Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cholestasis – bệnh ứ mật trong gan

Cholestasis là căn bệnh liên quan đến gan, mật. Bệnh này chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Một vài thai phụ thường trải qua những cơn ngứa kinh khủng trong những tháng cuối thai kì.

Bệnh xảy ra khi dòng chảy mật trong túi mật bị ảnh hưởng bởi lượng hormone cao trong thai kì dẫn đến Cholestasis.

Image title

Triệu chứng của Cholestasis

Ngứa đặc biệt ở tay và chân

Nước tiểu có màu sẫm

Mệt mỏi, đau nhức

Cảm thấy không ngon miệng, trầm cảm

Vàng da, vàng mắt, nôn mửa

Đau ở vùng bụng trên

1. Than hoạt tính

Một nghiên cứu cho biết than hoạt tính có công dụng điều trị chứng Cholestasis ở thai phụ nhờ vào đặc tính hấp thu các chất độc hại trong cơ thể và đào thải chúng trước khi cơ thể bắt đầu hấp thu.

2.  Cây Kế sữa (Milk Thistle)

Đây là loại thảo mộc được sử dụng để thanh lọc cơ thể đặc biệt ở bộ phận gan. Ngoài ra, cây kế sữa còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng cường tiết mật và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm. 

Image title

Một vài nghiên cứu cho thấy cây kế sữa là phương pháp hiệu quả để điều trị một số bệnh liên quan đến gan bao gồm cả bệnh Cholestasis. Và đặc biệt an toàn khi dùng trong quá trình thai kì và cả khi đang cho con bú.

3. Rễ cây bồ công anh

Rễ cây hoặc trà bồ công anh được xem là liệu pháp an toàn để điều trị chứng Cholestasis nhờ vào những đặc tính của cây. Các vitamin và các chất dinh dưỡng trong cây bồ công anh giúp thanh lọc gan và giữ cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, cây bồ công anh còn tốt cho hệ tiêu hóa bằng cách duy trì số lượng mật cũng như tăng cường khả năng hấp thu khoáng chất.

4. Vitamin K

Vitami K có công dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh máu đông cũng như những thai phụ mắc hội chứng ICP nhờ vào khả năng giảm hấp thu vitamin tan trong nước có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin K.

5. Vitamin D và Canxi

Image title

Những bệnh nhân mắc hội chứng Cholestasis ở gan rất dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý xương chuyển hóa. Khả năng hấp thu canxi có liên quan mật thiết đến vitamin D. Vì thể, bổ sung vitamin D3 giúp tăng cường khả năng hấp thu vitamin D và nhờ đó cải thiện khả năng hấp thu canxi ở cơ thể.

6. Tránh uống rượu và sử dụng một số loại thuốc

Những ai mắc bệnh Choletasis được yêu cầu ngưng sử dụng bất kì thứ gì gây hại cho gan như rượu và thuốc. Một số chất như estrogen, anabolic steroid, chlorpromazine,.. Và một số loại thuốc ảnh hưởng không tốt cho gan như ticlopidine, terfenadine, terbinafine, nimesulide,……

                                                                                            N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.