Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cách tốt nhất để kích thích não bộ của trẻ

Có ông bố, bà mẹ nào mà chẳng muốn con mình được khỏe mạnh và thông minh? Nhiều người cho rằng sự thông minh là thiên phú trời ban, nhưng thậ ra vẫn có rất nhiều những hoạt động có thể giúp tăng cường não bộ của trẻ. Bạn không nên la mắng trẻ vì trẻ biểu hiện hơi kém so với những trẻ khác; thay vào đó hãy luôn động viên trẻ vì đó là điều duy nhất giúp trẻ phát triển. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể giúp trẻ xây dựng và tìm kiếm động lực bằng những hành động và lời nói của bạn.

Image title


Gia đính chính là nơi hình thành nhân cách, nuôi dưỡng, nâng đỡ những bước đầu đời của trẻ. Vì thế, hãy chú trọng vào cách sống và đó sẽ là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm để thay đổi con của bạn.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số cách giúp bạn tăng cường trí óc của trẻ.

Sách

Thứ quan trọng đầu tiên mà bạn cần giới thiệu với trẻ chính là sách. Khi trẻ còn nhỏ và đang trong quá trình khám phá những điều xung quanh, đây là thời điểm tốt nhất để bạn giới thiệu với trẻ về thế giới sách. Có thể bạn sẽ cho rằng làm thế nào mà một đứa trẻ còn chưa biết đi có thể đọc sách trong khi trẻ còn chưa thể phân biệt đâu là hổ đâu là sư tử. Nhưng thật ra đây chính là độ tuổi thích hợp nhất để con bạn làm quen với những điều quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Mặc dù ở thời điểm này, con của bạn chưa thể nắm bắt được kiến thức, nhưng trẻ sẽ nhận thức được có một cái gì đó đang hiện hữu trong thế giới này với màu sắc và hình dáng sinh động.

 • Bạn phải cho trẻ xem những quyển sách với nhiều hình ảnh sinh động và nhiều màu sắc.

 • Chọn những quyển không bị thấm nước và đặt chúng ở tầng dưới cùng của giá sách, hoặc để ở bất cứ đâu mà trẻ có thể với tới.

 • Hãy cho trẻ cầm một quyển sách khi bạn đang cho trẻ ăn.

1.Dạy trẻ đọc chữ bằng biểu cảm

Phần lớn thời gian chúng ta đều không nhận ra rằng chúng ta trò chuyện với trẻ với mục đích nô đùa chứ không phải là để dạy. Nó không giống như cách giáo viên dạy học sinh trên lớp, nhưng phải có những lúc bạn trò chuyện với trẻ với mục đích dạy trẻ chứ không phải chỉ là chơi đùa.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể chơi đùa với trẻ trong khi đang giúp trẻ học hỏi những điều mới. Luôn luôn có những cách khác nhau để làm điều đó! Những gì bạn cần làm là thể sự sáng tạo đủ để tạo ra những điều thú vị cho con bạn.

 • Trẻ để ý tất tần tật những gì bạn làm, ngay cả cách bạn nói.

 • Vì thế, bạn có thể giúp trẻ trong trường hợp này bằng cách thể hiện những biểu cảm trên gương mặt khi dạy trẻ học bảng chữ cái và từ mới.

 • Đọc chữ ‘o’ bằng cách bo tròn miệng hết lần này đến lần khác sẽ giúp trẻ nắm bắt dễ dàng hơn thay vì chữ phát âm bình thường.

2. Từ mới

Image title


Khi con bạn bước sang giai đoạn tập nói, bạn phải thay đổi cách khác để nâng cao khả năng học hỏi của con mình. Cách gì dễ nhất để dạy trẻ học những từ mới?

 • Bạn có thể sử dụng những từ mới đơn giản để nói chuyện với trẻ.

 • Khi bạn giới thiệu với trẻ một từ mới trong cuộc nói chuyện, hãy cố gắng nói một từ cũ cùng nghĩa kèm với từ mới.

