Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các vấn đề về giấc ngủ đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mô hình giấc ngủ và sức khỏe tâm thần của 1.000 trẻ em bắt đầu từ khi chúng còn là trẻ sơ sinh. 

Image title

Họ phát hiện ra rằng những trẻ bị rối loạn giấc ngủ vào năm 4 tuổi có nguy cơ gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần – như lo âu và trầm cảm – vào năm 6 tuổi.

Tuy nhiên, do quy mô của nghiên cứu, vẫn chưa thể chứng minh rằng các vấn đề giấc ngủ gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc ngược lại; các nhà nghiên cứu chỉ có thể cho thấy mối liên quan giữa các yếu tố.

Mất ngủ là loại phổ biến nhất của rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ được chẩn đoán trong gần 17% trẻ em 4 tuổi và 43% trẻ em 6 tuổi. Mất ngủ làm tăng nguy cơ của sự lo âu, trầm cảm và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Image title

Trẻ em bị lo âu, trầm cảm, ADHD và các vấn đề về hành vi lúc 4 tuổi cũng là yếu tố nguy cơ cao đối với chứng mất ngủ ở tuổi lên 6.

Trẻ em ngủ kém là chuyện phổ biến, nhưng đối với một số trẻ khác, những vấn đề rất rộng lớn sẽ gây ra rối loạn giấc ngủ

Điều quan trọng là phải xác định trẻ có bị rối loạn giấc ngủ hay không, để các biện pháp khắc phục hậu quả có thể được thực hiện. Khó ngủ quá hoặc ngủ quá ít ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của một đứa trẻ, và sẽ gây những hậu quả lâu dài.

Image title

Giả thuyết của các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của cả hai vấn đề có thể là do di truyền.

Có lẽ việc điều trị sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của rối loạn giấc ngủ, vì các triệu chứng tâm thần làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất ngủ.

HOÀNG PHÚC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.