Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Chăm sóc răng miệng: Làm trắng và tẩy trắng răng

Image title


Bạn muốn có một nụ cười rạng rỡ và tươi sáng hơn? Có hai lữa chọn làm trắng răng: tại phòng khám chuyên khoa hoặc tại nhà.

Cả 2 phương pháp đều sử dụng chất tẩy trắng có oxy già. Chất tẩy trắng tại nhà có chứa từ 3% đến 20% oxy già, còn chất tẩy trắng tại phòng khám có chứa từ 15% đến 43%.

Nói chung, bạn càng sử dụng lâu một dung dịch mạnh trên răng thì răng của bạn sẽ càng trắng. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ oxy già càng cao thì khoảng thời gian áp dụng trên răng càng cần phải ngắn đi. Nếu để quá lâu sẽ làm cho răng bị mất nước và làm độ tăng nhạy cảm của răng.

Cả hai giải pháp đều có những ưu và khuyết điểm của riêng mình, nhưng trước khi áp dụng chúng, bạn phải nói chuyện trước với nha sĩ. Không phải ai cũng sẽ nhận được kết quả tốt. Tẩy trắng răng không có tác dụng với răng sứ hoặc các hợp chất trám răng.


Image title


1. Tẩy trắng răng tại phòng khám

Tẩy trắng răng tại nha sĩ có thể làm răng sáng nhanh hơn. Các dung dịch tẩy trắng thường mạnh hơn nhiều so với những loại sử dụng tại nhà. Ngoài ra, nhiệt, ánh sáng, hoặc sự kết hợp của cả hai có thể được sử dụng để gia tăng tốc độ và tăng cường quá trình làm trắng da.

Các kết quả ấn tượng nhất là răng thường sẽ sáng lên 3-8 tông , quá trình này thường mất khoảng từ 30 đến 60 phút. Ngoài ra, cũng có một số nha sĩ sử dụng những kỹ thuật khác kéo dài đến 2 tiếng (ví dụ như hệ thống Zoom). Chi phí tẩy răng tại các phòng khám có thể khác nhau, nhưng thường dao động từ $ 500 đến $ 1,000.


Image title


2. Tẩy trắng răng tại nhà

Có rất nhiều cách tẩy trắng răng tại nhà, phổ biến nhất là:

  • Gel và miếng dán tẩy trắng răng. Áp dụng trực tiếp vào răng bằng bàn chải hoặc dán, những sản phẩm tẩy trắng răng có chứa oxy già này thường phải được sử dụng một hoặc hai lần một ngày trong 10 đến 14 ngày. Kết quả có thể xuất hiện sau bốn ngày hoặc nhiều tháng và có giá từ $10 đến $55.

  • Miếng nhựa tẩy trắng răng. Nó là một miếng bảo vệ giống như hình hàm răng được đổ đầy gel hoặc keo tẩy trắng có oxy già, được ướm vào răng trong từ một đến vài giờ một ngày trong vòng bốn tuần. Bạn có thể mua sản phẩm này ở các nhà thuốc hoặc đặt làm ở nha sĩ. Chi phí có thể dao động từ $ 150 đến $ 600.

  • Kem đánh răng làm trắng. Kem đánh răng giúp loại bỏ các vết bẩn trên răng. Tuy nhiên, chúng cũng có chứa hóa chất hoặc các thành phần có đặc tính đánh bóng giúp chà vết bẩn ra khỏi răng mà không cần sự trợ giúp của chất tẩy trắng. Kem đánh răng làm trắng là tương đối rẻ tiền và tốn ít thời gian để mang lại hiệu quả. Một số loại kem đánh răng làm trắng khác có chứa peroxide, nhưng không được tiếp xúc lâu trên bề mặt răng để có thể làm trắng răng.


Image title


3. Giữ cho răng được trắng

Cho dù áp dụng cách tẩy trắng răng nào, bạn có vẫn có thể duy trì độ trắng sáng của răng bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng mỗi ngày. Đồng thời tránh các loại thực phẩm và thức uống có axit và nhiều tannin  như:

  • Trà đen và cà phê

  • Rượu trắng và rượu vang đỏ

  • Nước uống thể thao

  • Đồ uống có ga

  • Các loại quả mọng và các loại thực phẩm có màu đậm

  • Các loại nước xốt (đậu nành, cà chua, cà ri)


Image title


4. Vì sao nên nói chuyện trước với nha sĩ

Tẩy trắng răng có thể làm cho răng tạm thời bị nhạy cảm, hoặc gây khó chịu cho những người vốn có hàm răng nhạy cảm. Khi sử dụng không đúng các dụng cụ tại nhà, có thể dẫn đến cháy hoặc thậm chí tạm thời tẩy trắng nướu.

Làm trắng răng có tác dụng tốt nhất đối với những người có răng vàng và ít có hiệu quả đối với những người có hàm răng màu nâu. Nếu răng của bạn có màu xám hoặc màu tím, thì có lẽ tẩy trắng răng là một việc không thể.

Để đảm bảo việc làm trắng răng không làm lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn, hãy nói chuyện với nha sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm làm trắng tại nhà.

                                                                                                                                 Minh Cường

(http://www.webmd.com/oral-health/teeth-whitening-and-bleaching)

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.