Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản của bạn

Nói một cách tổng quát, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của một người phụ nữ là ngày rụng trứng (thường là 12-16 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu) và năm ngày trước đó. Trung bình đối với phụ nữ, điều này thường xảy ra ở giữa ngày 10 và 17. 

Image title

Tuy nhiên, vấn đề là có khá ít phụ nữ nằm trong khoảng trung bình này. Vì vậy, mẹo dành cho mỗi người phụ nữ đang cố gắng thụ thai là xác định khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của bản thân mình. Một cách để xác định khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của bạn là ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt (trong vòng tám thàng hoặc nhiều hơn, nếu có thể). Hãy chọn ra chu kỳ ngắn nhất (thường là 27 ngày) và trừ đi 18 ngày, và con số kết quả (9) chính là số ngày đầu tiên bạn có khả năng thụ thai cao nhất. 

Trừ đi 11 ngày từ chu kỳ dài nhất của bạn (thường là 30 ngày) và kết quả sẽ là 19, đây chính là số ngày có khả năng thụ thai cao nhất cuối cùng của bạn. Vì vậy, nếu số chu kỳ bạn đo trong vòng một vài tháng kéo dài từ 27 đến 30 ngày, thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của bạn sẽ là ở khoảng giữa ngày 9 và 19.

Phép thử  này vẫn còn nằm ở một phạm vi rất rộng. Bạn có thể thu hẹp nó hơn nữa bằng cách theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể (nhiệt độ buổi sáng của bạn trước khi ra khỏi giường). Đối với hầu hết phụ nữ, nó thường nằm trong khoảng 35,5 – 37 độ. Khi nhiệt độ của bạn tăng lên một chút (bằng khoảng từ bốn đến tám phần mười của một độ), nó thường có nghĩa là bạn đã rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ qua.

Image title

Một phương pháp khác trong việc xác định khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là quan sát những thay đổi của chất nhày trong cổ tử cung của bạn. Các chất nhầy thay đổi từ trạng thái khô (sau chu kỳ kinh nguyệt) sang trạng thái dính (gần rụng trứng) rồi đến trạng thái ướt, căng và bán trong suốt (trong thời gian rụng trứng). Sự rụng trứng thường xảy ra từ hai ngày trước khi đến hai ngày sau khi dịch nhầy có trạng thái căng dính nhất.

Như đã đề cập ở trên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều ít nhiều có những điểm khác biệt, sau đây là quá trình quan sát mỗi ng��y những gì xảy ra trong một chu kỳ trung bình 28 ngày khi cơ thể có khả năng thụ thai cao nhất.

Image title

Từ ngày 1 đến ngày 5

Nếu bạn không đang mang thai, các mô chết cũ lót trong tử cung sẽ bị tróc ra và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Nồng độ estrogen và progesterone sẽ giảm. Nhiệt độ cơ thể trong khoảng 35,5 - 37 độ.

Từ ngày 6 đến ngày 7

Vùng dưới đồi, một cấu trúc não điều khiển các cơ quan nội tạng và kiểm soát tuyến yên, sẽ tiết ra hormone giải phóng hormone hướng sinh dục (GnRH). Các GnRH sẽ lần lượt yêu cầu tuyến yên giải phóng các hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone kích thích thể vàng (LH), có chức năng kích thích trứng hoặc các nang trứng trong một trong các buồng trứng phát triển. Khi trứng phát triển, chúng sẽ sản sinh ra estrogen. Progesterone được duy trì ở trạng thái thấp. Niêm dịch cổ tử cung khô (cho đến ngày 8 hoặc 9).

Ngày 8 (có thể kéo dài đến ngày 12)

Sự tiết estrogen tăng lên, làm cho niêm mạc của tử cung trở nên dày hơn và tạo ra một nguồn cung cấp mạch máu dồi dào hơn để chuẩn bị nhận được một quả trứng được thụ tinh. Mức độ FSH và LH giảm.

Ngày 10

Niêm dịch trở nên ẩm ướt và dính, đục hoặc có màu trắng hay vàng nhạt.

Ngày 12

Image title

Chất nhầy trở nên rõ hơn, trơn và căng, báo hiệu sự rụng trứng sắp đến. Bạn có khả năng thụ thai cao nhất trong thời kỳ này. (Tinh trùng sống tồn tại khoảng 2-5 ngày sau khi giao hợp, đó là lý do vì sao quan hệ tình dục có thể mang thai ngay cả khi thời gian rụng trứng vẫn còn một vài ngày nữa mới đến.)

Ngày 13

Mức độ estrogen tăng lên đáng kể, kéo theo mức độ LH. LH kích thích sự tổng hợp progesterone, làm cho mức độ FSH tăng. Trong vòng 12 giờ của quá trình trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng từ 4/10 đến 8/10 của một độ, và nếu bạn không mang thai, khả năng thụ thai vẫn sẽ rất cao cho đến thời kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Ngày 14

Estrogen giảm mạnh và LH tăng cao, thúc đẩy buồng trứng giải phóng trứng – rụng trứng. Trứng sẽ tồn tại khoảng từ 12 đến 24 giờ.

Ngày 15 (có thể kéo dài đến ngày 24)

Nang trứng rỗng – hoàng thể (corpus luteum) – sẽ tiết ra lượng estrogen và progesterone nhiều hơn để giúp chuẩn bị cho tử cung trong trường hợp có thể thụ thai. Mức độ FSH và LH bắt đầu giảm.

Image title

Ngày 17

Thông thường, khi nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức cao trong ba ngày liên tiếp thì khoảng thời giãn dễ thụ thai nhất của bạn đã kết thúc.

Ngày 18

Niêm dịch cổ tử cung trở nên đục.

Ngày 21-22

Mức độ progesterone đạt đến đỉnh.

Ngày 25

Hoàng thể tách rời. Nếu trứng không được thụ tinh, progesterone sẽ bắt đầu giảm và niêm dịch cổ tử cung trở nên hơi dính. (Nếu thụ thai xảy ra, mức độ progesterone của bạn vẫn còn cao.)

Ngày 27

Niêm dịch không còn hoặc bị khô.

Ngày 28

Mức độ estrogen giảm và lượng progesterone được sản xuất giảm xuống nhanh chóng. Niệm dịch dày. Nếu bạn không đang mang thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu vào ngày mai.

T.T

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.