Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chuẩn đoán bệnh động mạch vành

Image title


Bệnh động mạch vành thường được chẩn đoán sau khi một người bị đau ngực hoặc có các triệu chứng khác.Bác sĩ sẽ kiểm tra bạn, đặc biệt chú ý đến ngực và tim. Bác sĩ sẽ ấn lên vùng ngực để xem có bị đau hay không. Đau có thể là một dấu hiệu của một vấn đề không liên quan đến tim. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để kiểm tra xem có bất kỳ âm thanh bất thường nào trong tim hay không.

Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán để xác định bệnh động mạch vành. Bao gồm:


Image title


  • Điện tâm đồ. Điện tâm đồ ghi lại các xung điện của tim. Nó có thể xác định các vấn đề trong nhịp tim,và có thể đưa ra bằng chứng cho thấy một phần cơ tim của bạn không được nhận đủ máu.

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra enzym trong tim. Các cơ bị tổn thương của tim sẽ bơm enzyme vào máu. Tỷ lệ enzym tim cao sẽ dẫn đến một vấn đề về tim mạch.

  • Exercise stress test. Bài kiểm tra này giám sát các tác động của việc chạy bộ trên máy tập thể dục lên huyết áp và đo điện tâm đồ để xác định vấn đề về tim.

  • Siêu âm tim. Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh chuyển động của tim với từng nhịp đập.


Image title


  • Xét nghiệm hình ảnh với chất đánh dấu phóng xạ. Trong xét nghiệm này, chất phóng xạ sẽ giúp hiển thị các tính năng nhất định của tim trên hình ảnh được chụp bằng máy ảnh đặc biệt.

  • Chụp X-quang mạch vành (coronary angiogram). Đây là một loạt các X-quang động mạch vành. Chụp mạch vành là cách chính xác nhất để đo lường mức độ nghiêm trọng của bệnh mạch vành. Trong khi chụp mạch, một ống (catheter) mỏng, dàivà dẻosẽ được lắp vào một động mạch ở cẳng tay hoặc háng. Đỉnh của ống được đẩy lên động mạch chính cho đến khi nó chạm đến trái tim. Sau đó, nó được đẩy vào các động mạch vành. Màu nhuộm sẽ được tiêm vào để hiển thị lưu lượng máu lưu thông trong động mạch vành. Nó cũng có thể xác định bất kỳ khu vực nào bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Angiography hiện nay cũng có thể được thực hiện bằng cách CT scan ngực. Nó được thực hiện trong khi thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch. Quá trình mới này được gọi là chụp CT động mạch.


Image title


Thời gian dự kiến

Bệnh động mạch vành là một tình trạng kéo dài nhiều ngày. Mỗi người có thể có các triệu chứng khác nhau.

Mảng bám trong động mạch vành sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống, tập thể dục và uống thuốc, cơ tim sẽ thích nghi để giảm lưu lượng máu.

Các kênh truyền máu nhỏ có thể được phát triển để tăng lưu lượng máu đến cơ tim.

                                                                                                                            Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.