Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Câu chuyện nhận nuôi trẻ của một gia đình không theo truyền thống

Image title


Gia đình tiêu chuẩn ở Mỹ vào những năm 1961 bao gồm hai vợ chồng và một trai một gái. Nhưng đến năm 2000, tỉ lệ những gia đình hạt nhân này đã giảm mạnh từ 40.3% xuống còn 24.1%. Tỉ lệ ly hôn và tỉ lệ những người đơn thân muốn xin nhận con nuôi đã làm thay đổi cục diện của kiểu gia đình điển hình ở Mỹ. Rất nhiều khái niệm về kiểu gia đình và phong cách sống của cư dân nước Mỹ đã được ra đời.

Sarah và Jan, một cặp đôi đồng tính, quyết định lập gia đình, họ đã xem xét rất kĩ và cuối cùng đưa ra quyết định nhận nuôi trẻ.

Image title


Nhận nuôi trẻ

Khi quyết định nhận con nuôi, Sarah và Jan đã đến các lớp học hay những buổi hội thảo về vấn đề nhận nuôi và chăm sóc con trẻ. Họ học được cách xây dựng một gia đình ấm áp và đảm bảo khả năng tài chính vững vàng khi nhận nuôi một đứa trẻ. Sarah và Jan chia sẻ họ thích nhận nuôi trẻ con trong nước hơn là xin nhận con nuôi ở các nước bạn. Lý do là gì một vài vấn đề thủ tục trong việc xin nhận nuôi trẻ ở một vài nước có thể khiến họ cảm thấy nản lòng. Sarah cho biết nếu họ nhận nuôi hơn một đứa trẻ thì chính quyền sẽ ưu đãi một phần tiền cho những gia đình nhận nuôi đông trẻ này.

Quá trình thủ tục nhận nuôi trẻ không thực sự đơn giản như Sarah và Jan đã hằng nghĩ. Việc xin giấy phép công nhận quyền nuôi trẻ ở nơi Sarah và Jan đang sống không có gì là phức tạp nhưng điều đáng nói ở đây là vì muốn kiếm một công việc tốt hơn, cặp đôi này đã phải chuyển đến một bang khác để sinh sống. Mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu. Vấn đề nhận nuôi trẻ ở bang mới thì nghiêm ngặt hơn hẳn và vì thế họ phải mất đến hơn một năm để nhận được giấy phép xin nhận con nuôi.

Sau khi vừa tham gia một buổi học về hướng dẫn nuôi dạy trẻ, Sarah có linh tính rằng cô và Jan sẽ nhận nuôi không chỉ một đứa trẻ. Linh tính của cô hoàn toàn chính xác. Jan và Sarah nhận được một cuộc gọi thông báo về việc có 4 đứa trẻ đều là anh chị em ruột đang cần được nhận nuôi. Cả 4 đứa hiện giờ đang rất cần một mái ấm gia đình. Mẹ của 4 đứa trẻ hiện tại đang bị bắt giam vì hành vi mua bán ma túy. Không ngần ngại gì cả Sarah và Jan đều chấp nhận lời ngỏ ý này và đồng ý nhận nu��i cả 4 đứa trẻ. Mặc dù lúc đầu trong hồ sơ nhận nuôi, Sarah và Jan đều bày tỏ nguyện vọng xin nhận nuôi 2 cháu nhưng họ đã nhanh chóng đẩy số lượng nhận nuôi lên thành 4 cháu và thu xếp để đón 4 đứa trẻ về nhà.

Sarah và Jan đến đón 4 đứa trẻ không phải ở trại trẻ mồ côi nào mà là ở bãi đậu xe Walmart vào lúc 1h 30 phút sáng. Chứng kiến 4 đứa trẻ tuổi từ 1 đến 5, ăn mặc nhếch nhác và không nơi nương tựa thực sự khiến Sarah và Jan cảm thấy việc nhận nuôi cùng một lúc 4 đứa trẻ là một quyết định đúng đắn. Hàng xóm của Jan và Sarah đã chuẩn bị sẵn 14 túi quần áo cùng một số thức ăn để chuyển sang nhà Sarah vào sáng hôm sau. Ngoài sức tưởng tượng, hàng xóm của Sarah còn gây quỹ cho những trẻ em đường phố và chào đón 4 đứa trẻ bằng một tấm bảng với dòng chữ “Chào mừng đến với khu phố”.


Image title

Một trang đời mới vừa được mở ra

Phải mất 2 năm để bãi bỏ quyền làm cha mẹ ruột của 4 đứa trẻ này không được pháp luật công nhận và cũng mất thêm 1 năm nữa để Sarah và Jan hoàn tất thủ tục nhận nuôi trẻ. Trong thời gian chờ đợi, Sarah và Jan nhận ra rằng họ rất cần sự giúp đỡ cũng như sự động viên tinh thần từ gia đình và bạn bè. Cặp đôi này đã bắt đầu đi tìm việc làm để có thể vững vàng về mặt tài chính khi nhận nuôi cùng một lúc 4 đứa trẻ. Từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, Sarah sẽ đảm đương công việc nhà và Jan sẽ phụ giúp cô vào những ngày nghỉ cuối tuần. Tháng 7/2009, Sarah và Jan dọn về sống ở tiểu bang quê nhà và chính thức kết hôn vào tháng 9/2010. Ngày 10/10/2010, Sarah và Jan chính thức trở thành “hai người mẹ” hợp pháp của Darryl, Sierra, Devyn và Kyleigh. Một cuộc đời mới đã được mở ra cho 6 con người chính thức trở thành những thành viên trong một tập thể gia đình.


Image title


Gia đình nhỏ của Jan và Sarah

Bọn trẻ bây giờ đã lên 11, 10, 9 và 8 tuổi rồi. Sarah và Jan đã nuôi chúng trong 6 năm qua và chính thức được thừa nhận là bố mẹ hợp pháp đã gần 3 năm. Gia đình Sarah và Jan có 6 thành viên và một vài thú nuôi. Cặp đôi này cũng đang đi làm để nuôi sống gia đình nhỏ  đông đúc nhiều thành viên này. Cặp đôi tâm sự đôi lúc công việc cơ quan và chuyện gia đình làm họ rối tung cả lên nhưng dù sao đi nữa, Sarah và Jan vẫn luôn yêu quý và trân trọng những gì họ đang có.

Sức khỏe về mặt thể chất của mấy đứa nhỏ nhà Sarah luôn trong tình trạng ổn định nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì bọn trẻ đang phải đối mặt với Hội chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD. Tất cả 4 đứa đều được chẩn đoán mắc ADHD. Theo lời khuyên từ phía bác sĩ, bệnh có thể thuyên giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn nhờ vào tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc ân cần của Sarah và Jan. Cả Sarah và Jan đều hoàn toàn đồng ý với quyết định của bác sĩ. Cặp đôi luôn hy vọng vào một ngày mà bệnh của 4 bé sẽ hoàn toàn chấm dứt và được nhìn thấy những đứa trẻ đáng yêu này phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa. Dù không phải là con ruột nhưng Sarah và Jan đã làm một việc hết sức phi thường đó chính là dành tặng tất cả tình yêu thương cho 4 đứa trẻ xa lạ. 

BÍCH HẠNH


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.