Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Căn bệnh được dự báo bởi các bác sĩ da liễu

Image title


1. Bệnh tuyến giáp

Nổi mề đay mãn tính, kéo dài hơn sáu tuần, có thể là một dấu hiệu của các vấn đề tuyến giáp như bệnh Graves hay viêm tuyến giáp Hashimoto. Các bác sĩ không chắc chắn lý do vì sao những bệnh này lại kích thích phát ban, nhưng có thể do cơ thể phát triển các kháng thể chống lại hệ miễn dịch gây nên phản ứng dị ứng.


Image title


2. Bệnh viêm đường ruột (Crohn và viêm đại tràng)

Các vấn đề về da có ảnh hưởng tới 1/3 số bệnh nhân viêm loét đại tràng và lên đến một nửa số bệnh nhân bị bệnh Crohn. Ví dụ với bệnh da Crohn, cơ thể có thể xuất hiện các vết nứt và các nốt sần trên da.  Một dấu hiệu ngoài da khác phổ biến hơn ở những bệnh nhân viêm đại tràng được gọi là viêm da mủ hoại tử (pyoderma gangrenosum). Các thương tổn có xu hướng xuất hiện trên cẳng chân, mắt cá chân, và cánh tay. Thường bắt đầu từ những vết phồng giộp nhỏ, nhưng sau đó trở nên loét sâu hơn.


Image title


3. Viêm gan siêu vi C

Khoảng 15 đến 20% số bệnh nhân bị bệnh này có các triệu chứng xuất hiện trên da bao gồm phát ban như viêm mạch và Liken phẳng (lichen planus) – biểu hiện và hình dáng rất khác nhau ở mỗi người.


Image title


4. Suy thượng thận

Các tuyến thượng thận – nằm ngay phía trên thận – chịu trách nhiệm tiết ra cortisol, một hormone quan trọng giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng. Bệnh Addison sẽ hình thành khi các tuyến thượng thận không sản xuất đủ cortisol, có thể gây ra các triệu chứng đa dạng như yếu cơ và mệt mỏi, sụt cân và kém ăn, huyết áp và lượng đường trong máu thấp. Do các triệu chứng của bệnh Addison có thể xuất hiện từ từ và khó nhận biết, nó thường không được phát hiện ngay lập tức. Một biểu hiện nổi bật của bệnh Addison mà các bác sĩ da liễu lưu tâm là da bị nhiễm sắc tố đen.  Da của bệnh nhận giống như bị rám nắng.


Image title


5. Thiếu dinh dưỡng

Khi bệnh nhân bị xơ tóc hoặc rụng, nguyên nhân phổ biến nhất ở phụ nữ là dinh dưỡng và nội tiết tố. Khi bệnh nhân hạn chế khẩu phần ăn, họ không ăn tinh bột, hoặc không ăn tất cả các loại thịt, điều đó sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, kẽm, vitamin D và sắt. Nguyên nhân khác gây ra  rụng tóc là các vấn đề về nội tiết tố như dư thừa androgen. Quá nhiều nội tiết tố nam cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm rụng tóc, phát triển lông trên cơ thể và mụn trứng cá.

                                                                                                                           XƯƠNG TRANG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.