Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các vấn đề gặp phải khi chạy bộ: Runner's Knee (Chấn thương đầu gối)

Trong thuật ngữ y tế, "runner’s knee" được gọi là hội chứng đau bánh chè (PFPS). Vấn đề có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu và có một số nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Image title

Runner’s knee là gì?

Cơn đau xuất phát từ xung quanh hoặc vùng dưới xương bánh chè và nguyên nhân có thể là do trật khớp xương. Có một số nguy cơ phổ biến có thể ảnh hưởng đến rãnh xương bánh chè.

 • Các điểm không hoạt động của xương bánh chè: một số người dễ mắc các vấn đề vì vị trí của xương bánh chè. Nó có thể ở cách quá xa bên ngoài các đường rãnh, hoặc bị nghiêng hoặc xoay, có thể làm tăng sự va chạm trong các đường rãnh. Vật lý trị liệu có thể điều trị các cơ quanh đầu gối nhằm tối ưu hóa sự liên kết của xương bánh chè nằm sai vị trí.
  Image title

 • Các cơ quanh đầu gối: cụ thể là cơ bốn đầu hoặc cơ đùi. Cơ đùi trong không hoạt động tốt cũng có thể gây ra các vấn đề ở các đường rãnh, và những người bị đau bánh chè có xu hướng bị suy yếu cơ đùi. Nếu dải chậu (IT – chạy dọc hai bên đùi)bị hẹp, nó có thể kéo đỉnh đầu gối về phía ngoài nhiều hơn.

 • Kiểm soát hông và xương chậu: nếu khung xương chậu bị kéo xuống sang phía đối diện khi cong đầu gối, nó có thể làm căng đầu gối và ảnh hưởng đến góc kéo các cơ bắp, gây ra các vấn đề về xương khớp. Một cách đơn giản để kiểm tra việc này là thực hiện một động tác ngồi xổm ở trước gương; nếu đường hông của bạn bị xệ xuống khi bạn cong đầu gối và đầu gối không hướng xuống bàn chân thì bạn đang gặp vấn đề. Nhưng thật may là điều này cũng có thể được cải thiện.

 • Vị trí bàn chân: nếu bàn chân của bạn bị cuộn lại một cách dữ dội thì đầu gối của bạn sẽ có xu hướng bị trật vào trong và điều này có thể gây ra các vấn đề xương khớp.

Nguyên nhân

Giống như hầu hết các chân thương khi chạy khác, runner’s knee xảy ra là do lạm dụng chứ không phải là chấn thương do tai nạn.

Image title

 • Những thay đổi trong tải trọng có thể là một trong những yếu tố lớn nhất. Vì vậy, điều này có thể liên quan tới khối lượng hoặc cường độ tập luyện của bạn. Phục hồi không đủ cũng có thể là một yếu tố. Đây là lý do tại sao việc ghi chú lại những hoạt động của bạn là rất quan trọng và chỉ được phép thay đổi thông số luyện tập từ từ. Bạn cũng nên lưu ý dành ra một tuần tập luyện nhẹ sau mỗi bốn tuần để cho các cơ được phục hồi.

 • Cơ chế sinh học, liên quan đến cách bạn di chuyển, cũng có thể ảnh hưởng đến tải trọng tương đối qua khớp bánh chè. Các yếu tố được liệt kê ở trên có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề. Đây là điều mà chuyên gia vật lý trị liệu nên đánh giá chi tiết dựa trên chiều dài cơ bắp, sự linh hoạt và cách bạn di chuyển, với những chức năng thông thường cũng như đi bộ và chạy.
  Image title

 • Giày dép cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Điều quan trọng là bạn phải mang giày đúng kích cỡ. Cách dễ nhất để kiểm tra xem loại giày nào thích hợp cho bạn là tham khảo ý kiến tại các cửa hàng chuyên về giày để chạy bộ. Thay giày thường xuyên cũng rất quan trọng. Sẽ khá khó khăn để đưa ra một khung thời gian chính xác hoặc số dặm tối đa vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng, cách chạy, nếu chúng chưa từng được sử dụng cho bất cứ điều gì khác. Rất nhiều người chạy bộ có thể biết được đôi giày phù hợp với mình thông qua cảm giác. Kiểu dáng bên ngoài không thể cung cấp cho bạn một đánh giá đầy đủ về những gì đang xảy ra bên trong.
  Image title

 • Nơi tập luyện: nếu bạn thay đổi nơi tập luyện thì điều này đôi khi cũng có thể khiến cho bạn có nguy cơ chấn thương. Ví dụ, nếu bạn không thường hay chạy lên đồi hoặc chạy trên đường gồ ghề, thì sự thay đổi đột ngột này sẽ làm tăng áp lực đáng kể lên đôi chân của bạn. Cơ thể của bạn cần thời gian để thích ứng với việc chạy. Vì vậy, không nên ngẫu hứng mà thay đổi đột ngột, nếu không bạn có thể sẽ phải tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

                                                                                       Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.