Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cách thở sai lầm bạn đang làm mỗi ngày

Image title

Thở có thể là một hành động tự nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua nó. "Hầu hết mọi người lúc nào cũng thở sai cách”. Mặc dù hầu hết chúng ta đều đã kiểm tra nhịp tim mình, nhưng có lẽ bạn không biết đến một tỷ lệ hô hấp lý tưởng. 

Tùy thuộc vào kích thước cơ thể của bạn và thể tích phổi, khi nghỉ ngơi bạn nên hít thở 12-20 lần một phút nhưng nhận thấy rằng mọi người thường hít thở quá nông và nhanh. Khi bạn đang tập thể dục với cường độ mạnh, số lần thở mỗi phút sẽ là 50. "Duy trì việc thở đúng cách sẽ làm tăng khả năng vận chuyển oxy và lưu lượng máu, để hỗ trợ cho cơ bắp làm việc tốt, sự tỉnh táo của bộ não và sự tập trung của bạn khi đạt đến mức cao nhất”.

Image title

Dành một ít thời gian để tập trung vào hơi thở có thể cải thiện một loạt các chức năng của cơ thể. Bạn có thể tăng cường năng lượng, tăng sức chịu đựng và làm giảm căng thẳng cũng như có thể giảm cân, ông cho biết. "Cách mà chúng ta hít thở có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là những cách thở sai lầm nhất mà tất cả mọi người đều có và làm thế nào để sửa chữa chúng.

1. Không thở ra đủ khi tập thể dục

Điều này rất phổ biến. Mọi người thường vô tình hạn chế hơi thở của mình khi họ căng cơ vai và nhăn mặt khi đi bộ, chạy, hoặc đạp xe, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trở nên mệt mỏi nhanh hơn nhiều. Thêm vào đó, căng cơ vai và mặt có thể hạn chế thở ra sâu và đầy, ngăn cản việc thải carbon dioxide, cô nói. Tóm lại, bạn sẽ có ít hiệu quả hơn và trở nên mệt mỏi nhanh hơn nhiều.

Nín thở trong quá trình tập luyện (phổ biến) có thể làm tăng huyết áp một cách nguy hiểm. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy chóng mắt hoặc thậm chí ngất xỉu.

Image title

Cách khắc phục: Hãy thư giãn cơ vai và mặt khi bạn đang tập aerobic; cố gắng hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để cân bằng hô hấp của bạn. Trong lúc tập thể lực hoặc yoga, bạn nên thở ra khi bạn đang dùng lực mạnh, chẳng hạn như nâng tạ hoặc thực hiện một tư thế, và hít vào ở những phần dễ dàng hơn của động tác.

2. Rút hơi ra khỏi bụng 

Image title

Chiến đấu để có được một cái bụng phẳng có nghĩa bạn là phải ép cơ hoành (các cơ vòm lớn ở ngay dưới xương sườn giúp lấp đầy khí vào phổi). Khi cơ hoành có thể teo lại hoàn toàn, nó sẽ hút không khí tốt vào phổi, và trong lúc nó hoàn toàn thư giãn, nó sẽ đẩy hết khí cũ cạn kiệt oxy ra ngoài. Khi bạn ép bụng lại cả ngày, bạn sẽ giới hạn phạm vi chuyển động của cơ hoành: hơi thở sẽ nông hơn, và thở ra yếu sẽ làm đọng lại 30% khí carbon dioxide(CO2)trong phổi của bạn.

Bạn cần phải thả lỏng cơ hoành của mình, một nhà tâm lý học lâm sàng cho biết. Hít thở sâu có thể làm chậm nhịp tim của bạn, làm giảm các triệu chứng lo âu và hạ huyết áp.

Image title

Khắc phục sự cố: Sử dụng hết công suất của phổi với các bài tập thở bằng cơ hoành đơn giản: Nằm thẳng lưng trên sàn nhà, một tay đặt trên ngực và tay kia đặt ngay dưới lồng xương sườn để bạn có thể cảm nhận cơ hoành di chuyển khi thở. Hít vào để bụng của bạn phồng lên sát vào bàn tay; giữ yên ngực và bàn tay trên đó bất động. Ép cơ bụng vào càng nhiều càng tốt khi bạn thở ra. Lặp lại 10-15 lần. Điều này sẽ làm cơ bụng của bạn mệt mỏi, nhưng đó chính là cách luyện tập.

                                                                                                          Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.