Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các vấn đề về tuyến giáp gây tổn hại gì đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Những phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản và thường sảy thai sớm cần thực hiện xét nghiệm đối với bệnh về tuyến giáp.
Nghiên cứu được công bố trong tờ The Obstetrician & Gynaecologist cho thấy rằng có 2.3% phụ nữ mắc phải các vấn đề về khả năng sinh sản có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), so với 1.5% dân số nói chung. Các triệu chứng bệnh cũng có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh không đều.

Image title

Bất thường trong chức năng tuyến giáp có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và dẫn đến giảm tỷ lệ thụ thai, tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non.

Các thực nghiệm vẫn chưa chính minh được sự liên quan giữa nguyên nhân và kết quả, tuy nhiên trong suốt hai thập kỷ qua, một số chuyên gia đã nhận thấy được sự liên kết mạnh mẽ giữa chứng cường giáp và vô sinh cũng như sinh non.

Các chuyên gia này cũng rất ủng hộ việc thai phụ đi kiểm tra rối loạn chức năng tuyến giáp vào lúc bắt đầu thai kỳ và đặc biệt nên tìm cách điều trị ngay lặp tức hoặc đối mặt với nguy cơ sảy thai.

Image title

Tuyến giáp sản xuất hormone đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển. Theo các nhà nghiên cứu Anh, những thay đổi trong chức năng tuyến giáp có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản trước, trong và sau khi thụ thai.

Suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) ảnh hưởng đến khoảng 0.5% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, chứng bệnh này còn dẫn đến sự dậy thì muộn.

Ở phụ nữ trưởng thành, suy giáp có liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt và không rụng trứng trong một số trường hợp.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng bệnh tuyến giáp có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ của các vấn đề trong quá trình mang thai, bao gồm sẩy thai, tiền sản giật, thai nghèo dinh dưỡng, sinh non và thai chết. Tuy nhiên với việc theo dõi và điều trị hợp lý, các nguy cơ mắc biến chứng giảm đáng kể.

Tình trạng cường giáp và suy giáp bắt đầu phổ biến ở các phụ nữ khỏe mạnh, độ tuổi trung bình hiện tại vào khoảng 35 tuổi.

Image title

Rối loạn tuyến giáp có thể khiến cho bệnh nhân rụng trứng, một trong những nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề kinh nguyệt không đều. Việc điều trị đơn giản và an toàn, có thể giúp người bệnh có lại chu kỳ kinh đều trong 2 tuần.

Điều trị cũng an toàn kể cả khi đang mang thai. Chỉ cần uống thuốc mỗi ngày và liều lượng điều chỉnh theo trọng lượng của người bệnh.

Cả suy giáp hay cường giáp đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Điều trị bệnh kể cả khi còn nhỏ, có thể cải thiện cơ hội mang thai, giảm nguy cơ sẩy thai, và có thể cải thiện sức khỏe của em bé.

                                                                                                  Minh Cát


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.