Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chế độ ăn uống phù hợp với chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn giảm cân

Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, đang trong độ tuổi mãn kinh hoặc kiểm soát sinh, vv… thì năng lượng và sự thèm ăn đều phụ thuộc vào hóc-môn của cơ thể bạn. Tất cả những sự tác động như một đêm thiếu ngủ hay một ngày làm việc căng thẳng đều có thể gây xáo trộn những kích thích tố, từ đó gây hao tổn sức lực hay đẩy mạnh chứng thèm ăn của bạn.

Image title

Vì vậy, có thể nói sự thay đổi nội tiết tố gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân đối với phụ nữ. Trong thực tế, một số nghiên cứu đã xác nhận điều này.

Khi mức độ hóc-môn tự nhiên thay đổi, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua cảm giác thèm ăn trong một số giai đoạn và biếng ăn trong các giai đoạn khác.

Nghiên cứu cụ thể:

Trong giai đoạn “hoàng thể" (từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 28) trong một chu kỳ của người phụ nữ, sự hấp thụ năng lượng và tiêu hao năng lượng đều tăng lên. Ở giai đoạn này, phụ nữ cũng trải qua cảm giác thèm ăn nhiều hơn đối với các loại thực phẩm có nhiều carbohydrate và chất béo.

Bằng việc áp dụng kiến thức này cho nghiên cứu của mình, các chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại đại học liên bang Florida, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm với đối tượng là 60 phụ nữ thừa cân được chia thành hai nhóm. Trong 6 tháng, cả 2 nhóm đều được giới hạn bởi một chế độ ăn hạn chế calo (khoảng 1600 kcal/ ngày).

Image title

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh thiết lập chất dinh dưỡng vĩ mô (macronutrients) trong chế độ ăn của nhóm 1, dựa trên các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Về cơ bản, họ đã tăng hàm lượng protein cung cấp cho những phụ nữ trong nhóm 1 trong giai đoạn nhu cầu ăn uống cũng như sự thèm ăn tăng cao. Trong giai đoạn này, họ cho phép bổ sung một số thực phẩm giàu carbonhydrate và chất béo, chẳng hạn như sôcôla đen.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn đáp ứng theo chu kỳ kinh nguyệt - cụ thể là nhóm 1 – đã giảm trung bình khoảng 2,5kg, nhiều hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học rút ra kết luận rằng: Việc chú ý đến mức độ thèm ăn và năng lượng của cơ thể theo chu kỳ kinh nguyệt để điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Dưới đây là một ứng dụng thực tế dựa trên nghiên cứu:

Giai đoạn noãn nang (ngày thứ 1 - 4):

Năng lượng của cơ thể trong giai đoạn này thường ở mức thấp nhất. Vì thế, hãy thực hiện các bài tập nhẹ như yoga, đi bộ, hoặc co giãn cơ thể. Sự thèm ăn cũng nên được giảm xuống, vì vậy hãy thử điều chỉnh thói quen ăn uống phù hợp với nhu cầu năng lượng của bạn.

Image title

Cuối giai đoạn noãn nang (ngày thứ 5-15):

Năng lượng của cơ thể nên được bổ sung, vì vậy hãy thử tăng cường độ và tần số luyện tập. Khi cơn đói tăng lên, hãy cố gắng đáp ứng bằng cách bổ sung thêm protein trong bữa ăn.

Giai đoạn hoàng thể (ngày thứ 16-28):

Cơ thể bạn có xu hướng có nhiều năng lượng và cũng cần nhiều thực phẩm có nguồn năng lượng dồi dào. Do vậy, hãy cố gắng tiếp tục nâng cao tần số và cường độ luyện tập. 

Có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn một chút so với giai đoạn trước đó trong chu kỳ. Chỉ cần chắc chắn rằng nguồn calo bạn tiêu thụ đều là từ chất béo lành mạnh (bơ, dầu ô liu, các loại hạt) và protein; không tiêu thụ nhiều carbonhydrate. Trong bốn ngày cuối cùng của chu kỳ, hãy tự thưởng cho bản thân vài miếng chocolate đen để giúp thỏa mãn cảm giác thèm ăn.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.