Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cách chữa trị và phòng tránh bệnh nổi mụn nhọt

Mụn nhọt là gì?

Mụn nhọt là một căn bệnh nhiễm trùng da, có gốc rễ từ một tuyến dầu hoặc nang lông.

Mụn nhọt thường gây ra bởi các vi khuẩn Staphylococcus aureus, hay còn gọi là tụ cầu khuẩn. Các vi khuẩn khác hoặc nấm trên bề mặt da chúng ta cũng có thể gây ra nhọt, nhưng tụ cầu là nguyên nhân phổ biến nhất.

Image title

Mụn nhọt cũng là một loại áp xe. Áp xe là vết thương chứa mủ gây đau đớn, thường được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhọt thường có hình tròn và nổi lên từ bề mặt da. Chạm vào nhọt sẽ có cảm giác mềm. Khi nhọt vừa xuất hiện trên bề mặt da, da ở khu vực đó sẽ chuyển sang màu đỏ hồng, sau đó xuất hiện vết sưng phát sinh từ bề mặt của da. Sau 4-7 ngày, nhọt sẽ bắt đầu mưng mủ, chuyển sang màu trắng ở phần đầu nhọt.

Nhọt có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên toàn bộ cơ thể, ngay cả ở các nang tóc, song phổ biến nhất vẫn là trên mặt, cổ, nách, mông và đùi. Chúng cũng có thể xuất hiện ở ống tai hoặc mũi. Tại những vị trí này, nhọt đặc biệt gây đau đớn. Việc chữa trị nhọt ở những khu vực này cũng phức tạp hơn.

Triệu chứng của mụn nhọt:

 • Xuất hiện mụn đỏ, sưng tấy, sâu trong da.

 • Mụn gây đau, đặc biệt là khi chạm vào.

 • Kích thước mụn nhọt có thể thay đổi, từ kích thước của hạt đậu cho đến lớn hơn một quả bóng golf.

 •  Sau vài ngày, nhọt “chín” ở phần trung tâm, xuất hiện phần đầu màu trắng, vàng , sau đó có thể bị bể ra, giải phóng mủ.

 • Mụn nhọt có dấu hiệu rỉ chất lỏng trong suốt, hoặc hình thành một lớp vỏ.

Khi bị nhiễm trùng nặng hơn, đầu trắng có thể xuất hiện ở khu vực trung tâm của mụn nhọt- đây là nơi mà mủ sẽ chảy ra.

 • Có thể lây lan sang các vùng da xung quanh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh mụn nhọt hầu hết là do vi khuẩn tụ cầu, đặc biệt là các chủng loại như Staphylococcus aureus. Vi khuẩn này có thể đi vào cơ thể thông qua những kẽ nhỏ, vết cắt trên da, hoặc len qua chân tóc vào nang. Các vi khuẩn khác hoặc nấm được tìm thấy trên bề mặt của da cũng có thể gây ra nhọt, nhưng tụ cầu là nguyên nhân phổ biến nhất.

Image title

Những yếu tố nguy góp phần cho mụn nhọt phát triển:

Những người có nhiều khả năng mắc phải mụn nhọn bao gồm:

 • Các vận động viên thể thao tham gia các môn thể thao đồng đội, sử dụng chung thiết bị thể thao

 • Những người có hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như người bị tiểu đường, người bị nhiễm HIV, những người phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để ngăn chặn quá trình phát triển ung thư.

Làm thế nào để thoát khỏi mụn nhọt gây đau nhức, khó chịu?

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhưng bỏ qua các loại xà phòng kháng khuẩn nguy hiểm

Đừng nghĩ rằng bạn cần phải sử dụng xà phòng kháng khuẩn khi bị mụn nhọt. Xà phòng kháng khuẩn và các loại kem không thể giúp được gì nhiều một khi mụn nhọt đã hình thành. 

Hơn nữa, việc lạm dụng xà phòng có thể dẫn sự kháng khuẩn quá mức cần thiết. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng rửa khu vực mọc mụn hai lần một ngày với xà phòng và nước, sau đó đắp một miếng gạc ấm lên trong khoảng ít nhất là 20 phút, ba hoặc bốn lần mỗi ngày. Việc này giúp làm khô mụn nhọt một cách tự nhiên.

Khi mụn nhọt bắt đầu mở miệng và thoát mủ, bạn nên duy trì sử dụng gạc ấm trong vòng ba ngày sau đó, kết hợp với rửa sạch vết thương bằng xà phòng kháng khuẩn tự nhiên, chẳng hạn như loại xà phòng làm từ dầu cây trà.

Image title

Sau đó bạn có thể sử dụng một loại thuốc mỡ kháng sinh tự nhiên dễ tìm thấy ở các hiệu thuốc kết hợp với băng bó. Hãy chắc chắn rằng bạn không băng vết thương quá chặt, và cố gắng để hở cho phép không khí lưu thông. Thay băng mỗi ngày.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tránh các loại xà phòng kháng khuẩn thương mại. Xà bông thường cũng đã có đủ công dụng vệ sinh hiệu quả như xà phòng kháng khuẩn mà lại không có tác dụng phụ gây hại nào. Vì vậy, để vệ sinh vết mụn nhọt, hãy sử dụng xà phòng thường để tránh gây tổn hại đến sức khỏe.

Nói tóm lại, bạn nên tắm rửa thường xuyên và không bao giờ dùng chung khăn lau mặt và khăn tắm với người khác, nhằm ngăn ngừa mụn nhọt nước. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm tụ cầu khuẩn hoặc mụn nhọt.

2. Vi lượng đồng căn

Vi lượng đồng căn có thể được sử dụng để điều trị mụn nhọt ở nhà. Các biện pháp vi lượng đồng căn tốt nhất giúp chữa trị mụn nhọt bao gồm:

 •  Belladonna

Sử dụng trong giai đoạn đầu của viêm nhiễm, trước khi mụn nhọt hình thành mủ đáng kể; thường được sử dụng khi khu vực mọc mụn có màu đỏ, có cảm giác nóng, đau nhói, thường là đau dữ dội hoặc có cảm giác bị đâm chích.

Image title

 • Hepar sulphuris calcareum

Herpar sulphuris calcareum được biết là có tác dụng đẩy nhanh tiến độ mưng mủ.

Liều lượng sử dụng thường được in trên nhãn thuốc. Tuy vậy, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những lời khuyên chuẩn nhất.

3. Kiêng ăn đường

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhọt và chữa nhọt. Hãy mạnh tay cắt đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn để giúp ngăn ngừa mụn nhọt trước khi chúng bắt đầu hình thành. 

Nếu bạn đang bị mụn nhọt, bạn nên biết rằng căn bệnh thường xảy ra ở những người tiêu thụ một lượng lớn thức ăn ngọt hoặc đường. Việc chú ý đến lường đường tiêu thụ sẽ góp phần ngăn ngừa và chữa nhọt, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn, vì lượng đường cao trong cơ thể thường có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

4. Chăm sóc vết thương đúng cách

Để ngăn chặn nhọt, điều quan trọng thiết yếu là phải biết vệ sinh đúng cách đối với bất kỳ vất thương nhỏ ngoài da nào, ngay kể cả vết trầy xước. Bạn có thể không tin rằng điều đó là quan trọng, và thông thường thì chúng cũng không gây ra mụn nhọt. 

Tuy nhiên, ngay cả một vết xước khi vẫn còn là vết thương hở trên da cũng có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào, đặc biệt là nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị mụn nhọt. Hãy  nhớ luôn sát trùng mọi vết trầy xước và vết thương trên cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.