Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chăm sóc răng miệng

Có phải có quá nhiều loại kem đánh răng đến nỗi bạn không biết nên chọn loại nào cho phù hợp không? Nên mua kem đánh răng chứa Flo hay kem đánh răng bảo vệ cao răng, hay thậm chí là cả hai loại? Và đừng quên sử dụng các loại kem đánh răng làm trắng và những loại có xuất xứ tự nhiên nhé.

Image title

Thật ra trước khi mua kem đánh răng, ta phải cân nhắc xem thật sự ta đang cần dùng loại nào.

Những điều cơ bản về kem đánh răng

Kem đánh răng thường ở dạng gel hoặc hồ. Tuy có nhiều loại kem khác nhau nhưng nhìn chung thì chúng có những thành phần cơ bản rất giống nhau, bao gồm:

  • Các chất làm mòn: Gồm các chất hỗn hợp, ví dụ như canxi cacbonat và silicat, giúp loại bỏ thức ăn, vi khuẩn và một số vết bẩn trên răng của bạn.

  • Hương liệu: Chất làm ngọt nhân tạo, bao gồm saccharin, thường được thêm vào kem đánh răng để làm cho họ có vị dễ chịu hơn. Trong khi nhiều người luôn nghĩ răng hương vị của kem đánh răng luôn là bạc hà, kem đánh răng còn có các mùi bao gồm quế, chanh, và thậm chí kẹo cao su (cho trẻ em).

  • Chất giữ ẩm để duy trì độ ẩm: Kem đánh răng thường chứa những chất như glycerol để ngăn các kem đánh răng khỏi bị khô.

  • Chất làm đặc: Các chất làm dày cho kem đánh răng bao gồm các loại hồ hay các chất nhầy được tìm thấy trong một số loại rong biển, giúp duy trì kết cấu kem đánh răng.

  • Chất tẩy: Những bọt bạn nhìn thấy khi đánh răng là từ các chất tẩy như sodium lauryl sulfate.

Kem đánh răng chứa Flouride

Image title

Thành phần quan trọng nhất khi lựa chọn kem đánh răng là chất flouride.

Florua là một khoáng chất có trong tự nhiên. Ứng dụng của nó trong nha khoa đã làm giảm rõ rệt các bệnh về răng miệng trong 50 năm qua. Vi khuẩn trong miệng sau khi ăn đường và tinh bột còn lại trên răng của bạn. Florua giúp bảo vệ răng của bạn khỏi các axit được sinh ra

Đừng nghĩ rằng bạn có thể bỏ flouride nếu bạn sống trong một khu vực sử dụng nước có chứa flo. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kem đánh răng có flouride giúp làm tăng nồng độ florua trong răng, thậm chí ở những vùng mà trong nguồn nước có chứa hàm lượng khoáng cao.

Kem đánh răng kiểm soát cao răng

Có rất nhiều loại kem đánh răng kiểm soát cao răng trên thị trường, hầu hết có chứa fluoride.

Mọi người đều có một lớp vi khuẩn trên răng gọi là mảng bám. Nếu không vệ sinh mảng bám sớm, nó cứng lại thành cao răng. Loại cao này rất khó vệ sinh, chúng sẽ bám trên răng và dưới nướu, gây các bệnh về nướu.

Image title

Có nhiều thành phần được sử dụng trong kem đánh răng giúp ngăn tích tụ cao răng trên răng. Các hợp chất hóa học bao gồm cả pyrophosphates và kẽm citrate chứa trong kem đánh răng và được các chuyên gia chứng nhận hiệu quả.

Ngoài ra, một số loại kem đánh răng kiểm soát cao răng có chứa một kháng sinh gọi là triclosan có thể tiêu diệt một số vi khuẩn trong miệng.

Những loại kem đánh răng có chứa chất chống mảng bám đã được xác nhận là có hiệu quả hơn trong kiểm soát cao răng hơn so với các loại kem chỉ có tác dụng diệt khuẩn.

Kem đánh răng cho răng nhạy cảm

Đối với những người có răng dễ bị kích thích,ví dụ như bởi nhiệt độ nóng hoặc lạnh, có những loại kem đánh răng dành riêng cho loại răng này. Những loại kem đánh răng thường chứa kali nitrat hay stronti clorua. Những hợp chất này sẽ có tác dụng sau 4 tuần dùng, chúng giúp ngăn các tác nhân dẫn truyền lên các tế bào thần kinh trong răng.

Image title

Kem làm trắng răng

Loại kem dành cho những ai muốn răng trắng như ngọc trai hiện đã có bán trên thị trường.

Kem đánh răng làm trắng không chứa chất tẩy trắng thông thường. Thay vào đó, chúng có chứa các hạt mài mòn hay các hóa chất có hiệu quả đánh bóng răng hoặc bám vào các vết bẩn và giúp lấy chúng ra khỏi bề mặt răng.

Mặc dù bạn có thể lo ngại rằng các loại kem đánh răng làm trắng mài mòn có thể làm hỏng răng của bạn, nghiên cứu cho thấy kem đánh răng làm trắng là không ảnh hưởng nhiều đến men răng hơn các loại kem đánh răng khác.

Mẹo chọn kem đánh răng

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn lựa chọn kem đánh răng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu răng miệng của gia đình:

  • Hãy chọn các loại kem được ADA chứng nhận: Khi mua bất cứ loại kem đánh răng nào, hãy chắc chắn rằngnó đã được Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) chứng nhận. Kem đánh răng có chứng nhận được đánh giá là an toàn và hiệu quả bởi hội đồng đánh giá độc lập của các chuyên gia khoa học. Tất cả các loại kem đánh răng có con dấu ADA đều chứa fluoride - thành phần quan trọng nhất trong bất kỳ loại kem đánh răng nào.

  • Image title

    Hãy cảnh giác với kem đánh răng giả: Trong năm 2007, một số loại kem đánh răng nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện có chứa một chất độc hại là diethylene glycol. FDA khuyến cáo không được dùng những loại kem đánh răng xuất xứ từ Trung Quốc.

  • Cân nhắc nhu cầu cá nhân cũng như nhu cầu sử dụng loại kem đánh răng nào cho gia đình: Miễn là bạn chọn kem có chứa fluoride, còn vị như thế nào đó là do sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn dùng các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, bạn có thể chọn loại kem đánh răng được ADA chứng nhận có chứa các thành phần tự nhiên. Đối với phụ huynh muốn con mình thích thú khi đánh răng thì sao không dùng những loại kem lấp lánh có vị trái cây? Một số người đang mong muốn khôi phục hàm răng trắng bóng với kem đánh răng làm trắng. Những người khác lại thích cảm giác đánh răng với kem đánh răng có chứa hydrogen peroxide hoặc baking soda.

Với các chọn lựa đa dạng trên thị trường hiện nay, bạn có thể dùng thử nhiều loại kem đánh răng chứa thành phần khác nhau, mùi vị khác nhau, nhãn hiệu khác nhau để tìm ra loại kem tốt nhất cho mình.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.