Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cần giữ vệ sinh cá nhân để tăng tự tin trong giao tiếp

Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt có nghĩa là biết chăm sóc bản thân và có lối sống lành mạnh.

Vệ sinh cá nhân bao gồm làm sạch tất cả các vùng trên cơ thể hàng ngày hoặc thường xuyên, đặc biệt là đôi tay – con đường cao tốc của các loài vi khuẩn, để tránh mùi hôi và giúp dáng vẻ bề ngoài luôn rạng rỡ. Vệ sinh cá nhân không đơn thuần là sạch sẽ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin khi đứng trước người khác cũng như cách người khác đánh giá và tiếp xúc với bạn.

Image title


Mỗi một phút, cơ thể thải ra nhiều chất độc

Thói quen vệ sinh có mối liên quan trực tiếp đến bệnh tật và sự sống còn, theo cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Hàng ngày, bạn sẽ có hàng trăm cuộc “tiếp xúc” với bụi bẩn và vi khuẩn. Chăm sóc cơ thể thông qua vệ sinh cá nhân tốt không chỉ giúp bạn xuất hiện với một ngoại hình ngời sáng, thu hút ánh nhìn của người đối diện, điều đó còn chứng minh bạn có một sức khỏe tốt.

Hơn thế nữa, cơ thể hoạt động chăm chỉ từng phút một, làm sạch và thải độc chất ra ngoài, thông qua mồ hôi, da chết, nước mắt, nước tiểu, nước bọt, ráy tai, phân và dầu. Khi các độc tố được giải phóng một cách liên tục, một số chất có thể để lại mùi hôi trên cơ thể, đặc biệt là mồ hôi. Mặc dù chức năng làm sạch và thải độc của cơ thể rất tự nhiên, nhưng chúng cũng có thể góp phần làm “bẩn” cơ thể nếu không được giữ gìn mỗi ngày. Đặc biệt, đôi bàn tay là “chìa khóa” chặn đứng nhiều bệnh nhiễm trùng, như cảm lạnh và cúm hay viêm dạ dày, là kết quả của việc đưa bàn tay chứa đầy vi trùng, không rửa tay vào miệng, hoặc ăn phải những thức ăn bị ô nhiễm bởi bàn tay bẩn của người khác.

Image title


Rửa tay – Tránh phơi nhiễm bệnh

Rửa tay bằng xà phòng có thể làm giảm gần 50% tỷ lệ mắc tiêu chảy, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Không chỉ có vậy, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đôi tay, cũng đã được chứng minh giúp làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, đặc biệt là bệnh viêm phổi, chàm, ghẻ, nhiễm trùng da và mắt cũng như các bệnh liên quan đến tiêu chảy như bệnh tả và kiết lỵ, kiểm soát sự lây lan của cúm gia cầm.

Rửa tay sạch sẽ vừa thể hiện tính lịch sự khi giao tiếp với người khác vừa là hàng rào phòng ngự đầu tiên bảo vệ bản thân tránh khỏi những bệnh tật lây lan bởi người khác hoặc tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm bẩn. Rửa tay sạch thường xuyên, kể cả sau khi trong phòng tắm, khi nấu ăn hoặc ăn thức ăn và sau khi chạm vào mũi hoặc miệng của chính mình. Rửa tay bằng cách làm ướt sau đó xoa xà phòng vào các ngón tay, lưng bàn tay, quanh móng tay, lòng bàn tay và cổ tay. CDC khuyến cáo nên rửa tay trong 20 giây.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.