Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chế độ ăn hiệu quả cho bệnh suy giáp

Tuyến giáp có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Ngoài việc điều tiết insulin và cortisol, hormone tuyến giáp còn giúp điều tiết mức độ chuyển hóa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng cơ thể.

5 sai lầm về ăn uống bạn thường mắc phải sau khi mãn kinh

Suy giảm hoạt động tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tình trạng này cũng khá phổ biến, ngay cả những nước phát triển như Mỹ cũng thống kê được tối thiểu 3,7% người trưởng thành mắc phải chứng suy giảm hoạt động tuyến giáp.
Image title

Việc sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ hoạt động tuyến giáp không đúng liều lượng đã góp phần làm tăng tỉ lệ mắc bệnh này.

1. Bệnh suy giảm hoạt động tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở mặt trước của cổ họng. Nó tạo ra hai hormon tuyến giáp khác nhau thyroxine (T4) và liothyronine (T3), hai hormone này gửi thông tin trao đổi chất cho từng tế bào trong cơ thể. Nếu không có hai hormone này, nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị đình trệ.

Một tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) là khi nó không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Viêm giáp Hashimoto (một bệnh tự miễn) là hình thức suy giáp phổ biến nhất ở phương Tây.

Image title

Hầu hết các trường hợp suy giáp là do sản xuất thiếu hormone T4 chứ không phải là T3. Chẩn đoán thường dựa trên TSH và T4 trong máu xét nghiệm, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng việc kiểm tra đơn lập như vậy là chưa đủ để chứng minh mắc bệnh.

Nếu không được điều trị, suy giáp sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe gồm: tăng cân, rụng tóc, mệt mỏi, kém trí nhớ và cảm giác lạnh bất thường.

Thường thì các bác sĩ dụng levothyroxine hormone (LT4 hoặc Synthroid) để điều trị suy giáp. Nó hoạt động dựa trên việc thay thế hormone T4, hiện nay liệu pháp này là cách điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng suy giáp.

Tóm lại: Tuyến giáp là nền tảng cho nhiều quá trình trao đổi chất. Một tuyến giáp suy khi nó không sản xuất đủ hormone tuyến giáp.

Chỉ ăn kiêng thì không thể trị bệnh suy giáp. Chỉ dùng thực phẩm không thôi thì không thể điều trị cho người được chẩn đoán mắc suy giáp.

Image title

Liệu pháp thay thế hormone, chẳng hạn như LT4, là thiết yếu để khôi phục lại chức năng cho tuyến giáp. Đó là lý do tại sao LT4 hoàn toàn cần thiết cho bất kỳ hệ thống chăm sóc sức khỏe nào.

Thế nhưng nếu bạn không lưu ý các vấn đề ăn uống trong khi điều trị thì LT4 cũng không thể chữa khỏi bệnh tận gốc được.

Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng LT4 là dùng nó cách xa bữa ăn. Sự hấp thu của các hormone T4 sẽ giảm đáng kể nếu hấp thụ cùng với thức ăn, đặc biệt là đậu nành, thực phẩm nhiều chất xơ và cà phê.

Do đó, không có loại thực phẩm nào có thể điều chỉnh lại quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Bắt buộc phải sử dụng các liệu pháp thay thế horomone để phục hồi chức năng tuyến giáp.

2. Iốt và chức năng tuyến giáp:
Iốt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho tất cả sinh vật sống.Tuyến giáp cần có iốt để sản xuất hormone tuyến giáp, do đó thiếu hụt I ốt dẫn đến suy giảm hoạt động tuyến giáp.

Tuy nhiên, thiếu iốt hiếm khi là nguyên nhân gây ra suy giáp ở những nơi cung cấp thực phẩm phong phú, như các nước đang phát triển. Tuy nhiên bạn vẫn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu Iốt vào chế độ ăn.

Image title

Đậu nành, khoai tây, trứng, sữa bò, thủy sản và muối iốt là nguồn iốt tuyệt vời.

Lưu ý rằng nếu bạn bị viêm giáp Hashimoto thì hãy thảo luận với bác sĩ  trước khi tăng lượng iốt vì nó có thể kích ứng tuyến giáp.

3. Bổ sung Iốt cũng không cần thiết trong nhiều trường hợp:
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một người nếu thiếu I ốt có nồng độ I ốt nước tiểu ít hơn 100 microgram / L. Thế nhưng các nước phát triển dường như có tỉ lệ I ốt trung bình trong nước tiểu của người dân vượt quá mức này.

Để đảm bảo tỷ lệ thiếu Iốt thấp, hơn 100 quốc gia bắt buộc trộn Iốt vào muối hoặc bánh mỳ. Vì vậy, nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh giàu Iốt thì không phải lo về việc này. Thế nhưng nếu bổ sung quá nhiều I ốt có thể dẫn đến hoạt động khác thường ở tuyến giáp và một số bộ phận khác trên cơ thể.

Tuy nhiên vẫn có một ngoại lệ: phụ nữ mang thai và cho con bú. Yêu cầu iốt tăng hơn 60% vì thai nhi đang phát triển hoặc trẻ sơ sinh cần nhiều I ốt. Những phụ nữ này chắc chắn phải được bổ sung iốt, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tóm lại, Iốt cần thiết cho sản xuất hormone tuyến giáp, đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có chứa các loại thực phẩm giàu iốt tự nhiên (nhưng nếu bạn mắc chứng suy giáp Hashimoto thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ). Trừ khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, việc bổ sung i-ốt không có lợi.

Image title

Bổ sung selen không cần thiết, nó có thể gây ra tác dụng phụ:

Có một giả thuyết cho rằng mức selenium thấp góp phần làm giảm hoạt động tuyến giáp thông qua các cơ chế khác nhau liên quan đến iốt.

Nhưng trong năm 2013, các nghiên cứu đã kết luận rằng lý thuyết trên là thiếu cơ sở và bác bỏ việc cung cấp selen.

Vì vậy, lợi ích đâu thì chưa thấy, chỉ thấy các tác dụng phụ do bổ sung selen bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, rụng tóc, mệt mỏi và khó chịu. Thậm chí còn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ngoài ra, những người có lượng Iốt thấp mà lại bổ sung quá nhiều selen còn làm tình trạng suy giáp trầm trọng hơn. Bạn hãy ăn các thực phẩm có chứa selen, nhưng bổ sung selen quá nhiều đã được chứng minh là không cải thiện sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến một số vấn đề khác của cơ thể.

                                                                                                             Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.