Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cần làm gì để có một giấc ngủ chất lượng

Chứng mất ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn sẽ không tưởng được, không phải là những biểu hiện bên ngoài như mệt mỏi, làm bạn lừ đừ trong suốt phần ngày còn lại,…Nếu bạn đang phải chịu đựng việc mất ngủ thường xuyên, việc bạn cần làm hiện giờ là  nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Image title


Việc mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó khăn trong việc chống lại các vi khuẩn có hại. Ngoài ra, nó còn khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và dễ phát cáu.

Nhưng bên cạnh đó, thói quen ngủ 7-8 tiếng một ngày giúp thúc đẩy mọi thứ từ trí nhớ ( não bộ cần thời gian để nghỉ ngơi để hình thành nơ ron mới giúp việc học và lưu trữ thông tin trở nên dễ dàng ), một thể trạng tốt ( bạn có khả năng điều tiết cảm xúc, giải quyết rắc rối, và đưa ra quyết định nhanh chóng ) đến sự điều tiết hocmon.

Nhưng nếu bạn bạn đã làm hết mọi cách mà vẫn không được, thì sao? Chúng tôi đã cùng một số chuyên gia chia sẻ về những mẹo giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng.

1. “ Tránh xa “ công nghệ

Đây là nguyên nhân chủ yếu – hấu hết chúng ta đếu mắc phải khi có chiếc điện thoại trong tầm tay. Chúng ta cần xóa bỏ thói quen này. Chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và để chúng ở tủ quần áo hoặc nơi nào xa tầm tay, kiểm tra email cuối cùng và các trang thông tin cá nhân khác.

2. Ra khỏi giường

Image title


Nếu bạn không thể ngủ trong vòng 20 phút, rời khỏi giường và làm những việc không liên quan khác. Đọc một cuốn sách – không phải là sách điện tử - và tránh xa những thứ khiến bạn căng thẳng hay khiến bạn làm trầm trọng hơn. Và một khi bạn có cảm giác buồn ngủ, nên di chuyển vào giường.

3. Tập yoga trước khi ngủ

Yoga giúp thư giãn cơ thể và tâm hồn, là yếu tố qun trọng nhất trong việc có giấc ngủ ngon. Những động tác yoga đơn giản giúp bạn tập trung vào hơi thở và quên đi căng thẳng trong ngày. Hãy thử ngồi chéo chân và trườn về phía trước, cánh tay duỗi thẳng với đầu chạm đất.

4. Không xem tivi

Nghe như một ý hay khi xem chương trình bạn yêu thích trước khi ngủ, nhưng nó lại là mang kết quả ngược lại. Những nghiên cứu mới đây cho thấy thanh thiếu niên xem nhi��u chương trình tivi chiếm 98% trong việc có giấc ngủ kém chất lượng và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

5. Tao ra thói quen lành mạnh trước khi ngủ

Trước khi ngủ một giờ đồng hồ, bạn nên chia ra ba hoạt động, mỗi hoạt động 20 phút để có giấc ngủ chất lượng. 20 phút đầu, làm những thứ bạn thích, 20 phút sau, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và 20 phút cuối cùng, thư giãn với thiền hoặc yoga.

6. Chăm sóc phòng ngủ chu đáo

Image title


Không gian phòng ngủ chiếm một phần rất quan trọng trong việc hình thành giấc ngủ. Về mặt sinh lí, cơ thể bạn thoải mái khi ngủ và khỏe khoắn khi thức dậy, nên việc cần làm là tạo ra nhịp điệu tự nhiên. Mùi thơm nhẹ nhàng như mùi hương lavender giúp tạo nên sự êm ả, nhẹ nhàng ấy.

7. Hình thành thói quen dậy sớm

Duy trì giờ ngủ và thức dậy trong vòng một tuần rất quan trọng ( kể cả ngày cuối tuần ). Hầu hết mọi người thường thức khuya vào ngày cuối tuần và ngủ bù vào ngày hôm sau, điều này khiến cơ thể bị rối loạn giấc ngủ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.