 • Ví dụ, nếu bạn nói: “Wow, con voi kia thật là to.” thì sau đó hãy nói theo cách khác: “Wow, con voi kia thật là to, thật là khổng lồ.”

3. Đọc truyện cho trẻ trước khi đi ngủ

Đây là một phương pháp rất thú vị. Khi bạn tạo cho trẻ thói quen nghe kể chuyện trước khi đi ngủ thì trẻ sẽ quen dần và ngủ dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn không cần bỏ quá nhiều công sức để ru trẻ ngủ. Đọc truyện là lựa chọn tốt nhất để nâng cao khả năng nghe và tập trung của con bạn.

 • Khi trẻ đã quen với việc này, trẻ sẽ hào hứng chờ được nghe bạn kể chuyện và điều đó chắc chắn sẽ làm cho sợi dây liên kết giữa bạn và trẻ trở nên vững chắc hơn.

 • Nghe kể chuyện trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để giúp con bạn tập trung trong khi người khác nói, cũng như nâng cao khả năng nghe của trẻ.

 • Trẻ có thể sẽ trở thành một người biết lắng nghe.

4. Tham quan nhà sách

Nên đưa trẻ đến nhà sách một lần một tuần. Hãy sắp xếp công việc của bạn và dành thời gian đưa trẻ đến khu vực dành cho trẻ em của nhà sách. Nhờ đó con bạn sẽ nuôi dưỡng sự yêu thích đối với sách.

Như đã nói ở trên, trẻ luôn quan sát và bắt chước những hành động của bạn. Vì thế, hãy lấy một cuốn sách và bắt đầu đọc!

 • Không nên ép trẻ đọc sách.

 • Bạn chỉ cần đưa trẻ đến đó và để trẻ tự do làm những gì mình thích.

 • Sau hai hoặc ba lần, trẻ chắc chắn sẽ cầm một cuốn sách trên tay và bắt đầu đọc.

 • Vì thế, hãy kiên nhẫn.

5. Nói chuyện với trẻ

Khi con bạn đã đủ lớn để nói và đọc, bạn phải thực hiện một bước đi mới để giúp trẻ học tập. Giai đoạn này đòi hỏi phải có sự chủ động giữa bạn và con. Bạn có thể yêu cầu con của bạn nói ra những điều con quan tâm hay suy nghĩ của con về những điều khác nhau. Hãy nâng cao kiến thức của con trong khi cả hai đang nói chuyện.

Một khi bạn đã có thể bắt đầu trò chuyện với con mỗi ngày, bạn có thể đưa ra các chủ đề để hai mẹ con cùng nhau thảo luận.

 • Điều này sẽ giúp trẻ biết cách nghiên cứu mọi thứ và nâng cao kiến thức của trẻ.

 • Bên cạnh kiến thức, trò chuyện cũng là một cách giúp trẻ nâng cao khả năng nói của mình.

 • Trẻ cũng sẽ học được cách thể hiện thái độ một cách đúng đắn.

6. Tivi

Image title


Bạn nên hạn chế việc xem tivi và lên mạng của trẻ. Trẻ cần phải quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động ngoài trời chứ không phải lúc nào cũng cắm mặt vào tivi và điện thoại. Hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những thú vui mới, làm cho trẻ quan tâm đến các hoạt động khác.

Bạn có thể thử nuôi dưỡng sở thích của trẻ với thể thao bằng cách xem thể thao cùng trẻ.

 • Bạn cần phải hy sinh một chút. Hãy tạo cho trẻ một thói quen xem tivi không quá một giờ.

 • Cho trẻ xem những chương trình lành mạnh và bổ ích.

 • Khi bạn xem tivi, hãy nhớ là trẻ cũng đang xem cùng bạn. Vì thế, không nên xem những chường trình nhạy cảm, nếu không thì hãy đợi trẻ đi ngủ rồi sau đó hẵng xem.

 • Giới hạn thời gian xem tivi của trẻ sẽ khiến trẻ tự động tìm cho mình những hoạt động khác.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.