào 100 con virus này có thể làm cho bạn bị “tào tháo rượt” một vài giờ sau đó.

Vì thế, bạn không nên ăn chung bát để tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Hoàng Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.