Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Căn bệnh bất ngờ được chuẩn đoán sớm nhất bởi các bác sĩ da liễu

Image title

Đến bác sĩ da liễu không chỉ là về việc kiểm tra các nốt ruồi hoặc điều trị mụn hay nếp nhăn. Họ có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của tất cả các bệnh từ viêm loét dạ dày cho đến bệnh tiểu đường.

Những lần đi khám da liễu của bạn có thể phát hiện ra những vấn đề sức khỏe còn nghiêm trọng hơn

Khoảng 30 đến 40% các vấn đề da liễu có thể liên quan đến các bệnh mãn tính, Da là cửa sổ cho sức khỏe của bạn.  Ngày càng có nhiều bệnh về da  liên quan đến hệ thống miễn dịch, bao gồm lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp và viêm ruột. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe mà bác sĩ da liễu luôn để mắt đến.


Image title


1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất phổ biến. Khoảng một nửa những người bị tiểu đường có một số bệnh về da. Nổi bật trong số đó là bệnh gai đen (acanthosis nigricans), một vùng da dày lên có màu sẫm xuất hiện xung quanh cổ và nách. Thông thường, những bệnh nhân có triệu chứng này không biết mình mắc bệnh tiểu đường. Skin tag (mụn cơm có cuống) cũng là dấu hiệu cần lưu ý. Chỉ cần cọ xát, mỗi người đều sẽ có mụn cơm dưới cánh tay, hoặc ở vùng háng bất cứ lúc nào. Nếu bạn không có yếu tố nguy cơ  của bệnh tiểu đường – không thừa cân, không có tiền sử gia đình, và chỉ có một hoặc hai mụn cơm, thực sự là không cần phải lo. Nhưng nếu bạn có nhiều mụn cơm quanh cổ, nách, háng và cũng có bệnh gai đen, thì nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu hoặc mức độ A1C của mình.


Image title


2. Bệnh Celiac (loét dạ dày)

Các mảng da phồng giộp cực kì ngứa ngáy gọi là viêm da dạng herpes, thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối, mông, và đôi khi trên da đầu, là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh: loét dạ dày. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn đã bị loét dạ dày, mặc dù không phải ai mắc bệnh này cũng sẽ bị viêm da dạng herpes. Và khi họ bắt đầu một chế độ ăn uống không có gluten -một loại protein được tìm thấy trong l��a mì, lúa mạch đen – da của họ cũng trở nên tốt hơn.


Image title


3. Viêm khớp dạng thấp

Bệnh này gây ra sưng và đau ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, đôi khi có thể biểu hiện ở da. Khoảng 20 đến 30% bệnh nhân thấp khớp có thể xuất hiện các cục u dưới da ở gần khớp bị ảnh hưởng. Vùng da trên mu bàn tay bị mờ và mỏng đi hoặc móng tay trở nên giòn cũng có thể là dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp dạng thấp


Image title


4. Lupus (ban đỏ)

Một phát ban giống như bị cháy nắng xuất hiện trên gò má thường là một dấu hiệu quan trọng của bệnh lupus, một loại bệnh mà hệ thống miễn dịch tấn công các mô và các cơ quan của cơ thể. Bệnh nhân bị lupus cũng có thể bị phát ban đỏ trên da đầu và trên vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, như cổ, mặt ngoài cánh tay, và lưng .

                                                                                                                        Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.