Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chế độ ăn sử dụng trái cây và những điều cần biết

Người ăn trái cây là người tuân theo chế độ ăn chỉ sử dụng trái cây là chủ yếu. Một số người thì sử dụng cả hạt và đậu, ngoài ra rau xanh, tinh bột và thịt động vật chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Image title


Nếu bạn ăn từ 50 đến 70% trái cây trong ngày thì bạn có thể tự gọi mình là người chỉ ăn trái cây. Nhưng một câu hỏi lớn ở đây là liệu chế độ ăn này có tốt hay không ? Chế độ ăn này không thể cân bằng những dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể một cách tốt nhất.

Theo như Hiệp hội những người dùng trái cây, bạn chỉ nên ăn duy nhất một loại trái cây, đừng trộn nhiều loại trái cây và bạn phải chờ ít nhất 90 phút cho lần ăn tiếp theo. Bạn có thể ăn bao nhiêu loại trái cây mà bạn thích nhưng cần hạn chế lượng trái cây khô. Sau đây là một số loại trái cây bạn có thể ăn mọi lúc:

1. Chuối

2.Nước chanh

3. Bơ ( chín )

4. Dừa

5. Ôliu

6. Hạt điều, hạt phỉ, quả hạnh nhân, hạt bào ngư

Mục đích chính của những người theo đuổi chế độ ăn này có thể nói đến là :

1. Để giảm cân / giảm lượng calo đưa vào cơ thể

2. Detox thanh lọc cơ thể

3. Giúp bữa ăn trở nên nhanh và không tốn nhiều thời gian

4. Tránh giết hại động vật

6. Ăn thân thiện với môi trường

Image title


Bên cạnh những lợi ích đáng kể, thì cũng có những vấn đề đối với chế độ ăn này :

1. Nguy cơ tăng cân lại rất cao

Khi bạn chỉ ăn trái cây, bạn có thể thấy được hiệu quả tức thì là cân nặng có sự thay đổi, nhưng nếu bạn không còn thực hiện chế độ ăn này thì bạn có thể tăng cân trở lại. Với lượng tiêu thụ lớn trái cây điều này cũng có nghĩa là một lượng đường lớn đã được đưa vào cơ thể bạn, chính vì vậy, việc tăng cân là không có gì bất ngờ đối với những người tuân thủ chế độ ăn này.

2. Thiếu hụt chất đạm

Một trong những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần tiêu thụ là protein ( hay còn gọi là chất đạm ). Protein giúp nuôi dưỡng cơ thể từ làn da, mái tóc, móng tay đến hồng cầu trong máu.

Protein có thể tìm thấy trong thịt, cá cũng như thịt gia cầm. Tinh bột cũng cung cấp chất đạm cho cơ thể như gạo không xát, bột mì nguyên cám, hạt diêm mạch và lúa mạch.

Các loại hạt và đậu cũng cung cấp chất đạm nhưng chỉ với một lượng nhỏ. Vì thế, chỉ sử dụng trái cây có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein.

3. Không tiêu thụ những chất béo tốt

Một khía cạnh khác đáng được quan tâm là sự thiếu hụt omega-3 và những chất béo cần thiết. Việc tiêu thụ những chất béo tốt rất cần thiết, chúng giúp duy trì nội tiết tố trong cơ thể và chức năng não bộ.

Cá hồi và cá mòi là hai nguồn cung cấp omega-3 dồi dào mà chế độ ăn trái cây không thể đáp ứng được.

4. Sự thiếu hụt dưỡng chất

Không hấp thu những dưỡng chất cần thiết khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và kiệt sức. Ví dụ như, trái cây không thể cung cấp lượng vitamin D. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến béo phì, trầm cảm, cao huyết áp và thậm chí là ung thư vú, ung thư kết trực tràng.

5. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Image title


Đường – là hàm lượng mà tất cả loại trái cây đều có. Một số loại có hàm lượng đường thấp như bơ, quả mọng nhưng nhìn chung tất cả trái cây đều có hàm lượng đường cao.

Chúng ta có thể nói đây là đường tự nhiên, nhung nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường hay đang tìm mọi cách để lượng đườnng trong cơ thể được cân bằng thì bạn nên cẩn thận khi bắt đầu sử dụng chế độ ăn này vì rất nảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Tăng khả năng hư răng, sâu răng

Chính vì lượng đường trong trái cây nên khả năng sâu răng, hư răng là rất cao. Bên cạnh đó, một số loại trái cây còn có tính axit có thể phá hủy men răng. Lượng đường và axit khi kết hợp lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.