Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chất nhầy tử cung giúp dự đoán những ngày thụ tinh tốt nhất cho bạn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dụng cụ thử thai, nhưng ít ai biết rằng bên trong cơ thể của người phụ nữ cũng có một “dụng cụ” tượng tự và hoàn toàn miễn phí. Bạn có biết, những thay đổi trong chất dịch nhờn tiết ra từ cổ tử cung có thể dễ dàng giúp phụ nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và nhận biết những thời điểm tốt nhất trong các lần rụng trứng của họ? 

Image title

Trái ngược với sự thay đổi nhiệt độ cơ thể xảy ra sau khi rụng trứng, sự thay đổi chất nhầy trong cổ tử cung xảy ra vài ngày trước khi rụng trứng giúp cho phụ nữ nhận biết thời điểm giao hợp tốt nhất để thụ thai.

Cổ tử cung là phần nằm dưới tử cung, dẫn đến âm đạo. Nó không phải là một đường ống trơn tru mà là một đoạn đầy ngóc ngách. Trong các khe rãnh đó, chất nhầy được sản xuất và “phóng thích”. Thực ra, việc thay đổi nội tiết tố trong quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có ảnh hưởng đến số lượng và tính chất của chất nhầy. Theo cách đó, chất nhầy được coi là “người gác cổng” của cả hệ thống cơ quan sinh sản. Tinh trùng khi vào âm đạo phải bơi qua cổ tử cung và dung dịch nhầy này, sau đó bơi qua tử cung rồi đến ống dẫn trứng để thụ tinh thành công.

Image title

Gần như trong toàn bộ chu kỳ, chất nhầy hoạt động như một rào cản đối với tinh trùng. Nó giống một dạng hoá chất bảo vệ cổ tử cung chứa các tế bào bạch cầu để đối đầu với các tác nhân từ bên ngoài đưa vào cơ thể; và theo một cách máy móc, nó hoạt động như một đầu nút đóng mở cổ tử cung.

Song, trong giai đoạn sinh sản tốt nhất của tử cung, sự kết cấu và tính bền vững của chất nhầy lại có sự thay đổi. Thay vì làm nhiệm vụ của một rào cản, chất nhầy bắt đầu hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình tinh trùng đi qua cổ tử cung. Chất nhầy trong thời điểm này cũng giúp kéo dài tuổi thọ của tinh trùng, cho phép chúng sống khoảng năm ngày trong cơ thể phụ nữ. Thậm chí dung dịch nhầy hoạt động như một công cụ kiểm soát chất lượng, sàng lọc tinh trùng và chặn được những tinh trùng bất kì có dấu hiệu yếu hay “bơi” lệch hướng.

Bằng cách quan sát chất nhầy để xác định các giai đoạn thụ thai, phụ nữ có thể tự mình cải thiện khả năng thụ thai. Những thay đổi ở chất nhầy sẽ giúp ta biết được ngày rụng trứng. Quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ đảm bảo rằng tinh trùng có thể gặp trứng sau khi đã được nuôi dưỡng bởi dung dịch nhầy tốt.

Những điều bạn cần biết

Image title

Một người phụ nữ có thể theo dõi chất nhầy của mình qua cách tự cảm giác hoặc dựa trên các biểu hiện bên ngoài. Cảm nhận chất nhầy trong âm đạo - khô, ẩm, hoặc ướt - là một trong những đầu mối để phát hiện việc sắp rụng trứng. Các màu sắc (trắng, kem, đục hoặc trong suốt) và kết cấu (dính hoặc mịn và nhớt) là những biểu hiện khác cần lưu ý.

Phụ nữ có thể nhìn thấy và cảm thấy dung dịch nhầy khi nó làm ẩm đồ lót của họ, hoặc khi họ lau mình bằng giấy vệ sinh. Việc cúi mình và rặn (chẳng hạn như khi đi đại tiện) hoặc việc giải phóng cơ bắp sau một bài tập thể thao có thể giải phóng nhiều chất nhờn. Phụ nữ cũng có thể tiến hành một thử nghiệm với "ngón tay". Để làm được điều này, đầu tiên ta nên rửa tay thật kĩ, sau đó cẩn thận chèn một ngón tay vào âm đạo. Khi các lấy ngón tay ra, ta có thể quan sát và lưu ý màu sắc và kết cấu của chất nhờn bằng cách kéo giãn nó với hai ngón tay. Do phân biệt giữa chất nhờn và tinh dịch đôi khi rất khó, chúng ta nên tiến hành việc này trước khi giao hợp, hoặc đợi một thời gian sau đó. Chất nhầy cổ tử cung cũng có thể bị thay đổi khi bị nhiễm trùng âm đạo, khi sử dụng thuốc tránh thai và các công cụ kiểm soát sinh đẻ (ví dụ như bao cao su).

Image title

Biểu đồ dưới đây cho thấy các thông tin về chất nhầy để phát hiện sự thụ tinh.

Giai đoan

Cảm giác

Đặc điểm của chất nhờn

Trước rụng trứng

Khô ráo

Không có biểu hiện của chất nhầy.

Rụng trứng, thụ tinh

Ẩm ướt và dính

Có màu trắng hoặc trắng kem, độ kết dính yếu, dễ dàng bị đứt khi kéo giãn.

Thụ tinh tốt nhất

Ẩm và trơn

Lượng chất tiết ra nhiều, mỏng, ướt, khá giống lòng trắng trứng gà.

Sau rụng trứng

Khô hoặc dính

Lượng chất tiết ra ít, đặc, có màu trắng đục hoặc màu kem.

Có thể  miêu tả chất nhờn tốt nhất cho quá trình thụ tinh là có màu trắng của trứng sống. Chất nhờn này rất trong suốt và có độ giãn khoảng vài inch khi bị kéo.

Vài phụ nữ nghĩ rằng việc xem giấy vệ sinh hay tự kiểm tra chất nhờn vừa vớ vẩn vừa khó chịu. Song, đó là việc đáng để thử. Chắc chắn là những người phụ nữ biết kiểm tra tình trạng chất nhờn của bản thân hiểu được ý sự hữu ích của việc này. Họ sử dụng những dấu hiệu của cơ thể để có thể dự đoán rụng trứng và giúp bản thân thụ thai thành công. Sự tính toán này cũng giúp chúng ta dự bảo được khoảng thời gian phù hợp nhất để có thai.

                                                         Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.