Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cách pha dung dịch nước muối hiệu quả

Một dung dịch muối có thể tạo nên điều kỳ diệu cho một số chứng bệnh như viêm họng, sưng tấy khi xỏ khuyên hoặc nhiễm trùng da. Điều quan trọng nhất là dung dịch này có thể được tạo ra chỉ trong vài phút từ hai thành phần không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách có được tỷ lệ pha chế hoàn hảo để cho ra một liệu thuốc tự nhiên và hiệu quả cho các vấn đề về sức khoẻ của bạn.

Image title

Phương pháp 1: Lò vi sóng

 • Mua hoặc muối ăn thường xuyên hoặc muối biển. Không mua các loại muối thơm, lạ mắt, có màu hay có hương liệu; muối cần phải là loại thuần nhất. Hãy chắc chắn rằng loại muối bạn mua là muối không i-ốt và không chất bảo quản, để tránh gây kích ứng da.

Image title

 • Cho nửa muỗng cà phê muối (2,5g) vào ly nước. ½  muỗng cà phê là đủ đối với muối ăn , nhưng không đủ đối với muối biển thô, vìkhối lượng cần thiết để có được 2,5 g muối trong muối biển thô có thể lên đến gấp hai lần so với ½ muỗng muối tinh. Đối với trẻ em, bạn nên giảm muối; đối với người lớn, một chút mặn là được.

 • Nếu bạn thích, bạn cũng có thể cho thêm ½ thìa baking soda. Tuy nhiên, một công thức bình thường thì không cần tới baking soda.

 • Đây là lượng muối dùng để hoà 8 ounce nước (khoảng 225gram nước). Nếu bạn đang dùng nhiều nước hơn, hãy tăng lượng muối tương ứng.

Thêm 1 li nước nóng rồi khuấy đều

Image title

 Cho li nước vào trong lò vi sóng trong một phút hoặc lâu hơn, hoặc đặt nó trong ấm đun nước, hay bằng cách nào đó làm cho li nước nóng lên nhưng không sôi. Bạn sẽ cần phải chạy lò vi sóng hơn 1 phút để đảm bảo tiệt trùng. Lấy một muỗng và khuấy giúp muối hòa tan.

 • Hãy chắc chắn rằng li nước được khuấy đều. Nếu bạn quan sát thấy vẩn đục hoặc bụi bẩn, hãy bỏ ngay và làm lại một li mới.

 • Nếu bạn muốn cẩn thận, hãy sử dụng nước cất (hoặc nước đã thực sự được đun sôi). Điều này đảm bảo tất cả mọi thứ đều vô trùng và hợp vệ sinh.

Tùy thuộc vào tình hình bà bạn sử dụng dung dịch nước muối này, chẳng hạn như sát trùng vết thương, ngâm vết thương hoặc súc miệng với nước muối. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không được nuốt dung dịch này. Thông thường, dung dịch nước muối này cũng không nên dùng cho các vết thương hở.

 • Đối với vết thương do xỏ khuyên: không dìm vết thương trong nước. Chỉ nên rửa sạch khu vực bị thương, vì dung dịch muối có thể làm những khu vực xung quanh vết thương khô ráo. Hãy hỏi ý kiến một chuyên viên xỏ lỗ để tìm hiểu cách tốt nhất để chăm sóc cho vết thương xỏ khuyên của bạn.

 • Đối với nhiễm trùng móng tay hoặc các nhiễm trùng da khác có liên quan (không phải vết thương hở): hãy nhấn chìm phần bị thương trong nước muối 4 lần mỗi ngày. Phương pháp này có thể mất nhiều ngày đến vài tuần mới có tác dụng.

 • Đối với việc súc miệng chống đau họng vào buổi sáng và ban đêm, bạn chú ý không nuốt dung dịch nước muối, mặc dù việc làm như vậy cũng không gây hại bạn. Nếu viêm họng vẫn kéo dài sau 2 ngày súc miệng, bạn hãy đi khám bác sĩ.

Phương pháp 2: Trên bếp

Image title

 • Đặt 1 cốc nước và ½ thìa cà phê muối vào một chảo. Khoảng 8 ounce nước và khoảng 2,5g muối. Hãy chắc chắn rằng nó là muối không i-ốt cũng như không chất bảo quản, chất tạo màu, mùi, hoặc bất kỳ phụ gia không cần thiết khác.

 • Đun sôi hỗn hợp trong 15 phút. Đậy nắp ngay từ đầu. Nếu bạn không sử dụng nắp đậy, quá nhiều nước sẽ sôi và bốc hơi đi, dẫn đến dung dịch nước muối sẽ trở nên quá mặn. Thiết lập đồng hồ bấm giờ.

 • Sử dụng dung dịch nước muối của bạn. Việc sử dụng phổ biến nhất là việc chữa viêm xoang, làm giảm đau họng hoặc để rửa kính áp tròng. Chỉ cần chắc chắn rằng nó an toàn và thích hợp cho bất cứ việc gì bạn muốn sử dụng.

 • Nếu bạn đang súc miệng nó, hãy đợi cho dung dịch nguội đi một chút để nó không làm bỏng cổ họng của bạn. Tương tự khi dùng nó cho viêm xoang ở mũi hoặc trên da, bạn cũng nên để nguội để tránh làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khoẻ của bạn.

                                    Thu Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.