Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cảm xúc có thể giảm viêm?5 cách để có được những cảm xúc đó

Sự liên kết giữa cảm xúc và tình trạng viêm

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh được mối liên hệ giữa cảm xúc tích cực và mức độ hạnh phúc với mức độ viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Emotion cũng cho thấy những người trải qua đa dạng những cảm xúc tích cực có thể giảm bớt được tình trạng viêm hệ thống trong cơ thể của họ, điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Image title


Vì viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh nên nó có thể có những tác động sâu rộng, đặc biệt là khi chúng ta già đi.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 175 người trong độ tuổi từ 40-65 và ghi lại những cảm xúc của họ trong vòng 30 ngày. Những người này được theo dõi về tần suất và cường độ của 32 cảm xúc khác nhau mà họ phải trải qua, trong đó có 16 cảm xúc tích cực và 16 tiêu cực. Sáu tháng sau, mỗi người tham gia được kiểm tra các dấu hiệu viêm và lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Image title


Kết quả đã làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên. Những người trải qua 16 cảm xúc tích cực khác nhau mỗi ngày có mức độ viêm thấp hơn những người còn lại, thậm chí sau khi đã tính đến chỉ số cơ thể, đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng y tế và các yếu tố khác.

Và điều này cũng đúng ngay cả khi được so sánh với những người đã trải qua một chuỗi các cảm xúc tích cực trong một vài ngày tương tự, nhưng ít đa dạng hơn. Khi nói đến giảm viêm, sự đa dạng những cảm xúc tích cực quan trọng hơn là việc chỉ cảm thấy hạnh phúc.

Ngược lại, những người trải qua cảm xúc tiêu cực có mức độ viêm ngày càng tăng cao. Nhưng không giống với cảm xúc tích cực, chỉ cần một cảm xúc tiêu cực cũng có thể gây ra tác động xấu.

Vậy làm thế nào mà chuỗi cảm xúc tích cực có thể giúp giảm viêm và góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính? Theo các nhà nghiên cứu, trải qua nhiều cảm xúc khác nhau – không chỉ tích cực, mà cả những thứ như bình tĩnh hoặc thư giãn – có thể có tác động tốt đến sức khoẻ của chúng ta, cả về thể chất lẫn tinh thần, vì chúng có thể "ngăn chặn sự dư thừa quá mức hoặc kéo dài của bất kỳ cảm xúc nào, tránh cho nó chiếm lĩnh tâm tư tình cảm của một cá nhân". Nói cách khác, không nên cố định chỉ một cảm xúc cho dù đó là tích cực.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng trải qua nhiều loại cảm xúc tích cực khác nhau là điều cần thiết cho việc thúc đẩy khả năng phục hồi tâm lý và cải thiện mối quan hệ xã hội, hoặc cải thiện sức khoẻ thể chất.

Làm thế nào để phát triển những cảm xúc tích cực?

Làm thế nào để thúc đẩy 16 cảm xúc tích cực bao gồm: say mê, thú vị, quyết tâm, phấn khích, buồn cười, đầy cảm hứng, tỉnh táo, năng động, mạnh mẽ, tự hào, tập trung, hạnh phúc, thư giãn, phấn khởi, thoải mái và bình tĩnh.

  •  Thêm các thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn

Không chỉ cảm xúc tích cực có thể giúp giảm viêm mà một số loại thực phẩm nhất định cũng có thể làm được điều đó.

Các loại thực phẩm chống viêm tốt bao gồm các loại rau lá xanh, cần tây, bông cải xanh, việt quất, dứa, cá hồi, dầu dừa, hạt chia và nghệ. Những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hoá, khoáng chất và các axit béo thiết yếu. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp cho chúng ta có được sức khỏe tốt nhất.

  • Cầu nguyện hoặc thiền

Cầu nguyện hoặc thiền định là một công cụ mạnh mẽ và chứa đựng tâm linh, có thể đa dạng hóa các cảm xúc tích cực bạn đang cảm nhận dưới bất kỳ hình thức nào, và giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng như giảm viêm.

  • Yoga

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nào đó để đa dạng hóa những cảm xúc tích cực của mình thì yoga chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Yoga làm thay đổi bộ não của bạn. Nó giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh "thư giãn" của cơ thể, còn được gọi là acid gamma-aminobutryic (GABA). Khi luyện tập yoga, não sẽ giải phóng nhiều GABA, do đó làm giảm lo lắng và mang lại cảm giác bình tâm.

Image title


Yoga cũng giúp làm tăng chất xám trong não, đó là một điều tốt. Khi chúng ta có tuổi và chất xám giảm đi, chúng ta có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, các vấn đề về cảm xúc và giảm chức năng nhận thức. Và trong các trường hợp trầm cảm nhẹ, yoga thậm chí còn có thể hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

  • Đặt ra các mục tiêu để đạt được ước mơ

Đề ra các mục tiêu và viết chúng ra giấy là một chuyển đổi tình trạng sức khỏe tinh thần mà rất hay bị bỏ qua. Bạn có thể đề ra những mục tiêu từ nhỏ tới lớn, nhưng điều quan trọng nhất là phải xác định được điều gì bạn đang hướng tới và làm thế nào để đạt được nó. Không nên đặt ra những mục tiêu quá xa vời hoặc có thể gây ra cho bạn rất nhiều áp lực.

  • Lựa chọn những điều tốt đẹp

Nghe có vẻ đơn giản quá phải không? Nhưng bạn có thể chủ động làm những điều nhỏ nhặt để thúc đẩy những cảm xúc tích cực của mình. Ví dụ, dành ra 5 phút mỗi tối để ghi lại ba điều mà bạn cảm thấy hứng khởi và đam mê về cuộc sống, hay trao cho ai đó một lời khen khi làm việc hoặc xung phong làm một dự án khó mà có thể khiến bạn cảm thấy tự hào.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.