Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến mái tóc của bạn

Bí quyết hàng đầu giữ cho mái tóc khỏe mạnh là gì? Đó có phải là liều thuốc kỳ lạ mới nhất từ châu Âu? Hay một sản phẩm dầu xả độc quyền từ Hollywood?

Hiểu biết về cách tạo kiểu cho tóc chắc khoẻ
Bí quyết cho mái tóc "trẻ" và khỏe

Không. Đó là một chế độ ăn uống cân bằng. Các chuyên gia đều đồng ý rằng một chế độ ăn uống lành mạnh với sự kết hợp của protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp cải thiện sức khỏe, ngoại hình và cả mái tóc của bạn.

Image title

Mái tóc khỏe mạnh là mái tóc phát triển đúng cách trong mỗi nang lông, không dễ bị gãy và kết nối với một da đầu khỏe mạnh ... đó chính là mái tóc dài và dày như bạn mong muốn. Một mái tóc bồng bềnh, óng ả và dễ chịu.

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp cho tóc tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng cả hai định nghĩa cho một mái tóc khỏe mạnh.

Mái tóc khỏe mạnh: Protein rất quan trọng

Mái tóc cũng cần một chế độ ăn uống tương tự như cơ thể để được cung cấp tất cả các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác cần thiết.

Chẳng hạn như protein. Một sợi tóc bao gồm chủ yếu là protein, nên mái tóc cần protein để phát triển. Tóc và móng đều có thành phần chủ yếu là những sợi protein

Image title

Ở bất kỳ thời điểm nào, luôn có khoảng 90%  sợi tóc đang trong giai đoạn phát triển. Đối với mỗi cá nhân, giai đoạn phát triển này kéo dài 2-3 năm. Vào cuối thời gian đó, tóc sẽ bước vào một giai đoạn nghỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng trước khi chúng bắt đầu rụng và được thay thế bằng tóc mới. Nếu bạn không nh��n được đủ chất đạm từ chế độ ăn uống của mình, một số lượng không đồng đều của tóc có thể đi vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Một da đầu điển hình có khoảng 120.000-150.000 sợi tóc, và rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày. Phần lớn mọi người không chú ý đến số lượng nhỏ đó. Nhưng nếu một số lượng lớn bất thường của tóc đi vào giai đoạn nghỉ ngơi cùng một lúc, sự rụng tóc có thể trở nên đáng quan ngại.

Nếu nguyên nhân là do không nhận được đủ protein, thì bạn có thể khắc phục điều đó thông qua chế độ ăn uống của mình.

Sắt và các chất dinh dưỡng khác

Protein không phải là chất dinh dưỡng duy nhất cần thiết để duy trì mái tóc chắc khỏe. Bạn cũng cần có sắt, vitamin E và các khoáng chất khác như selen, đồng, magiê để giúp tóc phát triển tốt. Tất cả những chất này đều tham gia vào việc sản xuất các protein khác nhau tạo nên mái tóc của bạn.

Image title

Không ăn đủ chất sắt có thể gây rụng tóc.

Các nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất trong chế độ ăn uống của bạn là thịt. Nghêu, sò, thịt và nội tạng đứng đầu danh sách. Thịt lợn, thịt bò, cá đều là những nguồn cung cấp sắt rất tốt.

Những nguồn thực vật cung cấp chất sắt bao gồm ngũ cốc, đậu nành, hạt bí đỏ, đậu trắng, đậu lăng và rau bina. Nhưng vấn đề gặp phải là cơ thể có thể hấp thụ sắt ít hiệu quả hơn so với thức ăn từ động vật. Ăn một chế độ ăn toàn thực vật tập trung vào chất sắt vẫn có thể là chưa đủ.

Vitamin D và mái tóc

Mặc dù các bằng chứng vẫn còn khá mơ hồ, nhưng có một số nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ tóc. Chúng ta có thể nhận được vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Image title

Bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ các thực phẩm tăng cường như sữa, nước cam và ngũ cốc. Thật ra, vẫn có nhiều người không nhận được đủ vitamin D, và liều lượng khuyến cáo thực tế đang gây tranh cãi. Vì thế bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu vitamin D của bạn và liệu bạn có nên dùng thuốc bổ sung hay không.

Thực phẩm bổ sung cho tóc có thật sự cần thiết?

Bất kỳ sự thiếu hụt vitamin nào cũng sẽ gây ra rụng tóc. Tất cả các loại vitamin đều rất quan trọng B, C, E.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua thực phẩm bổ sung đặc biệt cho mái tóc của bạn.

Image title

Nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tốt nhất chính là một chế độ ăn uống cân bằng.

Có thể thêm kẽm hoặc thực phẩm bổ sung biotin vào chế độ ăn uống. Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, hãy nói cho bác sĩ biết để được theo dõi. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nên biết về tất cả mọi thứ bạn đang dùng

Sức khỏe tóc và chế độ ăn kiêng

Giảm cân, đặc biệt là giảm cân nhanh chóng từ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, có thể gây rụng tóc nghiêm trọng. "Những phụ nữ theo một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt sẽ giảm cân rất nhanh. Nhưng thật khó để đảm bảo rằng họ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Giảm cân cũng có thể tác động mạnh đến cơ thể, góp phần dẫn đến rụng tóc. Thậm chí ngay cả khi bạn giảm cân rất chậm theo một chương trình đã được bác sĩ chấp thuận, bạn vẫn có thể bị.

Image title

Thường thì tóc sẽ rụng sau khi giảm 7 kg. Hãy kiên nhẫn. Nếu bạn đang khỏe mạnh, tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau khi cân nặng ổn định.

                                                                                                                      Bích Hạnh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.