Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện khả năng đọc ở trẻ

Một nghiên cứu ở Phần Lan đã cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có thể phát triển kỹ năng đọc ở những trẻ đã đi học được ba năm.

Nghiên cứu được thực hiện trên 161 trẻ trong độ tuổi từ 6- 8 tuổi và chất lượng của chế độ ăn uống của trẻ được phân tích bằng nhật ký thực phẩm và kỹ năng học tập của trẻ với sự giúp đỡ của các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa.

Cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition, đã cho thấy những trẻ có chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá và chất béo không bão hòa, ít thực phẩm có đường, đã cho thấy kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra đánh giá khả năng đọc so với những trẻ có chế độ ăn uống kém hơn.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những liên kết tích cực giữa chất lượng chế độ ăn uống và kỹ năng đọc ở trẻ lớp 2 và lớp 3 không liên quan đến kỹ năng đọc ở trẻ lớp 1. Các kết quả này chỉ ra rằng những trẻ có chế độ ăn lành mạnh hơn đã cải thiện nhiều hơn ở khả năng đọc từ lớp 1 đến lớp 2-3 so với những trẻ có chế độ ăn uống kém chất lượng.

Image title

Một quan sát thấy quan trọng khác là những liên kết giữa chất lượng chế độ ăn uống và kỹ năng đọc cũng đã độc lập với nhiều yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như tình trạng kinh tế-xã hội, vận động cơ thể, béo phì và thể dục thể chất.

Chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến nghị - nhiều rau xanh, trái cây, cá, ngũ cốc nguyên hạt, và chất béo không bão hòa; ít thịt đỏ, các sản phẩm có đường và chất béo bão hòa.

Phụ huynh và trường học có vai trò quan trọng trong việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Hơn nữa, chính phủ và các công ty cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự sẵn có và sản xuất các loại thực phẩm lành mạnh này.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.